Phan Hiếu cảm ơn độc giả TS

08:30 03/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cám ơn các bạn đã cùng tôi chia sẻ khó khăn cuộc sống. Chuyện của tôi hiện cũng tạm ổn nhưng tôi không yên tâm, sợ là nay mai với những suy nghĩ như các bạn nữ, người yêu tôi sẽ thay đổi quyết định. Tôi vừa lo sợ, vừa mệt mỏi nhưng vẫn phải tiếp tục đấu tranh bởi tôi yêu cô ấy.

From: Phan Hieu
To:

Sent: Monday, December 30, 2002 6:35 PM
Subject: To^i muo^"n tin va`o nhu+~ng ddie^`u to^"t dde.p

Tôi rất cám ơn các bạn đã đóng góp ý kiến cho tôi về vấn đề tế nhị này. Có những ý kiến của các bạn tôi đọc lại rất nhiều lần vì nó khiến tôi thấy cuộc đời rất đẹp, có rất nhiều người tốt và tôi muốn tin rằng tình yêu của chúng tôi dù có khó khăn đến thế nào, chúng tôi cũng sẽ vượt qua, cho dù có phải xa nhau vài năm hay 10 năm ròng rã vì học tập. Tôi cũng tin rằng rồi tôi và người yêu sẽ vẫn đoàn tụ với nhau.

Ngày xưa, có nhiều đôi trai gái xa cách nhau đằng đẵng hàng chục năm. Người con trai phải ra chiến trường bảo vệ tổ quốc, cô gái ở nhà vẫn chờ đợi dù bặt tin người yêu. Tình yêu của họ nồng cháy và không gì chia cắt được. Tôi hiểu các bạn muốn nhắn nhủ nhiều với tôi qua hình ảnh ấy. Quả thật, nó khiến tôi cảm thấy cuộc đời thật đẹp, đẹp như một giấc mơ đẹp và tôi muốn tin, muốn sống trong giấc mơ ấy.

Tôi xin được mạn phép trình bày ý kiến của mình về vấn đề của riêng tôi sau khi nghe ý kiến của các bạn.

Hầu hết các bạn nữ đều khuyên tôi nên thông cảm và tin tưởng người yêu mình. Khi các bạn xem xét vấn đề của tôi, các bạn đặt mình vào vị trí người yêu tôi. Thưa các bạn có phải thế không ạ? Ý kiến của các bạn nữ khiến tôi thật sự muốn thần thánh hóa tình yêu của tôi, muốn làm tất cả vì người yêu tôi, tin tưởng tuyệt đối dù cho có phải mất nàng.

Và các bạn nam thì đặt mình vào vị trí của tôi. Có thể nói, ý kiến của các bạn nam hợp ý tôi hơn vì nó thực tế với vị trí của tôi chứ không phải là vị trí của bạn gái tôi. Lúc này tôi là người rối bời trong cuộc nên không thể sáng suốt hơn các bạn, những người đứng ngoài. Nhưng nếu các bạn không đặt mình vào vị trí của người bạn trai như tôi thì cũng khó cho tôi lắm, chẳng khác nào đang cùng bạn gái tôi thuyết phục một chiều vì tham vọng của cô ấy.

Trước hết, tôi cũng xin trình bày là tôi và người yêu tôi đã thảo luận rất nhiều lần về chuyện này. Tôi thương cô ấy nên dù cho phản đối quyết liệt vẫn chiều cô ấy dần dần. Tuy nhiên, đến yêu cầu này thì tôi không thể tiếp tục và tôi rất sợ cô ấy bên này còn tham lam như thế thì khi đi xa, cô ấy sẽ có nhiều. Khó có chuyện cô ấy giữ lời hứa chỉ đi một năm.

Có những lý do sau mà các bạn nữ khuyên tôi nên ủng hộ người yêu mình đi học hoặc bạn nói ra, hoặc bạn chưa nói ra, tôi xin trình bày:

- Thứ nhất, đã yêu thì tin nhau bởi vì có tin vào nhau thì mới yêu nhau. Người yêu đi xa thì hãy tin tưởng vào người yêu nếu ta biết người yêu mình thật sự tốt đẹp và yêu mình thật lòng.

- Thứ hai, nếu chiếm đoạt trinh tiết của một người con gái thì bạn sẽ làm khổ cô ấy nếu như một mai bạn là người phản bội hoặc không thể cưới cô ấy làm vợ.

- Thứ ba, dù có chiếm đoạt được trinh tiết của cô ấy, nhưng nếu cô ấy không yêu bạn thì cũng vô ích .

- Thứ tư, hãy đem lại hạnh phúc cho người yêu khi cô ấy có thể thực hiện ước mơ của mình trong sự đồng cảm và động viên của người yêu.

Và sau đây là ý kiến của tôi trước 4 lập luận trên của các bạn nữ vốn cùng suy nghĩ với người yêu tôi.

Với lý do thứ nhất: Xin thưa các bạn, các bạn quên rằng người con gái luôn ở thế bị động trong tình cảm. Đàn ông là kẻ chủ động. Dù cho người yêu tôi có yêu tôi đến thế nào đi nữa thì trong một thời gian dài cô đơn, lạc lõng, phải lo lắng việc học và mưu sinh nơi xứ người mà có kẻ khác theo đuổi thì làm sao tôi có thể yên tâm được. Bản chất phụ nữ cần nơi nương tựa và rất yếu đuối. Tình yêu của chúng tôi theo khoảng cách sẽ không thể mặn nồng như được cùng nhau hờn dỗi hay âu yếm khi gặp mặt. Rồi chưa kể sẽ có lúc phải cãi nhau.

