Thận trọng khi dùng hóa mỹ phẩm có tinh dầu thực vật

15:17 04/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Than trong khi dung hoa my pham co tinh dau thuc vat  Tinh dầu thực vật thường được dùng trong các loại hóa mỹ phẩm (ảnh minh họa)Tại Mỹ, ba cậu bé ở độ tuổi từ 4-10 có vú phát triển to bất thường. Nguyên nhân được xác định là do thoa hóa mỹ phẩm có tinh dầu thực vật...

Tạp chí Y học New England của Mỹ phát hành ngày 1/2 đăng bài viết về công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Mỹ, cho biết tinh dầu cây oải hương và trà xanh có trong một số loại xà phòng, dầu gội đầu, keo giữ nếp tóc và sữa dưỡng da toàn thân có thể làm cho vú của trẻ em nam phát triển bất thường.

Các nhà khoa học cho rằng có thể các chất trên đã phá vỡ sự cân bằng hoóc-môn, khiến vú của các em nam phát triển như ở nữ.

Tiến sĩ Clifford Bloch tại trường Đại học Colorado, thành viên nhóm nghiên cứu trên, cho biết đã có 3 cậu bé ở Mỹ trong độ tuổi 4, 7 và 10 gặp phải tình trạng vú phát triển một cách bất thường sau khi sử dụng các loại hóa mỹ phẩm chứa tinh dầu cây oải hương và trà xanh.

Vú của 3 em này phát triển giống như thiếu nữ ở thời kỳ đầu độ tuổi dậy thì.

Trong trường hợp của cậu bé 4 tuổi, mỗi buổi tối mẹ cậu thường thoa dầu oải hương lên ngực và toàn thân con vì oải hương được cho là có thể làm mịn da.

Tuy nhiên, khi 3 cậu bé ngừng sử dụng các loại hóa mỹ phẩm có chứa các chất trên thì vú lại trở về trạng thái bình thường.

Qua thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện chất tinh dầu của oải hương và trà xanh có thể tác động lên các tế bào trong cơ thể giống như hoóc-môn sinh dục nữ và kích thích vú phát triển, đồng thời ngăn chặn hoóc-môn sinh dục nam.

Các nhà khoa học chưa có kết luận về tác động của các chất tinh dầu tự nhiên đối với nữ giới.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2669
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất