Phượt thủ bị chặn đường "cướp kẹo": Mặt trái lòng hảo tâm

15:08 05/05/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc các đoàn phượt cứ lên vùng cao là mang bánh kẹo cho, nên các em hình thành thói quen xấu, giờ không cho thì chặn đường, rất nguy hiểm.

Ngày 1/5, một đoạn clip được phượt thủ có tên Chí Dũng chia sẻ, đã ghi lại cảnh một nhóm trẻ em dàn hàng, chặn đầu xe, cướp đồ và tấn công những phượt thủ đi qua cung đường Mã Pí Lèng (Đồng Văn, Hà Giang). Và những gì mà lũ trẻ cướp đa phần là bánh kẹo và đồ uống.

Trước thông tin trên, phóng viên Đất Việt đã liên hệ với một số phượt thủ, nhóm phượt hay đi lên vùng Tây Bắc, Đông Bắc để tìm hiểu thêm, đều nhận được sự bất ngờ, các phượt thủ đều cho rằng đây là hiện tượng hy hữu, nhưng cũng có nguyên do.

Suýt đâm phải em bé mới biết đi

Chia sẻ với Đất Việt, bạn Nguyễn Gia Tiến (Hải Phòng) cho biết: "Tôi có đi Hà Giang cách đây 1 năm, cũng đi qua đèo Mã Pì Lèng. Trước đó, tôi cũng đã đi hầu hết các địa điểm nổi tiếng của vùng núi phía Bắc, tuy nhiên, không gặp hiện tượng nào như vậy.

Hầu hết, các em đều đứng bên đường rồi vẫy tay chào khi đoàn của tôi đi qua. Mà thực ra việc cho bánh kẹo cũng tùy vào đoàn phượt, không phải đoàn nào lên cũng cho quà".

Bên cạnh đó, theo bạn Tiến, chắc chắn phải một số đứa bé tính cách táo tợn thì mới dám làm việc này và làm nhiều lần thành công thì mới rủ cả đám chạy ra đường.

Phuot thu bi chan duong "cuop keo": Mat trai long hao tam

4 đứa trẻ trong độ tuổi từ 9 - 10 tuổi chờ sẵn ở ven đường để tấn công các phượt thủ.

Trong khi đó, cũng là người thường xuyên đi phượt, bạn Nguyễn Gia Hiếu (Hà Nội) cho hay, tuy chưa gặp trường hợp nào chặn đường xin kẹo, nhưng đã từng bị các em nhỏ trên Sa Pa đến tận nơi xin kẹo bánh, rồi ép mua đồ.

Thực tế, các đoàn đi phượt có tặng quà cho các em thì cũng chỉ muốn chia sẻ một chút với bọn trẻ, nhưng chính những hành động tưởng như rất đẹp này lại đang tạo cho các bạn nhỏ một thói quen xấu. Các bạn nhỏ nghĩ rằng chỉ việc đứng chào các ""phượt thủ "" là sẽ có bánh kẹo. Trong những bạn nhỏ đó có những bạn rất nhỏ, cứ đứng bên đường như vậy rất nguy hiểm cho các em và cả người đi đường.

"Trước đây, tôi rất ấn tượng với các em nhỏ vùng cao, vì các em rất hồn nhiên, rụt rè và ngại tiếp xúc với người lạ. Còn bây giờ chắc đã quen với chuyện các cô chú chạy xe máy qua làng bản của mình.

Theo suy nghĩ cá nhân, tôi thấy, chắc chắn đã được cho bánh kẹo nhiều lần, nên các bạn nhỏ nghĩa các cô chú từ thành phố lên sẽ có bánh kẹo, có quà ngon, ra xin sẽ cho, nhưng tùy từng đoàn, không cho mới nảy sinh chạy ra chặn đường.

Vô hình chung các em đang dần tạo ra thói quen xấu, không làm mà vẫn được hưởng thụ. Bản thân tôi cũng suýt đâm phải một bé gái mới tập đi, lúc đó trời chập choạng tối, đúng khúc cua trên đoạn đường từ đồn biên phòng A Pa Chải vào huyện Mường Nhé, Điện Biên.

Sau hỏi mới biết em chạy theo anh trai để xin kẹo bạn tôi đi đằng trước nhưng không kịp, bị ngã ngay giữa đường. Cậu anh mải chạy đuổi theo nên không để ý. Thực sự quá nguy hiểm, nhờ may mắn và có chút kinh nghiệm tích lũy sau những chuyến đi nên tôi đã tránh được", bạn Hiếu kể lại.

Nghỉ học ở nhà để đi xin kẹo, xin quà

Cũng chia sẻ với Đất Việt, bạn Lê Quân Anh (Hà Nam) một người đam mê phượt cho biết: "Đã đi rất nhiều cung đường vùng núi phía Bắc nhưng tôi chưa gặp trường hợp đó bao giờ. Trước đây khi tôi đi Hà Giang chỉ thấy các em giơ tay ra chào, có lần tôi còn được một em bé tặng hoa.

Trước khi đi phượt chúng tôi cũng tìm hiểu và đọc được cảnh báo không nên cho trẻ kẹo vì cho kẹo trẻ sẽ bỏ học để đi xin, nên chưa bao giờ đoàn phượt của chúng tôi cho kẹo trên vùng cao, chỉ mua đồ ủng hộ.

Chỉ có lần được nghe cậu bạn thân kể, khi đi phượt Lai Châu thì lúc ngồi nghỉ bên lề đường cũng có bị mấy bạn nhỏ đến nhờ mua đồ, có em còn địu cả đứa em 3 tháng mới sinh đi bán, không mua thì không được, các em đeo bán mua thì thôi.

Thực sự các bạn nhỏ vùng cao hiện nay đã khác trước đây rất nhiều, không còn hồn nhiên như xưa nữa".

Phuot thu bi chan duong "cuop keo": Mat trai long hao tam

Nhóm trẻ em lấy bánh kẹo, nước uống treo ở xe

Là người đam mê những cung đường, bạn Nguyễn Tiến Lộc (Lào Cai) chia sẻ: "Theo tôi được biết thì những câu chuyện này chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc, nhưng nói chặn thì không đúng lắm, mà là ra xin theo cách của riêng mình.

Đây là hậu quả của việc trước đây nhiều người đi phượt mang theo bánh kẹo, bong bóng phát cho các em, tạo nên một thói quen. Trẻ em vùng cao khác với trẻ em thành phố, cứ nhìn thấy quần áo có phản quang, đi đoàn đông, các em sẽ nghĩ ngay đến chuyện được phát bánh kẹo, quà tặng.

Cách đây không lâu khi đi lên Hà Giang, tôi được chứng kiến nhiều em bỏ học để ra đứng ở đường vào các ngày thứ 7, chủ nhật để chờ phượt thủ lên. Thậm chí có phụ huynh bắt con em mình phải mang đồ đi bán dọc các nơi.

Chính vì thế, mới đây xuất hiện phong trào tuyệt đối không mua hoặc tặng cho các em bất kỳ quà gì khi đi phượt, không cho thì các em chặn đường như vừa qua".

VietBao.vn
contentlength: 7860
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...