Trẻ lấy cắp vặt

19:25 24/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tre lay cap vat
Đi học về, Minh mặt mũi buồn xo: "Máy tính con để trong cặp, mất rồi". Mẹ Minh giận và tiếc lắm, nhưng cũng bấm bụng mua cho con cái mới. Nửa tháng sau, Minh khoe là đã tìm lại được.

Hóa ra cu cậu cũng làm thám tử điều tra, hễ thấy bạn nào có máy tính thì vờ hỏi mượn. Các bạn rất tốt đều đưa cho, riêng chỉ một bạn giữ khư khư. Minh bèn giật lấy và chỉ ngay vào chữ "Minh" nhỏ xíu mà nó đã khắc trên thân máy.

Đó chỉ là một trong vô số trường hợp mất cắp ở trường học mà thủ phạm không ai khác là những cô cậu học trò. Lý do cũng rất đa dạng: vì thích món đồ đó, vì ganh ghét chủ nhân, vì không có, và "chuyên nghiệp" hơn là... đem bán lấy tiền xài.

Khi biết con mình thích "cầm nhầm", phản ứng của các bậc phụ huynh thường sa vào hai thái cực, hoặc không tin, bao che cho trẻ; hoặc tức giận la mắng, đánh đập. Mẹ bé Thanh, chị họ tôi, là một điển hình như vậy. Những năm bé học cấp I, chị thường tự hào khoe: "Các bạn ai cũng thích bé Thanh hết" vì ngày nào đi học về Thanh cũng có đồ mới, khi thì cây bút chì, khi thì cục tẩy "của bạn cho", nhiều đến nỗi bây giờ còn đầy trong ngăn kéo. Tôi lựa lời nhắc khéo nên kiểm tra xem có thật là bạn tặng hay không thì bị chị giận dỗi cả tháng trời.

Đến khi Thanh học lớp 7, thói xấu mới bị phát hiện. Khi Thanh sang nhà tôi chơi, cháu lấy trộm 300.000đ và một túi khăn giấy. Trẻ con "giấu đầu hở đuôi" nên dễ dàng bị phát hiện. Nhờ sự việc này chị mới biết phần lớn đồ đạc "sưu tập" của Thanh là lấy trộm của bạn. Quá tức giận chị đánh mắng con ầm ĩ cả xóm. Hôm sau, Thanh bỏ nhà đi. Cũng may, cô bé không dám đi đâu ngoại trừ nhà người quen nên hậu quả cũng chưa nghiêm trọng.

Hàng ngày, bố mẹ quan sát, để ý thấy con cái mình có đồ chơi, dụng cụ học tập mới, hãy dò hỏi kỹ. Tốt hơn, bố mẹ có thể gặp cô giáo hoặc bạn bè (người đã tặng) để xác minh. Một khi trẻ lỡ phạm lỗi thì bố mẹ cần bình tĩnh, vừa giải thích vừa khuyên răn tránh làm tổn thương tinh thần của bé. Đa số các bé từ 5 tuổi trở lên đều có thể hiểu lời dạy của cha mẹ.

Theo Phụ Nữ TP.HCM

contentlength: 3517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đánh vợ giữa phố, người đàn ông bị thanh niên Tây lao vào khóa tay
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...

Bài viết khác

Xem tiếp >>