Sự bất nhất của cơ quan quản lý?

14:46 25/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Như tin đã đưa, Thanh tra Bộ Y tế vừa ra công văn 757 yêu cầu đình chỉ ngay việc lưu hành mặt hàng "Knor đảm đang - sản phẩm nêm nếm đa dụng" của Cty Unilever Bestfood & Elida P/S Việt Nam (UBEV) do có nhãn hàng không đúng quy định, gây nhầm lẫn đối với NTD. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí chiều qua, đại diện UBEV lại viện chứng: chính sản phẩm này đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP - cũng thuộc Bộ Y tế), cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận đạt chuẩn. Vậy phải chăng, chính cơ quan quản lý đang bất nhất?!

 

Cũng theo đại diện UBEV, trước khi đưa ta lưu hành "Knor đảm đang" ra thị trường, sản phẩm đã được Cty tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định hiện hành; Cục ATVSTP xác nhận. Mẫu mã và những thông tin về sản phẩm in trên bao bì sản phẩm đang lưu hành trên thị trường đều đúng với mẫu đăng ký đã được Cục ATVSTP xác nhận, và phù hợp với các quy định trong Quy chế ghi nhãn hàng hóa. Trước vấn đề này, Cty cho biết, đã có công văn gửi Bộ Y tế khiếu nại về Công văn 757 của Thanh tra Bộ Y tế.

 

Còn với Cục QLTT (Bộ Thương mại), lý do đưa ra quyết định yêu cầu các cơ sở kinh doanh ngừng ngay việc buôn bán sản phẩm "Knor đảm đang" là: thành phần chính có trong "Knor đảm đang" gồm: 53,8% muối, 30% bột ngọt, cho nên ngoài nhãn hiệu "Knorr đảm đang" nhà sản xuất cần nêu rõ sản phẩm này thuộc mặt hàng "bột canh gia vị". Như vậy, NTD mới có thể mua sản phẩm bột canh gia vị phù hợp túi tiền và đúng với giá trị thực. Việc trên bao bì của "Knorr đảm đang" có ghi "tự nhiên hơn bột ngọt" và "dùng đảm đang thay thế bột ngọt/mì chính khi nấu để món ăn luôn luôn đủ vị, hài hòa và tự nhiên" dễ gây hiểu lầm cho người sử dụng, đặc biệt với những người dị ứng với mì chính. NTD có thể hiểu nhầm rằng "Knorr đảm đang" là sản phẩm thay thế mì chính. Để đi đến kết luận cuối cùng này, Cục trưởng Cục QLTT Nguyễn Đức Thịnh cho biết, 4 cơ quan: Cục QLTT, Thanh tra Bộ Y tế, Cục ATVSTP và Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Bộ KH&CN) đã có nhiều buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất.

 

HNMTC

VietBao.vn
contentlength: 3065
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ông bố xăm trổ ru con với lời lẽ bá đạo, xem clip chị em cười ngất
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...