Thuốc tránh thai và cân nặng

08:40 23/12/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

bs_copy.pngThuốc tránh thai là một biện pháp kế hoạch hoá gia đình hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 25% phụ nữ chấp nhận sử dụng thuốc tránh thai để tránh thai. Rất nhiều phụ nữ chọn biện pháp tránh thai khác dù hiệu quả tránh thai không cao và cũng không an toàn bằng. Tại sao phụ nữ lại từ chối sử dụng thuốc tránh thai cho những “kế hoạch” lâu dài của mình??? Chúng tôi có buổi nói chuyện cùng BS. Dương Phương Mai – Trưởng khoa Kế hoạch hoá gia đình – Bệnh viện Từ Dũ – về vấn đề này.

PV: Thưa BS. Dương Phương Mai, Lý do phụ nữ từ chối sử dụng thuốc tránh thai mặc dù thuốc tránh thai cho hiệu quả cao và an toàn?

BS. P. Mai : Phụ nữ từ chối sử dụng thuốc tránh thai để kế hoạch hoá gia đình là vì họ lo ngại các vấn đề về sức khoẻ, về làn da … và đặc biệt là lo lắng về vấn đề tăng cân khi sử dụng thuốc tránh thai. Việc tăng cân của thuốc tránh thai diễn tiến một cách từ từ, dễ làm cho người phụ nữ không chú ý và đến khi phát hiện ra thì đã không kiểm soát được cân nặng.

PV : Xin BS cho biết tại sao thuốc tránh thai lại gây tăng cân?

BS. P. Mai : Thành phần của viên thuốc tránh thai có estrogen và progesterone. Estrogen có tác dụng ức chế sự phát triển của buồng trứng, đồng thời estrogen cũng gây giữ muối và nước nên phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai có khuynh hướng bị tăng cân. Mức độ tăng cân do thuốc không nhiều nhưng khi dùng thuốc tránh thai lâu dài có thể gây ra tình trạng không kiểm soát được cân nặng. Tăng cân có thể dẫn đến quá cân hay béo phì không những làm người phụ nữ bị xấu vóc dáng mà còn dẫn đến các bệnh lý kinh niên như tiểu đường, huyết áp, xương khớp…

PV: Việc thực hiện biện pháp kế hoạch hoá gia đình không những giúp chị em phụ nữ có thời gian để phấn đấu cho sự nghiệp mà còn góp phần giữ gìn sức khoẻ phụ nữ và chăm lo cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, việc tăng cân khi dùng thuốc tránh thai thật sự là bất tiện cho phụ nữ.

BS. P. Mai : Vấn đề tăng cân khi sử dụng thuốc tránh thai ảnh hưởng đến sự chọn lựa biện pháp tránh thai của người phụ nữ. Nhiều phụ nữ đã chọn những biện pháp tránh thai cổ điển như canh ngày, đo thân nhiệt hoặc dùng bao cao su. Tuy nhiên, các phương pháp này cho hiệu quả tránh thai không cao và có thể làm phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Vào những năm đầu thế kỷ 21, các nhà khoa học đã giới thiệu thuốc tránh thai có thành phần progesterone thế hệ thứ tư là Drospirenone. Khác với các progesterone khác, Drospirenone có tính chất kháng mineralocorticoid, ngăn sự giữ muối và nước trong cơ thể, giúp giảm nhẹ cân nặng trong thời gian dùng thuốc, kiểm soát được trọng lượng và giúp chị em giữ được vóc dáng của mình.

PV: BS có thể cho biết cụ thể hơn về hiệu quả giảm cân của Drospirenone?

BS. P. Mai : Theo nghiên cứu và khảo sát thực tế trên 20 chu kỳ sử dụng thuốc tránh thai có thành phần Drospirenone cho thấy, phụ nữ có thể giảm được khoảng 0,8 đến 1,7kg. Mặt khác, phụ nữ có khuynh hướng tăng cân theo thời gian, trung bình một năm tăng khoảng 1-2 kg. Do đó việc giảm cân nặng của thuốc tránh thai chứa Drospirenone mang lại lợi ích thiết thực trong việc kiểm soát cân nặng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho chị em phụ nữ.

PV: Thuốc tránh thai chứa Drospirenone có dành riêng cho đối tượng phụ nữ nào không?

BS. P. Mai : Thuốc tránh thai có thành phần Drospirenone không dành riêng cho bất kỳ đối tượng phụ nữ nào cả. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đã có con hoặc chưa có con, đều có thể sử dụng loại thuốc này để chủ động lên kế hoạch cho cuộc sống năng động. thuốc tránh thai thường dùng trong nhiều năm vì thế phụ nữ nên chọn loại thuốc tránh thai mang lại độ an toàn cao và nhiều lợi ích để không chỉ giúp tránh thai mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân.

Phụ nữ Viêt Nam cũng có thể nhận được những lợi ích từ thuốc tránh thai này vì thuốc tránh thai chứa Drospirenone đã có mặt tại Việt Nam từ 2 năm nay. Ngày nay, thuốc tránh thai chứa Drospirenone là lựa chọn của phụ nữ trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản. Khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ có thể có thai lại ngay từ những chu kỳ đầu tiên.

PV : Xin cảm ơn BS. Dương Phương Mai đã cung cấp những thông tin thú vị và bổ ích cho chị em phụ nữ, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống.

contentlength: 7977
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất