Tranh tường trang trí

20:26 01/04/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những khoảng không gian chật hẹp, thiếu ánh sáng trong các gia đình và không gian nhà hàng, quán càphê ở phố thị đang được mở rộng bằng những bức tranh tường.

Từ thế giới thần tiên của bé

Tranh tuong trang tri
Tưởng chừng không gian của bé như ở ngoài trời Ảnh: Thanh Tuyền
Khi mới xuất hiện, những bức tranh hoạt hình, thần tiên thường được vẽ trên tường trường mẫu giáo. Những năm gần đây, tranh tường đã vào phòng ngủ. Phụ huynh sẵn lòng chi khoảng 100.000 – 500.000 đồng/m2 cho tranh tường. Tuỳ chất liệu và đẳng cấp của thợ vẽ, mỗi bức tranh tường phòng cho bé thường “ngốn” ít nhất 1 triệu đồng. Với những căn phòng rộng, đòi hỏi tranh lớn và bố cục không gian cầu kỳ hơn nhiều lần so với các bức nhỏ; tiền công và chất liệu vẽ cũng tỷ lệ thuận theo.

Chị Phạm Thanh Huyền ở số 161B Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Sau lần đưa hai con gái nhỏ đến chơi nhà người bạn, cả ba mẹ con đều khoái khi thấy phòng trẻ trang trí bốn bức tranh thiên nhiên khổ lớn vẽ kín bốn mặt tường và trần nhà là bầu trời đầy sao... Về nhà, hễ được phiếu bé ngoan hay được điểm 10 thì cả hai con chị cùng “mặc cả” với mẹ: “Con ngoan thì mẹ thuê người vẽ Bạch Tuyết lên tường phòng con nhé!” Thế là, chị bấm bụng bỏ ra hơn 1 triệu đồng vẽ tranh tường cho hai con.“Dù không mạnh tay như bạn mình nên chọn thợ vẽ loại thường thường; nhưng riêng sơn thì tôi yêu cầu phải chọn loại tốt, không chì để không gây hại cho trẻ”, chị Huyền nói.

Đến góc “giải nhiệt” cho không gian

Không dừng lại ở không gian dành cho trẻ, chị Tô Kim Ngân ở Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội đã thuê thợ đến vẽ một bức tranh đại dương xanh mát mắt trên toàn bộ tường phòng khách mà ở đó có một bể cá lớn gắn chìm trong tường. Đến đây tưởng chừng như ở giữa một đại dương bao la...

Phòng trẻ, phòng khách, phòng ngủ, tranh tường còn vào không gian bếp và bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều trên các bức tường quán càphê, nhà hàng... Tại đây, không gian thường được trang trí bằng những bức tranh trừu tượng, lập thể hay siêu thực. Song đôi khi lại đơn giản như tranh hồ nước mùa thu hoặc hàng cổ thụ mùa lá rụng... mang lại cảm giác vừa lạ, vừa phấn khích, dễ chịu mà có phần lãng mạn và sang trọng.

Đỗ Huy Hoàng, một thợ có kinh nghiệm gần chục năm vẽ tranh tường tại Hà Nội cho biết, hiện nay, tranh tường đang được ưa chuộng “do chất liệu vẽ tranh vô hại mà có độ bền màu cao”. Thông thường, mỗi bức tranh tường trong nhà thường được bảo hành về màu sắc không dưới ba năm, còn các tranh vẽ ngoài trời thì tuổi thọ màu sắc sẽ ít hơn, nhưng không dưới một năm. Tuy nhiên, thường sau từ 1 – 2 năm, chủ nhà, quán xá… có xu hướng làm mới không gian bằng tranh khác với nội dung và sắc màu phong phú. Và, đặc biệt tranh tường, nhất là tranh phong cảnh lại cho cảm giác không gian như được nới rộng ra.
Việt Báo (Theo SGTT)
contentlength: 5337
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất