Phim Thủ tướng: Đứng đắn - ăn khách

11:21 10/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phim Thu tuong Dung dan an khach
"Đứng đắn và ăn khách", đó là mục tiêu của đạo diễn Lê Hoàng đề ra cho bộ phim mới nhất của anh - Thủ tướng, được bấm máy vào đầu tháng 9, chiếu trong dịp Tết 2008.

Gặp Lê Hoàng khi anh đang hết sức nhăn nhó, cáu kỉnh, nói chuyện thì nhấm nhẳng, đay nghiến, đến mức có cảm giác không thể tiến hành cuộc phỏng vấn được. Trước đó nửa giờ, anh nhận một cuộc điện thoại liên quan đến phim Thủ tướng và cuộc điện thoại này đã đốt anh thành một phôi sắt bỏng rẫy. May mà anh cũng chỉ mất thêm một ít thời gian cộng với uống hết hai ly "trà đá loại sang" mà anh đã gọi để "hạ hỏa".

Diễn viên chúng ta ít khủng khiếp!

* Điều gì đang làm anh cáu như vậy?

- Không cáu thế nào được, người ta có lý do để cáu thì phải cáu chứ. Sáng mai (24.8) là họp báo ra mắt đoàn làm phim Thủ tướng rồi, mà bây giờ vẫn chưa chốt được thành phần diễn viên, chưa quyết được ai đóng vai gì.

* Vì sao lại có sự "chưa chốt", "chưa quyết" đó, thưa anh?

- Vì những gì hiện có trong tay chưa làm thỏa mãn hoàn toàn được những người có quyền quyết định; hoặc thỏa mãn được người này lại không thỏa mãn được người kia.

Phim Thu tuong Dung dan an khach
Các diễn viên tham gia phim Thủ tướng: Quốc Cường, BB Minh Thúy, Hoàng Anh, Phương Trinh
* Người chúng ta đã có thì chưa muốn lắm, mà người chúng ta muốn thì chưa có (hoặc không có), phải vậy không?

- Với diễn viên, chúng tôi làm gì có sự lựa chọn nào. Diễn viên chúng ta ít khủng khiếp, nhất là diễn viên nam. Mà cái ít khủng khiếp ấy lại còn bận khủng khiếp. Tôi cần một vai nam chính thế này: Anh ấy tầm 26 tuổi, phải trí thức, đàn ông, đứng đắn đàng hoàng, có vẻ chững chạc, tầm vóc, đẹp trai, nhưng không có vẻ cơ bắp. Nội thế thôi đã lục nát cả cái làng người mẫu nam Sài Gòn này mà không ra. Diễn viên nam thiếu đến mê sảng (!). Tôi gọi cho Hoàng Anh (người sẽ vào vai Thủ tướng - NV): "Em ơi vào đây đóng vai" chứ không phải là "Em ơi vào đây thử vai", vì còn ai nữa đâu mà chọn!

* Chỉ là "túng quẫn" một vai nam chính thôi, mà anh cáu đến thế rồi sao?

- Nữ chính lại có kiểu "túng quẫn" khác, tôi không nói ra đây được.

Vấn đề và tinh thần của phim sẽ kéo khán giả đến rạp

Phim truyện nhựa Thủ Tướng

Một "siêu thủ tướng" 26 tuổi bản lĩnh và quyết đoán trong công việc nhưng lại ngây thơ với cuộc đời, bỗng một đêm kia gặp phải một cô gái ngổ ngáo thi trượt đại học và thất nghiệp. "Siêu thủ tướng" này sẽ hành xử như thế nào với tư cách là một chàng trai trước cô gái "bé mọn" mà anh ta dần đem lòng yêu thương?

- Kịch bản và đạo diễn: Lê Hoàng

- Nhà sản xuất: Hãng phim Thanh Niên và Hãng phim Giải Phóng

- Diễn viên: Kiến trúc sư Hoàng Anh (vai Thủ tướng), ca sĩ Phương Trinh, BB Minh Thúy, người mẫu Quốc Cường,...

- Quay phim: K"Linh; Âm nhạc: Đức Trí;

- Làm tiền kỳ tại Hãng phim Giải Phóng, hậu kỳ tại Thái Lan.

- Dự kiến trình chiếu vào Tết Âm lịch 2008.

* Đọc kịch bản Thủ tướng, thấy không có danh hài, không có sex, không hình sự, ít khả năng có ca sĩ ngôi sao góp mặt, vai nam chính lại do một anh chàng vô danh, chưa từng đứng trước máy quay thủ diễn. Thế thì đâu là điểm tựa để anh làm tròn nhiệm vụ mà GĐ Hãng phim Giải Phóng - ông Nguyễn Thái Hòa, đặt lên vai anh: phải là bộ phim có doanh thu tốt, thậm chí là rất tốt?

