Quan niệm sống của Tâm có nhiều điều chưa đúng

15:11 06/06/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đọc thư bạn, tôi hình dung ra bạn là một cô gái tốt tuy khá bướng bỉnh, trẻ trung, sôi nổi. Tôi biết trong con người bạn đang đầy những mâu thuẫn . Tại sao ư, đó là do quan điểm sống của bạn có nhiều điều không đúng. Bạn viết "tôi luôn tin ở mình" - liệu có đúng không khi bây giờ bạn đang rất hoang mang?

From: Le Bich Nga
To:
|
Sent: Wednesday, June 05, 2002 1:36 PM
Subject: Tinh yeu co vinh cuu hay khong - dieu do phu thuoc vao chinh ban

Tôi là một trong những độc giả trung thành của VnExpress.net. Tôi viết thư này mong muốn thông qua ban biên tập được chia sẻ với bạn Tâm một vài điều về tình yêu có phải là vĩnh cửu. Nhưng trước hết, điều tôi muốn nói với các bạn, chủ nhân của website vnexpress.net là chân thành cảm ơn các bạn đã đem đến cho bạn đọc một website thú vị, hấp dẫn, giàu thông tin bổ ích. Tôi cũng muốn nói tôi yêu quý các bạn, yêu quý VnExpress. Chúc các bạn ngày càng thành công.

Bạn Tâm thân mến.

Đọc tâm sự của bạn trên VnExpress, tôi hình dung ra bạn là một cô gái tốt tuy khá bướng bỉnh, trẻ trung, sôi nổi. Do bạn may mắn sinh trưởng trong một gia đình hạnh phúc nên cũng chưa nếm trải những khó khăn bất trắc trong đường đời, để rồi bây giờ chỉ vì một trục trặc nho nhỏ trong tình yêu (tình cảm của bạn đã đến mức tuyệt vọng đâu?) thì đã thấy "đất trời như sụp đổ". Nhưng hãy bình tĩnh lại, điều đầu tiên tôi muốn khuyên bạn là "Xin hãy tự hiểu mình".

Đọc thư bạn, tôi biết trong con người bạn đang đầy những mâu thuẫn. Tại sao ư, đó là do quan điểm sống của bạn có nhiều điều không đúng. Bạn viết "tôi luôn tin ở mình" - liệu có đúng không khi bây giờ bạn đang rất hoang mang? Bạn viết "có cảm giác mình không cần ai" - điều đó có đúng không khi bây giờ bạn đang trông chờ mọi người cho bạn một lời khuyên? Bạn quan niệm "không ai tốt với ai trong cuộc sống này" - vậy mà bạn lại muốn mọi người tin bạn là người tốt, sẵn sàng giúp đỡ mọi người? Có bao giờ bạn tự hỏi nếu tất cả mọi người đều quan niệm giống bạn thì sao. Thật là khủng khiếp khi mọi sự giúp đỡ của người này đối với người khác trong xã hội đều chịu cái nhìn nghi kỵ xét theo quan điểm của bạn.

Còn nữa, bạn tự cho rằng "mọi thứ bạn có là do công sức của bạn xây dựng nên". Xin thưa với bạn rằng bố mẹ, gia đình và bạn bè, người thân của bạn nghe được những quan điểm này của bạn chắc sẽ buồn lắm đấy, (trong đó người buồn nhất là bố mẹ bạn). Bạn có bao giờ nghĩ rằng để bạn khôn lớn như ngày hôm nay, bố mẹ bạn đã đổ bao mồ hôi nước mắt. Rồi ai nữa, nếu không phải thầy cô, nhà trường và xã hội cho bạn học vấn và kiến thức? Bạn bè và người yêu bạn có cho bạn tình yêu thương hay không? Tự bạn có thể sống một mình, làm nên tất cả mọi điều một mình hay sao? Bạn hãy cố gắng hiểu rằng nếu không có bố mẹ và cả xã hội thì có lẽ bạn cũng chẳng có sự sống trên cuộc đời này.

