Rút số đăng ký viên sáng mắt do Công ty Traphaco sản xuất

12:29 10/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rut so dang ky vien sang mat do Cong ty Traphaco san xuatCục quản lý dược Việt Nam vừa ra Quyết định số 63/2004/QÐ-QLDđình chỉ lưu hành, thu hồi và rút số đăng ký của thuốc Viên sáng mắt, hộp 10 gói x 5g hoàn cứng, SÐK: VNB-0832-03 do Công ty cổ phần Traphaco, 75 Yên Ninh, Ba Ðình, Hà Nội sản xuất đang được lưu hành trên thị trường Việt Nam. Nhà sản xuất này đã đưa thêm vào thành phần của loại dược phẩm này thêm hai hoạt chất khác ngoài các hoạt chất trong công thức đã đăng ký với Bộ Y tế.

Ðược biết, quyết định này dựa trên cơ sở phiếu kiểm nghiệm số 175 ngày 12/5/2004 của Viện kiểm nghiệm về kết quả kiểm nghiệm mẫu thuốc Viên sáng mắt của Công ty cổ phần Traphaco, Công văn số 180/VKN-KH ngày 12/5 của Viện kiểm nghiệm về việc mẫu thuốc không đạt yêu cầu chất lượng.

Viên sáng mắt vốn là một sản phẩm truyền thống của Traphaco từ lâu với số lượng rất lớn. Việc bị đình chỉ lưu hành và đặc biệt là rút số đăng ký sản phẩm là một cú sốc cho những người tiêu dùng vốn ưa chuộng sản phẩm của Traphaco và ảnh hưởng khá lớn đến thương hiệu vốn có của công ty dược phẩm lớn này. Tuy nhiên, DS. Nguyễn Huy Văn, Trưởng phòng nghiên cứu phát triển của Công ty cổ phần dược phẩm Traphaco vẫn cho rằng mặc dù ngay khi nhận được quyết định của Cục quản lý dược Việt Nam, công ty đã kịp thời có các quyết định tạm dừng sản xuất và thu hồi sản phẩm Viên sáng mắt 5g trên toàn quốc: "Viên sáng mắt là sản phẩm truyền thống, có uy tín và là thế mạnh của công ty, việc sử dụng sản phẩm này không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và độ an toàn khi sử dụng thuốc. Chúng tôi đã làm văn bản giải trình về vấn đề này, theo Công văn số 306/TRA SM ra ngày 28/5/2004 để gửi các cơ quan chức năng. Và trong văn bản này có giải trình về lý do thành phần vitamin B2 có trong viên sáng mắt mà công ty không thực hiện việc khai báo khi đăng ký lưu hành sản phẩm này và thành phần kẽm có trong viên sáng mắt...".

Dù có sự biện bạch này nhưng chiểu theo Quy chế quản lý chất lượng thuốc ban hành kèm theo Quyết định số 2412/1998/QÐ-BYT của Bộ trưởng Bộ y tế, rõ ràng việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm Viên sáng mắt của Công ty cổ phần Traphaco sai với công thức đăng ký khi xin phép sản xuất là hành vi vi phạm chất lượng an toàn sản phẩm. Còn việc có hay không những ảnh hưởng việc làm này đến sức khỏe người tiêu dùng cần phải chờ những đánh giá khoa học, khách quan vì đó hẳn là chuyện đã diễn ra trong thời gian khá dài. Và dĩ nhiên Công ty cổ phần Traphaco phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sản phẩm của mình đối với người tiêu dùng.

SKĐS

VietBao.vn
contentlength: 3710
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cổng sắt đổ sập, đè lên người 2 em bé khi đang đùa nghịch
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...