Trẻ em sẽ được bảo vệ tốt hơn

Thứ ba, 04 Tháng chín 2007, 07:51 GMT+7
 • Tre em se duoc bao ve tot hon 

  Một cộng tác viên giúp trẻ liên lạc với Đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em. Ảnh: Linh Tâm

  Cha mẹ không thể theo sát được bước chân con mình, lực lượng cán bộ làm công tác này cũng không thể đủ để đảm bảo ngăn chặn tất cả những tình huống xâm hại trẻ em đang diễn ra nhiều và phức tạp như hiện nay.

   

  Sức mạnh của sự nghiệp bảo vệ trẻ em nằm ở cộng đồng. Việc thí điểm xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ dựa vào chính quyền, các lực lượng xã hội và người dân mà UNICEF đang triển khai tại Hà Nội là một trong số khá nhiều hoạt động của tổ chức này nhằm thúc đẩy công tác bảo vệ trẻ em ở nước ta.

   

  Cộng đồng có thể làm gì ?

  Họ là tai mắt, là người giám sát, thậm chí là lực lượng ứng cứu kịp thời những trường hợp bảo vệ trẻ khẩn cấp. Trong 3 năm hoạt động, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em Hà Nội đã nhận được nguồn tin thông báo, hỗ trợ lớn từ người dân. Nhờ cuộc gọi của một chủ trọ ở Phúc Xá, một cậu bé đánh giày bị tai nạn được cứu sống. Nhờ tiếng nói của một cộng tác viên trẻ em, một bé gái 7 tuổi bị bố treo trên cây được giải thoát. ở phường này, phường khác, những em nhỏ thiệt thòi: chưa có giấy khai sinh, bị phân biệt đối xử vì có HIV, phải đi bán “kết quả” mà không được đến trường... được chính người dân thông báo, nhờ giúp đỡ. Mô hình “Nhà trọ tin cậy” xây dựng năm 2005 tại phường Phúc Xá cũng đã cho thấy chủ nhà trọ chính là người tham gia tích cực nhất bảo vệ trẻ lang thang ngay trên địa bàn mình. Trẻ không chỉ học được cách tự bảo vệ bản thân mà còn học được tinh thần yêu thương chia sẻ và lòng tin đối với cộng đồng.

   

  Vì sao cần xây dựng mạng lưới ?

  Tinh thần giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em là có thật trong cộng đồng, nhưng ý thức và sự liên kết chặt chẽ trong một mạng lưới thì hầu như chưa rõ rệt. Đơn cử, sau khi tiếp nhận một thông tin về trẻ bị xâm hại tình dục (XHTD), ta hầu như rất lúng túng về các khâu hỗ trợ tiếp theo, tạm bỏ qua những bước xử lý về pháp luật, thì trị liệu tâm lý và giúp hòa nhập cộng đồng cũng hết sức yếu. Trong nhiều trường hợp, nếu có một mạng lưới chặt chẽ từ chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội, dân sự... trên địa bàn chuyên về bảo vệ trẻ thì đã không có chuyện như một bé gái mới 3 tuổi ở NĐ bị XHTD, rồi phải chịu nỗi sợ hãi nhiều tháng ròng, sau đó mới được trị liệu.

   

  Từ nay đến 2010, Hà Nội sẽ thí điểm xây dựng mạng lưới này tại 2 phường khá đông trẻ lang thang là Phúc Xá (Ba Đình) và Phúc Tân (Hoàn Kiếm). Các lực lượng trong mạng lưới là chính quyền địa phương, cán bộ ngành LĐ-TB-XH, công an, các tổ chức đoàn thể, cộng tác viên, nhóm trẻ đồng đẳng. Họ sẽ đáp ứng 3 mục tiêu bảo vệ trẻ em: ngăn ngừa (phấn đấu 70% các hộ gia đình thuộc dự án được cung cấp kiến thức bảo vệ trẻ); trợ giúp (can thiệp và chấm dứt việc gây tổn hại cho trẻ như bắt trẻ lao động sớm, đánh, mắng trẻ, XHTD... hỗ trợ gia đình khi trẻ bị xâm hại bằng tư vấn, trợ giúp vật chất, kết nối các dịch vụ khác...); bảo vệ  lâu dài (xử lý các hành vi xâm hại trẻ; cải thiện môi trường chăm sóc trẻ...). Vai trò của từng cán bộ trẻ em cấp phường, cấp xã, nhóm trẻ đồng đẳng cũng được củng cố. Tuy nhiên, như ý kiến nhiều cán bộ thì việc xây dựng mạng lưới này cũng phải dựa trên đặc điểm, tình trạng trẻ em của từng địa phương để có một hệ thống linh hoạt và phù hợp. Phường Phúc Tân cũng nêu rõ: hoàn thiện thủ tục pháp lý cho mạng lưới này là yêu cầu đầu tiên, quan trọng. Bên cạnh đó phải huy động được nhiều người tham gia, “nhiều người làm, nhiều người biết” để không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào. Không chỉ người của mạng lưới biết việc này, mà cộng đồng cũng cần được tuyên truyền sâu rộng, coi như một việc làm của họ. Mỗi cộng tác viên rất cần một cẩm nang, cũng là để nâng cao dần tính chuyên nghiệp của mạng lưới.


   

  Sẽ còn nhiều ý kiến trong quá trình xây dựng, vì có làm thì có vỡ ra nhiều vấn đề. Song như thế là tốt cho những mong mỏi lớn hơn là xây dựng một mạng lưới có tầm .

   

  Nghĩ về một hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia

  Nhiều năm nay, UNICEF đã theo đuổi việc góp phần xây dựng một hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia tại Việt Nam. Theo quan điểm của tổ chức này: Tổn hại bắt nguồn từ sự ngược đãi trẻ em có thể dẫn đến việc trẻ đó lớn lên trở thành một người lớn bị tổn hại và xã hội sẽ phải trả “chi phí xã hội” cho nhóm đối tượng này.  Sứ mệnh của hệ thống này là đảm bảo cung cấp các dịch vụ theo 3 cấp độ: tăng cường khả năng của chính cộng đồng để giữ cho trẻ được an toàn; loại trừ các nguy cơ xâm hại trẻ em; ứng phó với những mối đe dọa khẩn cấp với sự an toàn của trẻ.

   

  Ngoài việc thí điểm mạng lưới trên tại Hà Nội, UNICEF cũng đang xây dựng “Khung chiến lược về chuyên nghiệp hóa công tác xã hội tại Việt Nam”. Có mô hình, có lực lượng chuyên nghiệp, hy vọng trẻ em Việt Nam sẽ được bảo vệ tốt hơn trong tương lai.

   

  Hà Dương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trẻ em sẽ được bảo vệ tốt hơn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trẻ em sẽ được bảo vệ tốt hơn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tre em se duoc bao ve tot hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trẻ em sẽ được bảo vệ tốt hơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP