Tiếng thở dài của các nhà đầu tư

10:06 13/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tieng tho dai cua cac nha dau tu
Ảnh: Reuters

Bất chấp dự đoán lạc quan của các chuyên gia, kết quả kinh doanh với mức lợi nhuận cao từ phía các công ty... gần chục phiên giao dịch gần đây, thị trường niêm yết đã trở lại với trạng thái lình xình. Trên các sàn giao dịch, trong ánh mắt chăm chú theo dõi bảng điện tử đã xen kẽ những tiếng thở dài của các nhà đầu tư...

Hàng nóng biến thành lạnh

“Hàng nóng” là cách gọi của các nhà đầu tư đối với những CP lên sàn trong thời gian vừa qua bởi hầu hết các CP này đều có mức giá chào sàn cao, tăng liên tục các phiên sau đó, số lượng giao dịch thấp... nên luôn là tâm điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Đây cũng là lãnh địa mà dân đầu cơ chọn để “lướt sóng”. Tuy nhiên, sức nóng của các tân binh này đang trong tình trạng giảm nhiệt một cách nhanh chóng khiến không ít tay lướt sóng không kịp trở tay và rơi vào tình trạng “hoặc hòa hoặc lỗ”.

Một tay “lướt sóng” không chuyên cho biết, lần lướt sóng đầu tiên với CP VIC anh ta mua vào khi giá CP này ở mức 180.000 đồng/CP, khi VIC lên 193.000 đồng/CP anh đã nhanh chóng bán ra thu lời 26 triệu đồng cho 2.000 CP. Thấy ngon ăn, khi VIC giảm xuống 180.000 đồng/CP anh lại ra tay gom hàng với số lượng gấp đôi lần đầu, 4.000 CP. Nhưng sau đó, VIC chỉ còn 157.000 đồng/CP và nếu bán ra, anh lỗ tới trên 90 triệu đồng. Nhà đầu tư này buồn bã nhận xét “nhìn VIC mất điểm mà lạnh cả người”.

Tương tự đối với một nhà đầu tư khác, quán triệt tư tưởng “chọn 1, 2 CP để nhảy ra nhảy vô” nhưng anh đã không kịp nhảy ra khi “tân binh” VTO anh chọn cứ lình xình mãi ở mức trên 90.000 đồng/CP (bằng mức giá chào sàn) sau khi lên mức cao nhất là 103.000 đồng/CP ngay sau mấy phiên chào sàn. “Đúng là tính cách nào cũng không ngờ được, thị trường lại quay đầu nhanh thế” - nhà đầu tư này nói.

Tiếng thở dài không kìm nén

Không chỉ những nhà đầu tư “chơi hàng nóng”, một số nhà đầu tư chọn hàng cũ nhưng giá cao để lướt sóng cũng rơi vào tình trạng tương tự. Anh Hóa, một nhà đầu tư chọn CP “hàng hiếm” TCL để lướt sóng cũng ngậm ngùi kể, anh mua 1.000 CP TCL đúng phiên tăng kịch trần. 2- 3 phiên sau đó, CP này liên tục tăng giá với mức tăng cao. Đúng tới phiên anh bắt đầu có hàng để bán ra (3 phiên sau khi khớp lệnh) thì CP này cũng bước vào giai đoạn thoái trào, giảm liên tục. Nhiệm vụ của anh hiện nay là thúc thủ chờ đợi thời cơ. Tại các sàn giao dịch, tiếng thở dài xen kẽ bước nhảy giá trên bảng điện tử trong các phiên giao dịch ngày càng nhiều. Cũng dễ hiểu bởi trước đây các phiên giao dịch ít sự “giằng co” như hiện nay. Thường nếu phiên đầu “xanh” (màu tăng giá của các CP hiển thị trên bảng điện tử) thì các phiên sau đó cũng theo đà xanh luôn. Nhưng tại thời điểm này, giá CP luôn trong trạng thái giằng co quyết liệt. Có khi phiên giao dịch đầu tiên thị trường phơi phới màu xanh trên bảng điện tử nhưng tới phiên giao dịch thứ 2, màu đỏ lại giữ vai trò là “át chủ bài”. Và đóng cửa là hàng loạt CP giảm giá.

Một nhà đầu tư cho biết, với thị trường hiện nay, khó có tiêu chí nào để lựa chọn CP. Bởi trên thực tế, rất nhiều CP có lợi nhuận cao, tài chính tốt, dự án nhiều nhưng vẫn cứ mất điểm như thường. Chính vì vậy không ít nhà đầu tư có tâm lý “may rủi” trong việc mua, bán CP.

Một tín hiệu lạc quan là dù thị trường lình xình trở lại nhưng giá trị giao dịch vẫn khá cao. Theo một chuyên gia chứng khoán, nếu mức giao dịch được duy trì thì khả năng bật lại của thị trường sẽ xảy ra trong ngắn hạn. Tuy nhiên, câu trả lời cuối cùng vẫn còn ở phía trước. Vì vậy, trong khi chờ đợi, tiếng thở dài sẽ khiến các nhà đầu tư nhẹ lòng hơn và cũng không làm ảnh hưởng gì đến giá cả các loại CP.

Nguyên Hằng

Việt Báo
contentlength: 6010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cổng sắt đổ sập, đè lên người 2 em bé khi đang đùa nghịch
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...