“Thức ăn đường phố không bảo đảm do mức xử phạt chưa đủ sức răn đe”

07:59 13/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Về một khía cạnh nào đó, thức ăn đường phố đã có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng được nhu cầu của người dân. Mặc dù vậy, loại hình dịch vụ này cũng đang đặt ra những vấn đề bức xúc trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Rất nhiều quán hàng vi phạm quy định ATVSTP dẫn đến hậu quả là hàng ngày vẫn có những bệnh nhân phải nhập viện vì ngộ độc, tiêu chảy.

 

Để thức ăn đường phố thực sự là những món ăn an toàn, thiết nghĩ, các ngành, các cấp và mọi người dân cùng phải nâng cao ý thức tham gia thực hiện bảo đảm ATVSTP. Được biết, Pháp lệnh về VSATTP đã được ban hành là một thuận lợi để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm nhưng trên thực tế công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh chưa được chú trọng. Mặt khác, chế tài xử phạt vi phạm còn chung chung, mức xử phạt quá nhẹ (80.000 đồng) chưa đủ sức răn đe. Đơn cử, có rất nhiều ca ngộ độc xác định được đích danh quầy hàng cung cấp loại thực phẩm gây ngộ độc đó, nhưng rồi cũng chỉ bị cơ quan quản lý nhắc nhở là xong. Họ lại kinh doanh như cũ ngay sau khi bị xử phạt.

 

Một điều đáng nói nữa là sự phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng cũng chưa nhịp nhàng, dẫn đến thả lỏng trong việc quản lý. Có những mặt hàng không bảo đảm, dễ gây ngộ độc đã được nói đến và cơ quan chức năng kiểm tra nhiều lần nhưng vẫn được bày bán ngang nhiên. Nếu cứ để tình trạng như vậy, làm sao có thể kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm.

 

Đức Anh thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 2311
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ông bố xăm trổ ru con với lời lẽ bá đạo, xem clip chị em cười ngất
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...