Rau thơm húng Láng

Thứ năm, 18 Tháng mười một 2004, 10:49 GMT+7
  • Người Hà Nội sành ăn từ bao đời nay đã nhắc đến hương và vị của rau thơm Láng như một thứ tinh hoa riêng của đất trời và người Kẻ Láng. Húng Láng ăn rất thơm. Hương thơm dịu mát, thoang thoảng, vị không cay (cũng rau húng ấy trồng ở đất khác lại có lá to, cọng dầy, mùi thơm hăng hắc và cay).

    Húng Láng có 3 loại: Húng thơm màu tía, ngọn lá nhỏ, ăn kèm với rau sống và các món ăn khác, tạo một hương vị hấp dẫn đến nỗi người ăn chỉ muốn nhấm nháp từng cánh lá nhỏ để cảm nhận cái ngon, cái thơm của đất trời ban tặng. Ngoài ra còn có húng dũi, húng dồi, ăn với lòng lợn, tiết canh, thịt cầy. Nhưng dân Hà Nội mê nhất húng thơm vì đi với món ăn nào nó cũng dậy hương thơm, thứ hương tinh khiết của đất kinh kỳ không nơi nào có được.

    Trên bát phở, đĩa thức ăn, điểm một vài nhánh thơm Láng cọng tía, lá xanh, thơm man mác, hấp dẫn khứu giác, vị giác. Mùi thơm của gia vị, màu xanh mỡ màng của lá rau và vẻ dịu dàng, hiền thảo của cô gái làng Láng gánh rau đi chợ Đồng Xuân, đã làm say lòng bao thực khách:

    Ở đâu thơm húng, thơm hành

    Có về làng Láng cho anh theo cùng

    Theo ai vai gánh vai gồng

    Rau xanh níu gót bóng hồng sông Tô.

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Rau thơm húng Láng

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rau thơm húng Láng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rau thom hung Lang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rau thơm húng Láng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - ẨM THỰC