- Thế người ta mới phải chọn Lê Hoàng! Bộ phim không có ngôi sao thì mình sẽ làm cho bản thân bộ phim thành ngôi sao. Tôi không tin chắc mà tôi chỉ dám hy vọng, mong muốn vào sự ăn khách thôi, và dựa vào hai điều sau đây: một, chức danh của nhân vật và tầm cỡ của nhân vật gây nên một sự tò mò. Hai, tính lãng mạn tuyệt đối của bộ phim gây nên một tâm lý thỏa mãn nơi người xem. Nói cách khác là vấn đề của phim và tinh thần của nó sẽ kéo khán giả đến rạp.

* Sao anh lại không "vay mượn" danh hài, ca sĩ ngôi sao để vay mượn lực lượng người hâm mộ của hai đối tượng này bằng cách mời họ vào phim Thủ tướng?

- Câu chuyện phim của tôi không cần sự xuất hiện của danh hài, còn ai lại chả muốn trong phim có người nổi tiếng, có ngôi sao. Nhưng tôi cũng xin tâm sự, riêng về điện ảnh chúng ta chưa có ngôi sao, ngôi sao ở lĩnh vực khác thì chưa chắc đã phù hợp với nhân vật. Và nữa, chúng ta cũng phải học cách suy nghĩ sòng phẳng dần đi: chúng ta tranh thủ tên tuổi của ngôi sao, thì ngôi sao tranh thủ được gì ở chúng ta? Nếu trong phim, sự "giúp đỡ lẫn nhau" ấy là không tương đương, thì tốt nhất là nên quên việc này đi. Thời ngôi sao ca nhạc thèm khát lên phim cũng đã qua rồi, bây giờ họ đã suy nghĩ thực tế và sòng phẳng hơn rồi.

* Đây là lần đầu tiên anh làm một bộ phim mà có đến hai nhà sản xuất (NSX) (Hãng phim Thanh Niên và Hãng phim Giải Phóng). Như thế có đồng nghĩa với việc anh sẽ có gấp đôi nhiệm vụ phải đáp ứng, vì mục tiêu nhắm tới của bộ phim này với hai NSX là khác nhau?

- Chính xác thế. Một điều cực kỳ quan trọng tôi muốn nói là phim này đứng tên Hãng phim Thanh Niên đầu tiên, Hãng phim Giải Phóng thứ hai. Với Giải Phóng, thì thành tích họ đã nhiều, thêm bộ phim này nữa cũng không hề hấn gì đến "lịch sử " và thành tích của họ. Nhưng với Thanh Niên đây là bộ phim đầu tiên. Thế nên tôi nghĩ đến Hãng Thanh Niên trước nhất. Là phim đầu, lại đề tài mới mẻ, với uy tín của một tờ báo như vậy, tôi nghĩ phim phải tốt cho hãng phim và Báo Thanh Niên về mặt danh tiếng, uy tín. Tôi phải đưa ra một tác phẩm tốt, nhất là tác phẩm này bởi phim chiếu ra rất có thể chính Thủ tướng cũng coi, không thể lôm côm được. Phải làm phim đứng đắn tối đa, và ăn khách ở sự đứng đắn ấy, chứ không sọc dưa mà nhét vào đủ thứ danh hài, ca sĩ. Ở Thủ tướng và với Hãng phim Thanh Niên, chuyện lời lỗ không là vấn đề quan trọng nhất. Còn nhiệm vụ của tôi với Hãng phim Giải Phóng là làm một phim ăn khách - đứng đắn.

* Theo tôi biết, thì Hãng phim Thanh Niên cũng có yêu cầu tương tự nhưng chỉ đảo chiều một tý thôi, rằng anh phải làm được cho họ một phim Đứng đắn - Ăn khách?

- Cả phim đứng đắn lẫn phim ăn khách, tôi đã làm cả rồi, nhiều. Vừa đứng đắn vừa ăn khách, hai trong một, tôi cũng đã làm nốt. Nhưng như trên tôi đã nói, tôi nghĩ đến danh tiếng của tờ Báo Thanh Niên và Hãng phim Thanh Niên trước nhất, nên lấy Đứng đắn làm đầu.

* Tôi thấy câu chuyện đơn giản, bối cảnh cũng giản đơn, anh "tiêu" như thế nào cho hết 5 tỉ đồng được hai NSX cấp cho anh?

- Ô hô, trên thế giới này kinh phí làm phim có mức "kịch trần" nào không nhỉ? Cả hai NSX và tôi đều muốn làm một bộ phim phải đạt mức tầm cao ở VN về chất lượng kỹ thuật và nghệ thuật nên nó phải được đầu tư một cách cẩn thận, đúng mức. 5 tỉ đồng là mức vừa phải. Câu chuyện cũng chỉ cần có thế thôi. Thủ tướng của tôi đâu có xa hoa.

Hải Miên (thực hiện)

contentlength: 10469
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...