Thế giới của hoa anh đào

14:42 23/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The gioi cua hoa anh dao
Hoạt động ngoại khóa

Ngôi trường lặng lẽ với cánh cửa gỗ chạm hoa anh đào, biểu tượng của nước Nhật. Đẩy cửa bước vào, một thế giới khác biệt, sống động và rất Nhật hiện ra.

Dạy tiếng Nhật & văn hóa Nhật

Thành lập từ năm 1989 với tên gọi Trung tâm Văn hóa Việt Nhật, trường Nhật ngữ Sakura được xem là nơi giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Nhật đầu tiên tại TP.HCM. Năm 1995, được sự chấp thuận của Sở Giáo dục TP.HCM, trường Nhật ngữ Sakura đặt trụ sở tại Trung tâm Hướng nghiệp Lê Thị Hồng Gấm và nay dời về số 228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Năm 1996, trường còn thành lập cơ sở 2 tại Đà Nẵng.

Điểm khác biệt và độc đáo ở trường Sakura chính là việc thông qua ngôn ngữ, học viên được tiếp cận với nền văn hóa Nhật Bản với nhiều điều kiện học hỏi, trao đổi giao lưu với văn hóa truyền thống Nhật như trà đạo, thư đạo, nghệ thuật cắm hoa... Ngoài ra, trường Sakura còn thường xuyên tổ chức những lễ hội Nhật Bản tại TP.HCM, tổ chức thi hùng biện tiếng Nhật, hội thảo du học.

Với 10 giáo viên Nhật và 30 giáo viên Việt đã qua đào tạo đại học, trường Sakura tại TP.HCM có lực lượng giảng viên đủ giảng dạy các khóa học từ sơ, trung đến cao cấp. Số lượng học viên đang theo học hiện nay đạt con số 1.000 người cho các cấp lớp. Ông Nguyễn Vĩnh Trường - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Sakura, một Việt kiều từng làm việc và sinh sống ở Nhật nhiều năm cho biết: "Chúng tôi muốn thông qua giảng dạy văn hóa Nhật cho học viên giúp họ hiểu được vì sao người Nhật lại thành công trên thế giới trong nhiều lĩnh vực. Hiện trường đã gửi được 400 du học sinh Việt Nam sang Nhật du học. Các em trở thành đại sứ văn hóa, giới thiệu áo dài, nón lá, phở Việt Nam... khi có cơ hội để người Nhật hiểu thêm về đất nước chúng ta”.

The gioi cua hoa anh dao

Lớp học trà đạo do cô Koyashiki phụ trách

Ông Yachimukai Ichio - Trưởng phòng Hành chánh trường Sakura - góp thêm ý kiến: "Trường đã đào tạo nhiều học viên đang làm cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam như Mabuchi Motor, Fujitsu, Shunimoto, Itochu... Rất nhiều công ty Nhật hoặc liên doanh Việt - Nhật đã tiếp xúc với chúng tôi và gặp gỡ học viên để tuyển dụng nhân sự”.

Áp dụng phương pháp giảng dạy mới

Được sự đồng ý của Học viện Nhật ngữ Shinjuku, trường Sakura đang sử dụng sách giáo khoa và các tư liệu khác do Học viện Shinjuku biên soạn để giảng dạy tại Việt Nam. Tất cả tài liệu giảng dạy này đều được Sở Giáo dục TP.HCM thông qua. Bà Kasuga Yuri - Cố vấn giáo vụ của trường nhận định: "Trường Sakura chỉ nhận học viên ghi danh ở lớp sơ cấp 1, từ sơ cấp 2 trở lên đều buộc phải qua kỳ thi tuyển. Với thời lượng học 6 giờ/tuần, trong 2 năm học viên có thể trao đổi và viết được tiếng Nhật. Học phí cho 2 năm học từ 7 - 8 triệu đồng. Trường hợp học cấp tốc học phí vẫn không thay đổi, chỉ rút ngắn thời gian học lại từ 6 tháng đến 1 năm và dĩ nhiên số giờ học trong một tuần phải tăng tương ứng".

Một hoạt động khác mà trường Sakura đang lên kế hoạch đào tạo là mở lớp Nhật ngữ chuyên ngành IT dành cho các kỹ sư máy tính. Họ sẽ là lực lượng bổ sung đáng kể cho các công ty máy tính hay công ty phần mềm của Nhật đang đầu tư tại Việt Nam. Ngoài ra, trường Sakura còn có thêm một chi nhánh tại Đà Nẵng với số lượng học viên 500 người.

Với tâm niệm vì một thế hệ tương lai, đội ngũ giáo viên trường Sakura đang mong muốn sẽ từng bước đào tạo một đội ngũ tri thức trẻ am hiểu ngôn ngữ, văn hóa Nhật để xây dựng đất nước và qua đó có cơ hội giới thiệu về văn hóa, con người Việt Nam với thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

Bài & ảnh: Đỗ Tuấn

Việt Báo
contentlength: 6291
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...