Thêm hai người nghi bệnh tâm thần bị nhốt

23:07 03/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Them hai nguoi nghi benh tam than bi nhot
Phạm Hoàng Anh Tuấn đã bị nhốt cách ly trong ngôi nhà này từ 10 năm qua - (ảnh: Tấn Đức)

Sau khi Báo Thanh Niên thông tin về những bệnh nhân tâm thần bị gia đình nuôi nhốt cách ly với cuộc sống bên ngoài, chúng tôi đã tiếp tục nhận được nhiều cuộc điện thoại cho biết có nhiều những trường hợp thương tâm tương tự.

Con tôi - tôi nhốt !

Theo hướng dẫn của một công an viên thị trấn Phú Mỹ, huyện Chợ Mới chúng tôi tìm đến căn nhà mà vợ chồng ông Phạm Hoàng Hoa - đều là giáo viên đã nghỉ hưu ở ấp Thị Một, thị trấn Mỹ Luông - đã xây dựng để nuôi nhốt người con trai suốt hơn 10 năm qua. Căn nhà nằm cách trục lộ giao thông khoảng 10m, được ngăn đôi, phòng phía trước khoảng 20m2 bỏ hoang, phòng phía sau khoảng 10m2 vách xây tường cửa ra vào và cửa sổ đều bằng sắt rất kiên cố, bên trong giam giữ một thanh niên trắng trẻo, khá đẹp trai, tên Phạm Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1971). Ông T. ở cạnh căn nhà Tuấn bị nuôi nhốt bức xúc: "Chuyện nhà người ta chẳng lẽ tôi đi thưa, chứ nhốt người như vầy tội quá. Thằng này (Tuấn) bị điên nhưng mà điên hiền và có... trí nhớ tốt lắm".

Trả lời câu hỏi của chúng tôi vì sao không thả Tuấn ra hoặc đưa đi chữa trị, ông Phạm Hoàng Hoa cho biết: "Đã đưa đi hết các nơi rồi, trị chỉ vài tháng, hết lên cơn, cho về, lại tái phát. Còn thả ra, bạn bè thấy nó tưởng hết bệnh, rủ uống rượu, xong lại quậy phá thì ai chịu". Còn mẹ ruột của Tuấn lại lập luận: "Con tôi... tôi nhốt nhưng tôi nuôi kỹ, đưa vô bệnh viện rủi nó bệnh thì sao..." (!).

Cảnh nuôi con bị tâm thần của chú Ba Tiền, tên thật là Phan Kim Tiền, 78 tuổi ở ấp Thới Khánh, xã Thới Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ cũng tương tự như thế. Mỗi ngày hai vợ chồng già yếu đều mang cơm cho người con trai tên Hùng bị tâm thần đang sống một mình trong ngôi nhà hoang gần 25 năm nay. Cũng như ông Hoa, trước câu hỏi sao không đưa con đi bệnh viện tâm thần chữa trị, chú Ba Tiền giãi bày: "Thật ra, vợ chồng tôi đã đi rất nhiều bệnh viện để điều trị cho con. 7 năm trời ăn dầm nằm dề điều trị bệnh ở khoa Tâm thần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cần Thơ chứ ít đâu, nhưng mà cũng không hết bệnh".

Bệnh nhân tâm thần có thể chữa trị được

Ngày 28/6, trao đổi với chúng tôi về trường hợp anh Tuấn, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, Trưởng khoa Tâm thần Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang nói: "Sa sút tâm thần do rượu là hoàn toàn có thể chữa được, khả năng chỉ dùng thuốc trong khoảng 6 tháng. Trường hợp nặng, phải dùng thuốc lâu dài, liên tục thì sẽ được địa phương phát miễn phí theo chương trình quốc gia về chăm sóc sức khỏe người bệnh tâm thần". Bác sĩ Phong cũng cho biết sẽ liên lạc với địa phương, lập hồ sơ trình Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang để tiếp nhận bệnh nhân Tuấn về điều trị.

Them hai nguoi nghi benh tam than bi nhot

Từ 25 năm qua, đôi vợ chồng già đều nuôi anh Phan Việt Hùng trong ngôi nhà hoang - (ảnh: Trương Công Khả)

Còn trường hợp của anh Hùng, bác sĩ Nguyễn Mộng Giao, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe tâm thần Cần Thơ cho biết: "Trường hợp của Hùng có thể chữa bằng cách đưa vào hệ thống quản lý điều trị và phục hồi chức năng tâm lý xã hội dựa vào cộng đồng đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt. Chương trình đã triển khai từ năm 1998 đến nay với khoảng 4 ngàn bệnh nhân tại TP Cần Thơ và trên 3 ngàn bệnh nhân tại tỉnh Hậu Giang. Với chương trình này, sẽ có cộng tác viên, y sĩ đến tận nhà cấp thuốc tốt miễn phí và điều trị theo chương trình quốc gia. Với chương trình này nếu bệnh nhân không chịu uống thuốc và có những phản ứng đối kháng thì chúng tôi cũng có cách. Miễn là gia đình chấp nhận hợp tác trong việc điều trị".

Bác sĩ Nguyễn Mộng Giao cho biết thêm, hiện nay có trên 90% bệnh nhân tâm thần phân liệt được hồi phục và có thể lao động nhẹ, phục hồi tối thiểu chức năng làm con trong gia đình. Bác sĩ khuyến cáo, gia đình không nên chăm sóc bệnh nhân tâm thần theo kiểu cho ăn uống là đủ và cũng không nên quản lý người bệnh theo kiểu trói chân, nhốt để cách ly vì cũng có lúc bệnh nhân sẽ bình tâm và cần có người thân bên cạnh chia sẻ, an ủi, chăm sóc.

Tấn Đức - Trương Công Khả

Việt Báo
contentlength: 7110
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hai con tranh giành đồ chơi, phụ huynh lao vào đánh nhau túi bụi
00:00 / --:--