Thế hệ người Việt trẻ và Little Saigon

02:41 13/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The he nguoi Viet tre va Little Saigon
Đến Little Saigon vào bất kỳ ngày nào trong tuần, bạn cũng đều có thể gặp người quen.
Little Saigon là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của vùng Nam California, là một góc Việt Nam giữa lòng nước Mỹ. Nhưng cũng có một số người Việt trẻ ở Mỹ đang ngày càng xa lạ với Sài Gòn nhỏ này...

Khi nghĩ đến Little Saigon ở Orange County, một trong những điều đầu tiên hiện ra trong trí là rất nhiều những nhà hàng bán phở dọc theo phố Bolsa. Little Saigon đã trở thành điểm du lịch thu hút khách ở vùng Nam California, nổi tiếng với các loại thực phẩm đặc trưng Việt Nam, những cửa hàng thời trang và các cửa hiệu kim hoàn... thu hút đông khách đến mức giao thông khu vực này luôn náo nhiệt, nhất là vào cuối tuần. Thế thì do đâu nhiều người địa phương, trong số đó có những thanh niên Mỹ gốc Việt, lại đang quay lưng với Little Saigon?

Một số quay lưng...

Thuy Nguyen, 26 tuổi, cho biết cô chẳng thể nào quen với kiểu lái xe trong khu vực này: "Người ta lái xe như điên và mua sắm như phát rồ". Cô cũng nêu việc phục vụ khách hàng chưa tốt là lý do khiến cô không muốn đến những cửa hàng ở Little Saigon. Nhưng với một số đông người Mỹ gốc Việt trẻ khác, lý do khiến họ tránh khu vực kinh doanh tấp nập, hối hả của cộng đồng người Việt này lại là chuyện các cửa hàng thiết kế lòe loẹt với quá nhiều đèn trang trí, còn đường phố đầy rác và tình trạng vệ sinh không tốt.

Những lý do khác là khoảng cách về văn hóa. Một số người Việt trẻ cảm thấy Little Saigon chẳng có gì thêm để cung cấp cho họ. Chàng trai tên David Cao ở Orange, sinh viên Cal State Fullerton, phát âm lọng cọng từ "Phước-Lộc-Thọ", tên gọi của khu Asian Garden Mall. Nhiều năm qua, anh đã không đến Little Saigon, dù anh biết mục tiêu hình thành Little Saigon là nhằm bảo vệ văn hóa Việt Nam ở Mỹ. Anh nói: "Chẳng có gì để xem. Mọi thứ tôi cần đều có trong khu vực tôi sinh sống, chỉ trừ khi tôi thèm phở thì tôi mới đến đó". Cao nói thêm: "Toàn là buôn bán dọc theo đường phố của các nhà kinh doanh nhỏ".

Theo giáo sư Thomas Fujita-Rony ở Trường Cal State Fullerton, thái độ của Cao đối với Little Saigon là suy nghĩ phổ biến của lớp người Việt trẻ ở Mỹ. Cũng giống như mọi thanh niên khác, những người Mỹ gốc Việt trẻ muốn tự sinh cơ lập nghiệp, ổn định cuộc sống, muốn tự khẳng định mình, thoát khỏi vòng kiểm soát của gia đình. Chính sự khuôn phép đặc trưng của nếp sống gia đình châu Á đã đẩy lớp trẻ khỏi khu Bolsa. "Cứ đến Little Saigon vào bất kỳ ngày nào, bạn cũng có thể gặp người quen, một thành viên trong gia đình, một người bạn của bố mẹ hay chính bố mẹ của các bạn", ông Fujita-Rony nói tiếp. Lớp người Việt trẻ trong độ tuổi từ 16 - 26 có khuynh hướng thoát khỏi cái "vòng kim cô" Little Saigon. Vì rằng, đó là giai đoạn mà phần lớn những người trẻ tuổi tập trung vào việc tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài, xây dựng sự nghiệp và khẳng định bản thân.

...đa phần gắn bó

Tuy nhiên, ông Fujita-Rony nhận định rằng Little Saigon vẫn là địa điểm không tách rời đối với thế hệ người Việt trẻ. Đó là một trong số nơi hiếm hoi ngoài ngôi nhà của họ, nơi mà họ có thể nói chuyện về Việt Nam trong những quán cà phê hay quán phở.

Không giống như nhiều bạn bè đồng trang lứa, Ky Do, 20 tuổi, lại cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong cộng đồng này. Chủ yếu là vì anh có thể nói trôi chảy tiếng mẹ đẻ. Anh hiểu rằng Little Saigon chủ yếu dành cho những người nói sõi tiếng Việt và anh nhận ra rằng những người không thể nói tiếng Việt thường không hoàn toàn thoải mái khi đến đây. Còn anh thì vẫn thường xuyên trở lại nơi này, chủ yếu để thưởng thức những món ăn quê hương, nên cũng chẳng thấy phiền hà lắm. "Có nơi nào bán một tô phở lúc 1 giờ sáng như Pho Thanh?", Do thốt lên.

Trong khi nhiều người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi tỏ ra chê bai, chán chường hay thậm chí phản đối Little Saigon, thì phần lớn lại thừa nhận rằng cộng đồng này có ý nghĩa quan trọng đối với cá nhân họ. Khi được hỏi liệu có thể sống ở Mỹ mà không có cộng đồng người Việt ở Little Saigon cùng những người đang giao dịch, sinh hoạt ở đó hiện nay, nhiều người trả lời "No".

Nguyen vẫn thỉnh thoảng tạt ngang khu Bolsa để làm những công việc mà cô gọi là "chuyện lặt vặt và thỏa mãn nhu cầu cá nhân", như đặt may áo quần, chờ chồng cắt tóc ở tiệm quen hay thiết đãi bạn bè, họ hàng khi họ từ nơi khác đến chơi.

Với Nguyen, Little Saigon giúp cô hiểu về con người và Việt Nam, cũng như các cách hành xử Việt Nam. Thế nên, nhiều người có thể không cần mua sắm thứ gì ở đây, nhưng nếu sống mà không có cộng đồng và không biết đến sự tồn tại của nó thì là điều hầu như không thể. Mọi người sẽ luôn quay trở lại để tìm phở, tìm Little Saigon, tìm Việt Nam...

Tố Loan
(Theo NCMonline)

contentlength: 7325
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hồi môn vòng vàng trĩu cổ, cô dâu khiến toàn thể chị em cõi mạng phải ghen tỵ
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...