Trẻ em bị “so vai, rụt cổ, xệ cánh, khuỳnh tay” sẽ sớm được phẫu thuật

08:14 05/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tre em bi �Sso vai, rut co, xe canh, khuynh tay� se som duoc phau thuat 

 

Báo Hànộimới có bài viết “Nhiều trẻ em bị “so vai, rụt cổ, xệ cánh, khuỳnh tay” - Vật Lại trong nỗi hoang mang” phản ánh hiện tượng hàng loạt trẻ em, độ tuổi từ 3 đến 15, ở xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Tây) bị xơ hóa cơ Delta. Theo thông tin chúng tôi mới nhận, các cháu sẽ sớm được phẫu thuật.

 

-Số cháu bị xơ hóa cơ Delta ở Vật Lại đến ngày 4-5 đã là 126, gần gấp đôi con số thống kê trước đó một tuần lễ. Ông Phùng Tiến Định, Chủ tịch UBND xã Vật Lại cho hay: Phần lớn gia đình có con bị xơ hóa cơ Delta có hoàn cảnh tương đối khó khăn, 40% rất khó khăn. Trước tình cảnh này, người dân, chính quyền địa phương chỉ còn biết trông chờ vào sự hỗ trợ của cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm. Ông Định cho biết, chiều qua, xã đã có văn bản gửi tới các cơ quan hữu quan, trong đó có Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

 

Những trường hợp xơ hóa nặng mới phải phẫu thuật tách xơ. Hầu hết được phẫu thuật bằng cách cắt tạo hình vai chữ Z để không phải cắt bỏ đoạn cơ nào. Phẫu thuật không để lại hậu quả gì, các chức năng sẽ được phục hồi.

Chi phí mỗi ca mổ: Từ 1,5 đến 2,2 triệu đồng.

Mặc dù trước đó, đã có đoàn bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương về thăm khám, song bà con vẫn phấp phỏng lo sợ bệnh sẽ lây lan mặc dù điều này hoàn toàn không xảy ra. Ông Chu Văn Trọng, Trưởng thôn Yên Bồ, nơi tập trung chủ yếu số cháu mắc bệnh, cho biết một số gia đình đang cân nhắc khả năng đưa con đến một thầy thuốc Đông y để điều trị khi vị này về tận nơi “mời”. Tất nhiên, hiệu quả của phương pháp điều trị do vị này đưa ra chưa rõ thế nào.

 

Chiều 4-5, chúng tôi có thêm cuộc trao đổi ngắn với PGS.TS Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Hội Chỉnh hình Nhi Việt Nam, Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, người đã phẫu thuật, điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhi bị xơ hóa cơ Delta, cũng là người đã khám sơ bộ cho các cháu ở Vật Lại trước đó. Ông Hưng tái khẳng định nên xem căn bệnh này là hoàn toàn bình thường, không có gì phải quá lo lắng, đồng thời phương pháp điều trị bằng phẫu thuật cũng không quá phức tạp và tốn kém.

 

- Thưa ông, ca xơ hóa cơ Delta đầu tiên được phát hiện cách đây đã lâu, theo nhiều nguồn thông tin, dự kiến  trong tuần này, Vụ Điều trị (Bộ Y tế) mới đưa ra được phác đồ điều trị ?

- Tôi xin nói ngay là không có phác đồ điều trị riêng nào. Việc phẫu thuật cho bệnh nhi phụ thuộc vào ba đặc điểm chính khi tiến hành: Thứ nhất, tổn thương nhận thấy khi mổ; thứ hai, điều kiện trang thiết bị và hiểu biết của phẫu thuật viên; thứ ba, thói quen của phẫu thuật viên khi thao tác. Nếu được chuẩn bị tốt, bác sĩ tuyến tỉnh cũng có thể thực hiện.

 

- Bao giờ các cháu ở Vật Lại được phẫu thuật ?

- Hiện giờ chúng tôi vẫn còn đang chờ một số kết quả từ Sở Y tế Hà Tây để tiến hành. Chúng tôi sẽ quay lại khám rồi lên kế hoạch phẫu thuật cho các cháu trong thời gian sớm nhất.

 

- Vấn đề các gia đình có con bị xơ hóa cơ Delta hết sức quan tâm là kinh phí phẫu thuật ?

- Theo tôi được biết, tỉnh Hà Tây sẽ lo.

 

Nguyên An

VietBao.vn
contentlength: 4624
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...