Sử dụng hóa chất đúng cách để bảo đảm an toàn

10:49 19/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNM) - Trong thời đại ngày nay, con người không thể sống mà không sử dụng hóa chất và các sản phẩm từ hóa chất. Chúng ta thường nghĩ rằng hóa chất rất độc hại và không nên sử dụng hoặc tiếp xúc với hóa chất. Nhưng trên thực tế, không ai có thể phủ nhận tính hữu dụng của hóa chất trong các sản phẩm an toàn phục vụ cho đời sống.

Hóa chất thường được hiểu là những sản phẩm làm ra từ các ngành công nghiệp. Thật ra, hầu hết tất cả mọi vật xung quanh ta, từ cây cỏ, động vật đến nước, không khí, muối, tiêu, xăng dầu, nhựa, các sinh tố, thuốc men, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và nhà cửa, nước hoa, kim loại, sơn... đều có thể được gọi là hóa chất.

Người tiêu dùng thường quan niệm rằng hóa chất là không an toàn và độc hại, điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng điều quan trọng cần biết rằng những trường hợp nguy hiểm chỉ xảy ra khi sử dụng hóa chất sai, không đúng cách. Đa số các hóa chất chỉ có hại nếu vượt qua một nồng độ nào đó, hoặc trong một số điều kiện nào đó. Các cơ quan chức năng với các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu và ban hành những luật lệ để kiểm soát hóa chất và sử dụng chúng mà không bị nguy hiểm, độc hại cho sức khỏe.

Do đó, không nên máy móc cho rằng hóa chất là có hại và không nên sử dụng chúng. Thí dụ, ai cũng biết xăng dầu có hại cho sức khỏe (nếu sử dụng không đúng cách) nhưng lợi ích từ xăng dầu thì không ai có thể phủ nhận, và xăng dầu được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Thuốc men cũng vậy, ngoài ra còn vô vàn các sản phẩm khác được phát minh ra để phục vụ đời sống, làm cho cuộc sống thoải mái, tốt đẹp hơn. So sánh với nhiều năm về trước, rất nhiều sản phẩm mới ra đời từ công nghệ hóa học hiện đại, thí dụ hóa mỹ phẩm gia dụng như bột giặt, nước xả quần áo, nước lau sàn nhà, nước rửa chén, sơn, nhựa, dược phẩm, mỹ phẩm... là những sản phẩm của sự tiến bộ của khoa học, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống một cách rõ rệt.

Gần đây, có một số thông tin nói về hóa chất được sử dụng trong nước xả làm mềm vải khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, thậm chí một số ngưng sử dụng sản phẩm này. Như vậy, người tiêu dùng đã từ chối những lợi ích rõ rệt mà nước xả làm mềm vải mang lại như làm quần áo mềm mại, hương thơm dễ chịu, chống tĩnh điện, giúp dễ ủi quần áo... khiến chúng ta thoải mái hàng ngày chỉ vì những thông tin không đầy đủ. Chưa kể là, những thông tin này còn gây cho người tiêu dùng nỗi lo ngại về sử dụng hóa chất, hương liệu nói chung trong rất nhiều các sản phẩm hóa mỹ phẩm an toàn được phép lưu hành mà chúng ta đã và đang sử dụng trong đời sống hàng ngày. ở góc độ người tiêu dùng, điều quan trọng là phải lựa chọn đúng đắn các sản phẩm để sử dụng và sử dụng đúng như cách thức đã được chỉ  chỉ dẫn.

Nên chọn các sản phẩm từ các nhà sản xuất lớn, có uy tín, các tập đoàn toàn cầu, vì các nhà sản xuất này có đủ điều kiện vật chất, cũng như đội ngũ các chuyên gia để nghiên cứu, thiết lập nên công thức của sản phẩm, và đánh giá công thức này cả về tính năng công dụng cũng như độ an toàn khi sử dụng. Khi đưa vào sản xuất, sản phẩm cũng được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu tốt, quy trình sản xuất đúng tiêu chuẩn và kiểm tra chất lượng cho đến khâu phân phối. Ngoài ra, các nhà sản xuất lớn thường tuân thủ nghiêm chỉnh các luật lệ đã được đề ra, sản phẩm cũng được đăng ký chất lượng và kiểm soát bởi các cơ quan chức năng trước khi đến tay người tiêu dùng.

TS Hóa học Phạm Thành Quân (Phó trưởng khoa Hóa, trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh)

VietBao.vn
contentlength: 4904
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...