Tiêu chảy cấp sự trở lại đáng sợ

14:13 13/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tieu chay cap su tro lai dang so
Bệnh nhân bị tiêu chảy cấp đang được điều trị tại Hà Nội - Ảnh: Liên Châu

Trong những ngày qua, số bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm đang gia tăng từng ngày. Khác với tiêu chảy thông thường, tiêu chảy cấp đặc biệt nguy hiểm bởi khả năng lây lan rất nhanh, diễn biến cấp tính, có thể dẫn đến suy kiệt, tử vong.

Căn bệnh đã bị lãng quên

Tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, số bệnh nhân nhập viện do bệnh tiêu chảy cấp tính tăng cao trong những ngày qua, tính đến ngày 2.11, các bệnh viện tại Hà Nội đã tiếp nhận gần 300 bệnh nhân tiêu chảy cấp. Hầu hết số bệnh nhân đều liên quan đến việc ăn mắm tôm sống và một số thức ăn đường phố, thức ăn chưa chín như hải sản, rau sống... Mộåt bệnh nhân nữ 53 tuổi (ở Hà Nội) cho biết: "Tôi chỉ mua một ít chả mỡ ở chợ về dùng, khoảng 5-6 giờ sau khi ăn thì bị đau bụng, đi ngoài liên tục, người mệt lả". Bệnh nhân này do thể trạng yếu, nên khi vào viện đã bị suy kiệt, khô bề mặt da các chi, mất nước, khàn tiếng. Trường hợp nam bệnh nhân sống tại Q.Hoàng Mai (Hà Nội) kể: "Sau bữa lẩu vui với bạn bè, đến khuya trở về nhà thì có hiện tượng đau quặn bụng, đi ngoài, sau đó đi ngoài liên tục, như nước, trắng đục. Khi nhập viện, xét nghiệm cho biết đã dương tính với khuẩn gây bệnh".

Theo tiến sĩ Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): "Thời gian ủ bệnh có thể từ vài giờ đến 5 ngày. Bệnh nhân không sốt nhưng thường kèm theo nôn, đầy bụng và đi ngoài rất nhiều lần, liên tục trong vài giờ, gây mất nước nhanh, nghiêm trọng. Đây là bệnh xảy ra do điều kiện vệ sinh kém; bệnh liên quan chủ yếu đến vệ sinh môi trường, vệ sinh trong ăn uống. Lâu nay, chúng ta không còn coi bệnh tiêu chảy là nguy hiểm và gần như đã quên nó".

Tieu chay cap su tro lai dang so

Ruồi có vai trò “tích cực” trong việc truyền dịch tiêu chảy cấp

Ruồi là "kẻ chủ mưu"

Ruồi có vai trò "tích cực" trong việc truyền dịch tiêu chảy cấp. Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo - Trưởng khoa Xử lý bệnh dịch (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) lưu ý: Ruồi có thể mang mầm bệnh đi xa trong vòng bán kính 150-200 mét. Vì chúng thường bay, đậu vào những nguồn ô nhiễm, rồi đậu vào thức ăn, dụng cụ trong gia đình nên chúng dễ dàng phát tán mầm bệnh. Các bác sĩ lưu ý, không chỉ từ nguồn chất thải, vệ sinh ăn uống, vi khuẩn này rất dễ phát tán lây qua tiếp xúc: đồ vật, chén bát, quần áo của người bệnh. Do đó, vệ sinh cá nhân cần được coi trọng, rửa tay trước khi ăn bằng xà phòng cần làm như một thói quen cần có.

Đặc biệt lưu ý phòng bệnh cho trẻ em, vì thể trạng của trẻ yếu, trẻ có thể gặp nguy hiểm cao hơn nhiều khi bị tiêu chảy so với người lớn. Vi khuẩn này tồn tại trong môi trường nước và thức ăn khoảng 7 ngày, tồn tại trong loài thân mềm ven biển nhiều năm. Chúng dễ bị tiêu diệt trong nhiệt độ 90 độ C, hay những chất sát trùng thông dụng như Cloramin B, vôi bột. Hiện các nhà chuyên môn đã phân lập được 40 chủng vi khuẩn gây bệnh... Ở trẻ em, bệnh phổ biến biểu hiện như tiêu chảy thông thường, có nôn kèm sốt nhẹ. Ở người già, bệnh có thể biến chứng suy thận.

Hiện tại, các địa phương đã được khuyến cáo phải sẵn sàng chống dịch. Tuyệt đối không ăn mắm tôm - "kẻ" được xác định liên quan đến 80% các ca mắc tiêu chảy cấp tính nguy hiểm. Trong thời điểm này cần loại bỏ khỏi thực đơn các thực phẩm như: rau sống, gỏi, các món tái, nem chua, nước đá; không cho trẻ em ăn thức ăn đường phố...

* Bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp tính phải được cách ly, khử khuẩn quần áo, chăn màn, dụng cụ cá nhân bằng dung dịch Cloramin B1 (2%); hay nước Javen 1-2% hoặc nước sôi.

* Điều trị dự phòng cho người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bằng kháng sinh được chỉ định với liều duy nhất (Ciprofloxacin 500 mg, uống 2 viên/lần duy nhất). Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 12 tuổi thì dùng Azithromycin, theo liều phù hợp.

* Bệnh nhân nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu.

* Chỉ ra viện sau khi hết tiêu chảy, xét nghiệm cấy phân 3 lần âm tính liên tiếp.

Liên Châu

Tieu chay cap su tro lai dang so

Cơ quan chuyên môn đang thực hiện chống dịch tiêu chảy cấp tại Hà Nội - Ảnh: Liên Châu

Trước tình trạng bệnh tiêu chảy cấp "hoành hành" tại Hà Nội, trong những ngày qua, phía TP.HCM cũng đã chuẩn bị công tác phòng chống bệnh này. Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi các bệnh viện, cơ sở y tế về việc tăng cường phòng chống dịch tiêu chảy cấp. Theo Sở, hiện TP.HCM đang trong giai đoạn chuyển mùa và thường xuyên chịu ảnh hưởng của triều cường, đã làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, gây ra một số bệnh, vì vậy, Sở yêu cầu: các đơn vị y tế phải tăng cường giám sát, phát hiện các ca bệnh đường ruột có khả năng gây thành dịch, nhất là tại các trường học, khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp; Trung tâm Y tế dự phòng mỗi ngày phải thu thập thông tin dịch tễ các ca bệnh đường ruột tại các bệnh viện công, tư, nếu có, phải thông báo ngay về cho y tế dự phòng quận huyện nơi có ca bệnh để triển khai công tác phòng chống; các bệnh viện khi phát hiện ca bệnh phải báo ngay cho phía y tế dự phòng; tuyên truyền cho người dân cần đảm bảo vệ sinh trong ăn uống để phòng bệnh - hạn chế tối đa ăn hải sản sống, không dùng các loại mắm không rõ nguồn gốc...

Thanh Tùng

Nam Sơn

Việt Báo
contentlength: 9394
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...