Sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý

09:15 20/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hỏi: Lựa chọn công suất điều hòa nhiệt độ (ĐHNĐ) như thế nào là hợp lý? Ngoài ra, khi sử dụng và bảo quản cần tuân thủ nguyên tắc nào để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và độ bền của máy?

Anh Võ Hồng Giang, phố Hoàng Văn Thái

Trả lời: Theo các chuyên gia, công suất ĐHNĐ phù hợp với diện tích phòng là rất quan trọng, giúp giảm chi phí và máy hoạt động đạt hiệu suất cao. Theo đó, phòng có diện tích từ 9-15m2 có thể dùng máy có công suất 9.000 BTU/h; diện tích từ 15-20m2 dùng máy 12.000 BTU/h; diện tích 20 đến 30m2 dùng máy 24.000 BTU/h là phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn công suất còn phụ thuộc vào số người thường xuyên có trong phòng, độ che phủ ánh sáng mặt trời, vị trí và độ lớn của cửa sổ, độ cách nhiệt của phòng... Các yếu tố trên đều có khả năng làm giảm độ lạnh.

Khi sử dụng và bảo quản ĐHNĐ cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và độ bền của máy.

Phòng có ĐHNĐ phải được thiết kế sao cho có sự trao đổi không khí với bên ngoài một cách tối đa và thường xuyên làm vệ sinh, hút bụi.

Phòng phải được giữ khô ráo, độ ẩm tốt nhất là từ 30 đến dưới 60% để các loại vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát triển. Khi máy không hoạt động, trước khi vào phòng cần mở cửa phòng cho thoáng, sáng lên sau đó mới mở máy. Nếu không làm việc này thì không khí trong phòng dùng ĐHNĐ quá nhiều sẽ có nguy cơ ủ độc, có hại cho sức khỏe.

Các thiết bị điện có thải ra chất hữu cơ bay hơi như máy photocopy, fax, in laser trong phòng có ĐHNĐ phải được đặt ở nơi thông thoáng và được bảo dưỡng thường xuyên.

Trong quá trình sử dụng, ĐHNĐ cần được bảo dưỡng thường xuyên theo cách: Tháo vỏ ngoài của máy, lấy khăn mỏng lau các bộ phận làm lạnh, thiết bị sấy, cánh quạt, mô-tơ điện và dùng máy hút bụi hút hết bụi trong máy. Chú ý là khi lau không làm va chạm mạnh đến tấm tản nhiệt và thiết bị điện tử. Nếu máy sử dụng liên tục thì nên nhỏ dầu khoảng 3 lần/năm vào mô-tơ điện và quạt gió. Riêng với bộ phận lọc không khí, thông thường nên vệ sinh sau 1 tháng sử dụng bằng cách pha xà phòng vào nước sạch rồi lau khô bằng vải bông mềm.

Huy Thanh

VietBao.vn
contentlength: 3095
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hồi môn vòng vàng trĩu cổ, cô dâu khiến toàn thể chị em cõi mạng phải ghen tỵ
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...