Tin vắn ngày 26/5

09:43 26/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sẽ tăng cường kiểm tra chất sudan gây ung thư trong son môi * 200.000 người chết mỗi năm vì hút thuốc thụ động tại nơi làm việc * Khám miễn phí cho trẻ em ở Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết, bộ đã chỉ đạo các sở y tế thanh tra để thu hồi các sản phẩm son môi ở Hà Nội và Quảng Trị bị phát hiện có sudan . Sắp tới, việc kiểm tra chất độc gây ung thư này sẽ được thực hiện thường xuyên hơn tại tất cả các địa phương.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Lợi, Phó trưởng phòng Quản lý mỹ phẩm (Cục Quản lý dược), cả 9 mẫu son có sudan đều mang nhãn hiệu Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả son Trung Quốc đều có sudan. Mặt khác, vì mẫu được mua ở chợ, nên không loại trừ đó là hàng giả, hàng nhái. Ông Lợi khuyến cáo nên mua son chính hãng có đăng ký chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, bởi hiện nay chất sudan đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm ở Việt Nam.

Theo ước tính của tổ chức Lao động quốc tế, mỗi năm thế giới có ít nhất 200 nghìn người lao động tử vong do hút thuốc thụ động tại nơi làm việc. Còn theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 700 triệu trẻ em trên toàn cầu thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, đặc biệt là hít phải khói thuốc lá tại nhà. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết như vậy ngày 25/5 tại lễ mittinh “Môi trường 100% không khói thuốc”. Bà Xuyên khẳng định, việc phải ngửi khói thuốc lá cũng nguy hiểm không kém những người trực tiếp hút thuốc. Không một biện pháp phòng ngừa nào, dù là quạt thông gió hay máy lọc không khí có thể loại trừ tác hại của khói thuốc trong phòng kín.

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có chỉ thị yêu cầu tất cả các ban ngành thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc lá. Theo đó, việc hút thuốc bị cấm ở các phòng làm việc, các điểm công cộng, trên xe bus…

Trung tâm y khoa Hà Nội Medicare (số 7 Yết Kiêu) sẽ khám miễn phí cho trẻ em 1-6 tuổi trong vòng 1 năm rưỡi kể từ tháng 6 năm nay đến hết năm 2008. Trẻ từ 7 đến 14 tuổi được giảm 90% tiền khám (giá chính thức là 250-350 nghìn đồng một lần). Tất cả trẻ nếu cần xét nghiệm sẽ được tính giá ưu đãi chỉ 30.000 đồng cho mỗi xét nghiệm bất kỳ. Thành phần khám là giáo sư Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch hội nhi khoa Việt Nam, cùng nhiều giáo sư, bác sĩ nhi khác. Lịch khám vào chiều thứ 3, thứ 6 và sáng chủ nhật hằng tuần. Để khỏi chờ đợi, phụ huynh cần đặt hẹn qua số điện thoại 04 8223355, nhất là trường hợp muốn giáo sư khám.

Cũng trong chương trình "Vì sức khoẻ cộng đồng" kể trên, Hà Nội Medicare cũng miễn phí khám bệnh cho người về hưu và giảm giá xét nghiệm còn 30.000 đồng/lần. Phụ nữ khám phụ khoa được giảm 30-80% tiền khám, xét nghiệm với giá ưu đãi và miễn phí một số dịch vụ như soi dịch âm đạo, đặt thuốc..

H.H.

Việt Báo
contentlength: 4626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...