Có thể tôi viết quá dài dòng, nhưng đó là vì tôi muốn giúp bạn tự hiểu mình để rồi điều chỉnh được chính mình. Bạn trai bạn là một người tốt, chân thật và biết yêu thương, nên ai cũng yêu mến. Khi yêu, bạn hãy học những đức tính đáng qúy của người ấy. Còn chuyện bạn so sánh bạn chưa bao giờ bắt anh phải thay đổi để phù hợp với bạn trong khi anh lại đưa ra điều kiện để bạn lựa chọn thì bạn phải nhớ rằng anh đã là "mẫu người ai cũng yêu qúy", "anh là tất cả " của bạn, vậy thì bạn còn muốn thay đổi gì nữa. Trong khi đó bạn mới chính là người cần thay đổi theo lời khuyên của anh?

Tình yêu có sức mạnh làm biến đổi con người. Tôi hy vọng bạn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn trong mắt người yêu và mãi mãi giữ được tình yêu. Còn trong trường hợp xấu nhất, khi bạn vẫn luôn thấy mình đúng và không còn hợp với người yêu bạn nữa, chuyện chia tay xảy ra xin bạn cũng đừng buồn phiền thất vọng, rồi sẽ có người giống bạn tìm đến với bạn. Người ấy vì giống bạn nên cũng sẽ chẳng bắt bạn thay đổi gì đâu, các cụ dạy "nồi tròn úp vung tròn, nồi méo úp vung méo mà". (Nói vậy thôi, tôi chân thành mong muốn bạn vượt qua được sóng gió và giữ được tình yêu.)

Hãy tin lời tôi nói, khi thời gian trôi đi, bạn trưởng thành, chín chắn hơn trong cuộc sống, đến một ngày nào đó bạn đọc lại tâm sự của bạn hôm nay, tôi nghĩ chắc lúc đó bạn sẽ mỉm cười và nghĩ về "nỗi bất hạnh" của bạn ngày xa ấy chỉ còn như một kỷ niệm đáng yêu của tuổi trẻ.

Mải viết, tôi quên mất chưa trả lời câu bạn hỏi: Tình yêu có vĩnh cửu không? Riêng tôi, tôi tin là có và tình yêu đó không chỉ tồn tại trong các câu truyện cổ tích. Bạn còn nhớ nhà thơ nữ tài hoa Xuân Quỳnh và tình yêu của chị, tình yêu trong đó con tim biết "yêu anh cả khi chết đi rồi". Về câu hỏi này tôi đã được đọc một bài báo rất hay đăng trên bán nguyệt san "Thế giới mới" (dịch giả N.D.M dịch từ The Unesco Courier). Đó là bức thư của nhà văn Ecuado Jeorge Enrique Adoum gửi một thiếu nữ thất tình, lý giải phần nào về tình yêu - cái làm ta luôn day dứt và tôi xin gửi câu trả lời của nhà văn cho bạn:

"...Điều mà em chưa hiểu được là ở chỗ tình yêu "vĩnh cửu" không dài lâu, đơn giản là vì chúng ta luôn biến đổi. Hôm nay, chúng ta không còn giống y như con người mà chúng ta đã là hôm qua. Ngoại trừ tình bạn, cái phạm trù có thể trường tồn mà không đòi hỏi thề thốt và hứa hẹn. Sẽ là quá sức để trông đợi tình yêu lâu bền với một người, vẫn bằng cái lối xưa, khi mà ngày ngày diễn ra không biết cơ man nào là thay đổi..."

Vậy đấy, không hẳn là không có tình yêu vĩnh cửu, mà chỉ đơn giản nếu bạn muốn có, bạn phải chấp nhận những thay đổi có thể đến trong tình yêu, cũng như bạn phải tự thay đổi, "làm mới mình" để luôn có sức hấp dẫn đối với người yêu. Và còn nữa, như nhà văn nói, bạn phải "... học được cách yêu mà không phải dè dặt, hoặc chí ít thì cũng không gây ra đau đớn, không để lại những vết sẹo, không chối bỏ giá trị hoặc quyền của người khác được sống cuộc sống của riêng anh ta hay chị ta, không trút oán trách lên đầu nhau, không gây nhiều mất mát cho nhau...."

Khi đó, tình yêu sẽ luôn ở lại với bạn.

Chào bạn.

Việt Báo
contentlength: 8661
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...

Bài viết khác

Xem tiếp >>