Thế giới nỗ lực ngăn chặn dịch cúm gia cầm

07:39 25/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The gioi no luc ngan chan dich cum gia cam 

 

Ngày 24-10 các chuyên gia y tế từ trên 50 quốc gia đã họp ở Cô-pen-ha-gen (Đan Mạch) bàn cách đối phó với dịch cúm gia cầm và nguy cơ xảy ra đại dịch.

 

Trong khi đó, các nước I-xra-en và Gioóc-đa-ni đang tăng cường các nỗ lực phối hợp phòng chống dịch cúm gia cầm bằng việc thiết lập một đường dây nóng làm việc 24 giờ/ngày để trao đổi thông tin về cúm gia cầm. Trung Quốc bắt đầu tiêu hủy gần 100.000 con gà ở khu vực tái bùng phát dịch ở Thanh Hải - Tân Cương (Tây Tạng). Tại Thái Lan, 900.000 người đã tình nguyện tham gia chương trình chống cúm gia cầm bằng cách kiểm tra từng nhà dân để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh, đưa những đối tượng bị nghi nhiễm bệnh tới bệnh viện.

 

Theo tờ “Thời đại”, ngày 24-10, Ô-xtrây-li-a đang thiết lập một vùng đệm ở phía Bắc nhằm ngăn chặn vi-rút cúm gia cầm lan vào Ô-xtrây-li-a trong mùa chim di trú.

 

Trong khi đó, Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga khẳng định vi-rút cúm gia cầm phát hiện tuần trước tại một làng thuộc huyện Mo-san-xcơ ở tỉnh Tam-bốp của Nga là thuộc chủng H5N1.

 

Cùng ngày 24-10, hãng thông tấn Nga “RIA Novosti” đưa tin một đợt bùng phát cúm gia cầm mới đã được phát hiện ở làng Pô-crốp-ca (thuộc khu vực An-tai, Nam Xi-bê-ri). Kháng thể cúm được phát hiện trong mẫu máu của 59 con chim bị chết ở 7 trang trại nuôi gia cầm. Hiện các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi xét nghiệm ở Nô-vô-xi-bi-xcơ xem có thuộc chủng vi-rút H5N1 hay không. Giám đốc Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga Xéc-gây Đan-véc cho rằng dịch cúm gia cầm ở Nga đã chuyển sang “thế phản công”.

 

Tại khu vực bờ sông Ti-xda (con sông lớn thứ hai ở Hung-ga-ri), đã phát hiện xác 18 con chim bồ câu chết. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm ban đầu chưa khẳng định có chủng vi-rút H5N1.

 

Liên hợp quốc cũng cảnh báo vi-rút H5N1 có thể sớm lan sang Bắc và Đông Phi trong khi các dịch vụ thú y tại châu lục này sẽ khó có thể kiềm chế được đợt bùng phát cúm gia cầm.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3045
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cổng sắt đổ sập, đè lên người 2 em bé khi đang đùa nghịch
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...