Phương pháp "tái sinh"" vòng một

15:23 26/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phuong phap tai sinh vong mot

Năm 1994 bác sỹ Blondeel (Hà Lan) đã nghiên cứu thành công kỹ thuật đưa vạt da ngang bụng với nhánh xiên của động mạch thượng vị dưới để tạo hình ngực sau phẫu thuật cắt bỏ K vú.

Mặc dù chỉ cải tiến một chút so với phương pháp đưa vạt da cơ thẳng bụng nhưng phương pháp này lại có nhiều tiến bộ hơn, mang lại tối đa lợi ích và sự an tâm cho người bệnh.

Với phương pháp mới, những phụ nữ bị cắt bỏ ngực sau khi điều trị ung thư vú sẽ không còn mặc cảm và mất tự tin nữa. Bầu vú sẽ được tạo hình lại nhờ kỹ thuật vi phẫu lấy vạt da bụng với nhánh xiên của động mạch thượng vị dưới đưa lên ngực. Đây là kỹ thuật mới nhất và tiên tiến nhất hiện nay mới được đưa vào áp dụng tại khoa phẫu thuật tạo hình của Viện bỏng quốc gia.

Trên thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư vú được chỉ định cắt bỏ toàn bộ tuyến vú để loại bỏ tận gốc tế bào ung thư rồi tiếp tục được hóa trị, xạ trị.

Để giúp phụ nữ lấy lại cân bằng trong cuộc sống sau thời gian điều trị ung thư vú, phẫu thuật tái tạo ngực đã ra đời và được đưa vào áp dụng nhiều năm nay. Mặc dù, phần vú tạo hình này không có chức năng của một tuyến vú thông thường nhưng về hình thức sẽ có dáng vẻ cân đối giống như bên lành.

Kỹ thuật ngày càng tiến bộ hơn

Thật sự là một tin vui và là niềm hy vọng lớn lao cho tất cả bệnh nhân khi phương pháp phẫu thuật tái tạo ngực được áp dụng kỹ thuật ngày càng tiến bộ hơn, đòi hỏi trình độ chuyên môn của phẫu thuật viên ngày càng cao hơn. Kỹ thuật phẫu thuật được áp dụng trong thời gian sau luôn có nhiều ưu điểm hơn so với kỹ thuật ra đời trước đó.

Kỹ thuật phẫu thuật tái tạo ngực đầu tiên được thế giới áp dụng từ những năm 70 và ở nước ta vào năm 1998 là kỹ thuật đưa vạt da cơ lưng phủ lên ngực rồi đặt túi silicon để đạt được kích thước như bên ngực lành. Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm, không đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao.

Tuy nhiên, khi được phẫu thuật bằng phương pháp này, bệnh nhân vẫn bị mặc cảm vì một vết sẹo rất lớn ở sau lưng rất dễ bị lộ ra. Do da ở lưng mỏng và bị mất cơ nên sau phẫu thuật bệnh nhân cần hạn chế trong vận động. Không được làm những công việc quá nặng nhọc hay luyện tập thể thao.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng nhưtúi silicon bị vỡ, xẹp, biến dạng hoặc lệch so với vị trí đặt ban đầu. Sau 5-10 năm cần phải thay túi silicon một lần. Như vậy, bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều đau đớn và tốn kém. Nếu bệnh nhân bị tổn thương ở mạch máu vùng nách không được phẫu thuật bằng phương pháp này.

Đến thập niên 80, một kỹ thuật phẫu thuật tái tạo ngực mới ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của kỹ thuật được áp dụng trong thời gian trước đó, đó là kỹ thuật đưa vạt da cơ thẳng bụng đưa lên ngực. Phương pháp phẫu thuật này được tiến hành qua 2 giai đoạn: tạo hình ngực trước sau đó tạo lại núm vú. Các bước phẫu thuật tạo hình ngực gồm: đo xác định kích thước của vạt da, cắt phần sẹo ở thành ngực, tìm mạch máu, lấy vạt da cơ thẳng bụng, luồn qua dưới da thành bụng và ngực đưa lên ổ khuyết, khâu nối mạch máu và cuối cùng là khâu tạo hình da.

Ngay khi bắt đầu được áp dụng, phương pháp này là sự lựa chọn số 1 của hầu hết bệnh nhân vì họ sẽ không còn lo lắng về những biến chứng thường gặp khi phải đeo trên ngực một chiếc túi silicon nữa. Vùng da ở bụng dày mỡ nên có đủ chất liệu giúp tạo hình. Phụ nữ cảm thấy thực sự vui sướng hơn khi có được bầu ngực mới thật "tự nhiên" như ban đầu.

Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi đã tạm hài lòng với bộ ngực của mình, bệnh nhân tiếp tục phải lo lắng vì họ cảm nhận được bụng bị chảy trông thấy, vòng bụng mỗi ngày một lớn hơn khiến họ khó lựa chọn trang phục. Trong cuộc sống hàng ngày, họ phải hạn chế vận động để tránh bị đau bụng. Nguyên nhân là do sau phẫu thuật, thành bụng đã bị yếu đi rất nhiều.

Tại Việt Nam, bệnh viện đầu tiên đã áp dụng kỹ thuật này là Viện bỏng quốc gia. Khi áp dụng kỹ thuật này, phẫu thuật viên cần tách đôi cơ thẳng bụng, sau đó đi sâu vào trong, chỉ lấy mạch máu và da cân mỡ, không lấy cơ thẳng bụng để đưa lên ngực rồi tạo hình.

Một ca phẫu thuật kéo dài khoảng 8-10 tiếng. Phẫu thuật viên cần cắt bỏ sẹo ở ngực, đo kích thước bên ngực lành, tạo vạt da. Sau khi bóc tách, lấy nhánh xiên của động mạch thượng vị dưới vạt da nối với động mạch và tĩnh mạch vú trong hoặc động mạch ngực lưng. Chỉnh sửa, đặt bầu ngực mới tạo vào đúng vị trí. Khâu da lại. Sau phẫu thuật từ 1-2 tuần, bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn. Núm vú được tạo sau khoảng từ 3-6 tháng.

Tiến sỹ Vũ Quang Vinh, khoa Phẫu thuật tạo hình của Viện bỏng quốc gia cho biết, phương pháp này còn đặc biệt thích hợp với phụ nữ có lớp mỡ dưới bụng dày. Nhờ một phần da và mỡ bụng được lấy để đưa lên tạo hình ngực nên "một công đôi việc": vừa khôi phục lại được hình dáng bầu ngực đồng thời giúp chỉnh sửa eo cho phần bụng. Do không lấy cơ bụng nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm vì thành bụng không bị thoát vị và vẫn khỏe mạnh như trước. Phương pháp này chống chỉ định đối với người bị bệnh đái đường và lao.

(Theo TVTD)

contentlength: 9085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...