Sinh đẻ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường

11:24 22/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sinh de lam tang nguy co bi tieu duong 

Ảnh minh họa

(HNMĐT) - Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Chăm sóc bệnh nhân Tiểu đường” số gần đây cho thấy, phụ nữ có từ 5 con hoặc nhiều hơn có thể làm tăng khả năng bị bệnh tiểu đường loại 2. Điều này đúng ngay cả khi xét tới các yêu tố liên quan khác như béo phì hoặc thân thế về mặt kinh tế và xã hội.

 

Bác sĩ Wanda K. Nicholson và các cộng sự tại trường Y khoa  Johns Hopkins  ở Baltimore (Maryland) đã đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành một cuộc nghiên cứu trên 7.000 người phụ nữ Mỹ cả da den và da trắng.

 

Những người tham gia cuộc nghiên cứu có độ tuổi 45-64 và cuộc nghiên cứu kéo dài 9 năm. Những phụ nữ này được phân thành các nhóm dựa trên lịch sử về sinh đẻ, bao gồm: không có con (kể cả sảy thai và thai chết lưu), sinh đẻ thành công 1 đến 2 lần,  3 đến 4 lần  và từ 5 lần trở lên.   

 

Trong suốt thời gian nghiên cứu, có 754 trường hợp bị tiểu được loại 2. Trong đó, những phụ nữ sinh đẻ nhiều nhất có tỷ lệ bị cao nhất, còn những phụ nữ có tối đa 2 lần sinh con có tỷ lệ bị tiểu đường thấp nhất.

 

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng, khá nhiều nguy cơ bị tiểu đường là do béo phì và sự thấp kém về thân thế kinh tế xã hội. Tuy nhiên, sau hiệu chỉnh tất cả các yếu tố khác thì việc sinh đẻ nhiều lần cũng là một nhân tố gây nguy cơ tiểu đường.

 

Mối liên quan giữa sinh đẻ và bệnh tiểu đường thuộc tính sinh lý hay lối sống vẫn còn là một câu hỏi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, mối quan hệ này sẽ được hiểu rõ hơn sau khi các nghiên cứu về “các nhân tố cụ thể của sự tăng cân cũng như những thay đổi về lối sống và vị thế kinh tế xã hội… diễn ra trong quá trình mang thai”  được thực hiện.

 

N.Hương (Theo Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 2840
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hồi môn vòng vàng trĩu cổ, cô dâu khiến toàn thể chị em cõi mạng phải ghen tỵ
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...