Phát hiện bệnh phong bằng hình ảnh

08:25 23/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều người có dấu hiệu mắc phong nhưng không dám đi khám xác định bệnh vì sợ thành kiến của người đời về bệnh này. Ý tưởng phát hiện bệnh phong bằng hình ảnh ra đời giúp giải tỏa tâm lý này, khiến tỷ lệ người bệnh được phát hiện tăng lên.

Bác sĩ Vũ Tuấn Anh, Bệnh viện phong da liễu Quy Hòa thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cho biết với ý tưởng trên, trên phiếu khám bệnh cho người mắc phong có sẵn hình ảnh về bệnh trên da. Bất cứ ai cũng có thể nhận diện dấu hiệu của bệnh, chỉ cần đối chiếu hình ảnh với phần da của mình. Tờ phiếu sẽ thông báo căn bệnh về da, mà không hề nhắc đến bệnh phong. Tên tuổi, địa chỉ của bệnh nhân chỉ được điền vào khi bệnh nhân tự xét thấy bản thân có dấu hiệu như những gì nêu trên hình ảnh.

Bác sĩ Anh nói: "Trong hình này không nói gì về bệnh phong, mà chỉ nói là tổn thương về da, người được khám không biết là bị bệnh. Vì vậy người ta không mặc cảm. Hơn nữa, việc phát phiếu được tiến hành trong phạm vi gia đình nên không lan rộng".

Những tờ phiếu khám bệnh bằng hình ảnh đã được bệnh viện phong da liễu Quy Hòa chuyển đến những vùng dịch tễ về căn bệnh phong. Các gia đình nhận tờ phiếu. Họ tự đối chiếu từng thành viên trong gia đình với những hình ảnh trên phiếu. Nếu phát hiện bệnh, thông tin này qua tờ phiếu sẽ đến được cán bộ y tế.

Khác với những lần khám bệnh trên phạm vi rộng, tờ phiếu hình ảnh đã giúp việc phát hiện bệnh phong chặt chẽ hơn, tránh tình trạng bỏ sót. Ý tưởng về phương pháp phát hiện bệnh phong bằng hình ảnh nảy sinh từ thực tế miền Trung, Tây Nguyên, nơi căn bệnh phong còn tiềm ẩn nhiều trong cộng đồng, trong khi hiểu biết về bệnh còn kém.

Hiệu quả của ý tưởng trên không chỉ là con số bệnh nhân được phát hiện, mà là sự thay đổi suy nghĩ của mọi người về bệnh phong. Những tờ phiếu khám bệnh cũng là một kênh truyền thông về bệnh.

(Theo VTV.vn)

contentlength: 3078
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những màn nhổ răng cho con siêu bá đạo của các ông bố Việt
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...