Tìm giải pháp cấp bách cho công tác giám sát, quản lý giết mổ gia cầm tại Hà Nội

09:18 25/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tim giai phap cap bach cho cong tac giam sat, quan ly giet mo gia cam tai Ha Noi 

Hàng trăm ngàn gia cầm được bày bán ở ngoài khu tập trung giết mổ của chợ Long Biên Ảnh: Nhật Huy

Ngày 24-10-2005,  cuộc họp khẩn cấp đã diễn ra giữa Ban chỉ đạo VSATTP thành phố với Ban quản lý chợ Long Biên và Chi cục Thú y Hà Nội, về việc đưa các giải pháp cấp bách cho vấn đề giám sát, quản lý khu giết mổ gia cầm tại chợ Long Biên. Bên cạnh đó là việc xây dựng phương án thiết lập các trạm, chốt kiểm dịch, phun thuốc tiêu độc, VSATTP cho các loại gia cầm trước khi đưa vào tiêu thụ tại chợ Long Biên.

 

Tuy nhiên, một điều gây bất ngờ khi bà Nguyễn Thị Uyên - Trưởng Ban quản lý chợ cho biết Ban quản lý chợ chưa hề có bất cứ một thông tin gì về tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp và lan rộng hiện nay, cũng như không biết tình hình dịch cúm đang ở trong giai đoạn nào, phương án xử lý ra sao (?) Vào thời điểm hiện tại các thao tác, như việc thiết lập các chốt kiểm dịch, phun thuốc tiêu độc hàng ngày tại chợ cũng chưa được tiến hành, hoặc có nhưng cũng không được duy trì một cách thường xuyên. Cả khu tập trung mua bán, giết mổ gia cầm chỉ được trang bị duy nhất 1 máy phun thuốc chống dịch nhưng chiếc máy đó cũng không còn hoạt động nữa.

 

Vào thời điểm 10 giờ sáng ngày 24-10-2005, hàng ngàn con ngan, gà, vịt được bày bán cũng như giết mổ ngay trước khu vực giết mổ tập trung của chợ. Toàn bộ chất thải như: lông ngan, lông gà… đều được dồn lại đắp thành đống lớn đống bé rất lộn xộn, không hề có sự điều chỉnh hay can thiệp của Ban quản lý chợ cũng như chẳng theo một dây chuyền giết mổ nào.

 

Lý giải điều này, bà Uyên cho rằng, do chợ “gia cầm” có những “đặc thù” riêng. Hơn nữa, hiện tại Ban quản lý chợ cũng không biết phải mua dây chuyền giết mổ ở đâu, vận hành chúng như thế nào? Bên cạnh đó, theo bà Uyên, có một lý do khác ảnh hưởng đến việc trang bị dây chuyền giết mổ là đến giữa năm 2006 có thể thành phố sẽ cấm giết mổ gia cầm ở nội thành. Bởi vậy, chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi thì trang bị dây chuyền để làm gì ?

 

Bà Uyên cũng đề xuất nếu cấm vận chuyển, mua bán gia cầm tại chợ Long Biên nên áp dụng phương pháp cấm từ xa, chứ để người dân mang gia cầm đến tận chợ rồi mới cấm thì không hợp lý. Bởi những người mang gia cầm đến bán thường là người dân ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận, phải mất nhiều công sức họ mới vận chuyển số gia cầm này đến được chợ. Hơn nữa, việc tăng cường lực lượng thú y giám sát cũng đang rất cần thiết, hiện tại cả địa bàn rộng như vậy nhưng chỉ có 2 nhân viên trực, trong đó 1 người có nhiệm vụ đóng dấu kiểm dịch, người còn lại thường xuyên phải tới các khu vực nhỏ, lẻ khác cho nên việc nắm bắt tình hình sẽ gặp nhiều khó khăn.

 

Về tình hình cụ thể về dịch cúm gia cầm trên địa bàn Hà Nội, bà Hoàng Thị Thắng, Chi cục phó, Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết: “Hiện nay Hà Nội chưa xuất hiện dịch cúm. Thỉnh thoảng có xuất hiện một số đàn gia cầm chết nhưng khi tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lại cho kết quả âm tính”. Bà Thắng cho biết tiếp, trong 2 kế hoạch mà Chi cục Thú y Hà Nội đã lập theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm tiêm phòng và vệ sinh phòng dịch, chỉ tiêm phòng được triển khai khá toàn diện. Hiện tại, đã hoàn thành đợt tiêm phòng lần 1 và đang gấp rút chuẩn bị cho đợt tiêm phòng tiếp theo. Còn vấn đề vệ sinh tiêu độc, theo bà Thắng mặc dù có “tên” trong dự án dự trù kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch cúm nhưng hiện tại nội dung này vẫn chưa được phê duyệt. Chính vì vậy về phía Chi cục Thú y chưa thể khẳng định được bao giờ gia cầm trên địa bàn mới được vệ sinh tiêu độc. Hơn nữa, số hóa chất cần thiết cho công tác tiêu độc không có, do đó theo bà Thắng, giải pháp duy nhất hiện nay chính là… vôi bột! Ngoài ra, bà Thắng khẳng định “một điều làm Chi cục Thú y “yên tâm” là trong  quá trình theo dõi một số đàn gia cầm ra vào chợ Long Biên thấy “không có vấn đề !” (?)

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5686
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên sửa điện bị giật, tử vong trong hồ nước: Cảnh tượng khiến dân mạng giật mình
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...