Phụ huynh lo ngại khi biết con học chung với trẻ bị HIV

12:50 27/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bà Chung Thị Vân, Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh của Mầm non tư thục Hoàng Mai tỏ vẻ lo ngại khi biết tin có một trẻ nghi nhiễm HIV xin vào trường. Cũng như nhiều bậc cha mẹ khác, bà sợ các cháu tuổi mầm non còn quá nhỏ, chưa biết tự bảo vệ mình nên khả năng lây nhiễm không tránh khỏi.

"Lý thuyết là thày cô có cách chăm sóc riêng cho các bé. Nhưng tôi khó yên lòng. Vì các bé còn quá non nớt, vô lo vô nghĩ, thường xuyên xô đẩy, cào cấu nhau, lấy gì đảm bảo là học sinh bị bệnh không lây sang học sinh khác?", bà Vân nói.

Theo bà Vân, đối với trường hợp cháu Thanh Hiền bị nghi nhiễm HIV cần phải được đưa đi xét nghiệm. Nếu bé bị nhiễm nên đưa đi học ở cơ sở dành riêng cho những trẻ em này. "Khi đã có lòng cảm thương trẻ thơ thì sẽ tôi tự nguyện bảo vệ những trẻ em khác khỏi nguy cơ lâm bệnh chết người ấy" - bà Vân nhấn mạnh.

Trường tư thục mầm non Hoàng Mai đầu năm 2006 đã nhận cháu Phạm Thị Thanh Hiền, 3 tuổi nhập học. Được chừng 1 tháng, khi phát hiện mẹ cháu bé chết vì AIDS, và nghe nói bé cũng bị nhiễm HIV, trường đã yêu cầu xét nghiệm HIV.

Cô Nguyễn Thị Bích Huyền, giáo viên trường Hoàng Mai, tâm sự: "Khi có tin bé bị nghi nhiễm HIV xin vào trường mình nhưng người đỡ đầu không muốn làm xét nghiệm và bé phải nghỉ học, tôi rất buồn vì có thể người ta nghĩ trường phân biệt đối xử trẻ em. Nhưng tôi cũng vui, vì sẽ có phụ huynh hiểu rằng, chúng tôi làm thế để bảo vệ sức khỏe cho nhiều trẻ em khác", cô Huyền tâm sự. "Tôi đã có thời gian chăm sóc người bị bệnh phong nên không ngại dạy trẻ bị HIV. Tuy nhiên, trẻ ở tuổi mầm non còn nơn nớt quá, các cháu dễ cào, cấu, cắn nhau, gây chảy máu, rất khó bảo đảm không truyền bệnh cho trẻ khác".

Nhiều bạn đọc TS cũng đưa những ý kiến tương tự . "Đối xử với các bé nhiễm HIV thế nào là điều khó xử đối với các trường mầm non. Nếu tôi biết con mình học với người có nhiễm HIV thì thật sự tôi rất lo, vì các cháu quá nhỏ tuổi, chưa hiểu biết về bệnh tật, và chưa bảo vệ được mình. Nếu con tôi đến trường mà bị lây nhiễm HIV thì ai là người chịu trách nhiệm?", thư của độc giả Bảo Lam , nêu.

Trẻ bị bệnh HIV - AIDS cần được bao bọc hơn

Tuy nhiên, cũng có một số phụ huynh cho rằng không nên quá lo ngại về những trẻ bị nhiễm HIV. Anh Trần Anh Tuấn, Phó Hội phụ huynh, Trường mầm non Đức Tuấn, quận Gò Vấp, TP HCM cho biết: "Cháu bé không có tội. Nếu cháu học ở Đức Tuấn, tôi vẫn cho con tôi học cùng. Vì HIV không dễ lây lan".

Chị Nguyễn Thị Minh Phương, có con học lớp mầm tại Trường Đức Tuấn, cùng suy nghĩ trên. Theo chị Phương, cháu bé bị nghi nhiễm HIV trên và những cháu có hoàn cảnh tương tự cần được tạo điều kiện để hòa nhập với cộng đồng, với trẻ cùng trang lứa. Chị Phương nói trong xúc động: "Những bé bị bệnh vốn vô tội nhưng chịu bất hạnh hơn và đáng thương hơn trẻ bình thường. Nếu phân biệt đối xử quá, khác nào dồn thêm đau khổ cho các cháu".

Theo bà Hồng Liên, Phó giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM, hiện chưa có kết luận là bé Hiền có bị nhiễm HIV - AIDS hay không. Nhưng dù tình trạng sức khỏe Hiền thế nào, bé cũng được đi học trở lại. Nếu Hiền nhiễm bệnh, cơ quan chức năng sẽ có giải pháp tốt nhất để vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của bé, vừa giữ gìn sức khỏe cho những học sinh khác.

"HIV - AIDS không phải là bệnh dễ lây, nó chỉ truyền qua đường máu và sinh hoạt tình dục. Nếu một trong hai bên chảy máu thì virus mới truyền qua được", bà Liên nói. "Các trường có cách để đảm bảo an toàn cho học sinh của mình. Phụ huynh nói chung không nên quá lo lắng, tôi mong các vị hãy vị tha, bao bọc những em không may bị HIV - AIDS hơn. Các em cũng như con em mình, vốn ngây thơ, không có tội", bà Liên nói.

Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Ban tuyên truyền Hội luật gia TP HCM, Chính phủ đã có Nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Trong đó, nêu rõ trách nhiệm của gia đình và cộng đồng là không được có thái độ xa lánh, kỳ thị người bị nhiễm HIV/AIDS; tạo điều kiện cho người bị nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc về tinh thần, vật chất, sức khỏe tại gia đình và cộng đồng. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận được thông báo kết quả xét nghiệm của người bị nhiễm HIV/AIDS có trách nhiệm giữ bí mật về thông tin đó.

Ngày 1/1/2007, Luật phòng, chống nhiễm virus gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) có hiệu lực thi hành. Luật quy định, cấm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, bắt buộc xét nghiệm HIV, trừ trường hợp có trưng cầu giám định tư pháp hoặc quyết định của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân hoặc Tòa án nhân dân; Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc xét nghiệm HIV bắt buộc trong một số trường hợp cần thiết để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh …

Ông Hậu cho biết, những quy định trên nhằm bảo đảm quyền được sống quyền được đối xử bình đẳng của những người bị nhiễm HIV/AIDS. "Tâm hồn con trẻ rất dễ bị tổn thương. Chúng ta không nên tập trung các em nhiễm HIV/AIDS vào môi trường sống và học tập biệt lập với những trẻ em khác, vì có thể chính điều này lại khiến cho các em cảm thấy bị khác biệt, dẫn đến sự tự ti, mặc cảm và xa lánh xã hội. Chúng ta hãy tạo cho các em một môi trường sống lành mạnh, chan hòa tình nhân ái để bù đắp phần nào những bất hạnh", ông Hậu nói.

Thanh Lương - Song Nguyễn

Việt Báo
contentlength: 8461
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...