Bạn nghĩ xem, người con trai đi xa nếu thực lòng yêu người yêu mình thì anh ta sẽ không bao giờ tán tỉnh hay gần gũi người con gái khác. Người con gái cũng làm như thế, nhưng liệu những kẻ luôn tán tỉnh theo đuổi cô ta có để yên cho cô ấy chung thủy với tôi hay không? Cô ấy có thể thành công nhưng cũng có thể thất bại trong việc “phòng thủ”. Mà khả năng thất bại thì các bạn cũng rõ là cao hơn. Vậy thì đúng là tôi tin người yêu tôi lắm, tôi biết cô ấy chung thủy với tôi, nhưng con gái yếu lòng. Liệu tôi có thể tin rằng cô ấy đủ sức gìn giữ trọn tình cảm với tôi hay không? Bạn có thể tưởng tượng về sự bị động và chủ động trong tình yêu của nữ giới và nam giới giống như bạn để bạn trai mình đi xa với một cô gái rất thích anh ta.

Về lý do thứ hai mà các bạn đưa ra. Không gì đau khổ bằng việc phải cưới người mình không yêu. Tôi và cô ấy yêu nhau thật sự, giữ gìn cho nhau. Một mai nếu cho dù tôi không cưới được cô ấy thì cô ấy vẫn muốn được giành cái quý giá nhất của người con gái cho tôi, người cô ấy yêu, chứ không phải là một kẻ khác. Vậy thì ở đây sự tin tưởng mà các bạn đưa ra ở lý do thứ nhất hãy nên trả lại cho vị trí người con gái. Tôi yêu thật lòng cô ấy, vậy thì trong hoàn cảnh này, dù không muốn nhưng cô ấy sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Huống chi, tôi sẽ lấy cô ấy bằng mọi cách, chúng tôi đủ khả năng vượt qua mọi khó khăn nếu quyết tâm đi cùng nhau đến cuối đời.

Về lý do thứ ba, bạn quên là bạn gái tôi yêu tôi. Nếu như bạn nói là cô ấy đi xa rồi yêu kẻ khác tức là không yêu tôi và tôi có chiếm đoạt là vô ích thì quả là bạn ích kỷ cho riêng mình khi đặt ở vị trí người yêu tôi. Bạn dự trù cho cô ấy một khả năng thay lòng đổi dạ nên mới nói là không yêu tôi nữa và tôi chiếm đoạt cô ấy là vô ích. Vậy thì lý do nào mà tôi phải tin tưởng một kẻ ích kỷ và sẽ phản bội như vấn đề thứ nhất bạn vừa nêu: phải tin nhau? Quả thật, các bạn nữ luôn nghĩ rằng một mai sẽ gặp người khác mình cũng sẽ yêu nên lúc ấy mình chẳng có gì đau khổ và hối hận cả, mình cần cái công danh của mình là trên hết. Quan trọng là phải “giữ” cho riêng mình.

Về lý do thứ tư của các bạn. Tôi rất muốn đem lại hạnh phúc cho người tôi yêu. Nhưng cách này thì tôi sẽ mất cô ấy như tôi đã trình bày. Vậy còn cách nào không? Một khi tôi và cô ấy hoàn toàn thuộc về nhau thì một cách tự nguyện không hề oán hận hay đau khổ, cô ấy sẽ ở lại với tôi. Cô ấy ở lại một cách tự nguyện và vui vẻ, chúng tôi có nhau. Vậy chẳng hay hơn là tôi đem hạnh phúc nhất thời cho cô ấy để một kẻ khác sẽ nhảy vào mà mang hạnh phúc cả đời cho cô ấy hay sao?

Và các bạn có kinh nghiệm chắc đồng ý với tôi là người con gái một khi tình dục hòa quyện với tình yêu thì dường như họ chín chắn và nữ tính hơn nhiều, sống thật sự là một người phụ nữ. Cái thiên tính hy sinh của người mẹ dường như theo đó mà được đánh thức trong họ. Còn như người yêu của tôi, các bạn thấy đấy, bướng bỉnh, ngang ngược và quá trẻ con, chỉ muốn nổi tiếng, chỉ muốn cứng nhắc vào một giấc mơ chưa chắc đã thực hiện được và đặt mình làm trung tâm cuộc sống, trung tâm của hai chúng tôi.

Chúng ta nhân đây cũng so sánh sự khác biệt giữa xa cách ngày xưa và bây giờ. Ngày xưa hai bên xa nhau, người ra tiền tuyến làm nhiệm vụ tổ quốc hàng chục năm, người bạc đầu ở nhà chờ đợi. Họa hoằn lắm thì mới nhận được một xấp dầy thư của nhau với tràn đầy thương nhớ. Ngày nay, người ta xa nhau vì mưu sinh và sự nghiệp. Hàng ngày trong thời đại thông tin, hai bên vẫn ở bên nhau với e-mail, chatting, điện thoại và bưu điện. Tưởng chừng như chuyện xa cách đã chỉ là một vấn đề nhỏ xíu như ngón tay nhưng thật ra không phải vậy.

Vì sao? Vì khi xưa họ xa nhau là vì những lý tưởng cao cả hoặc là vì những chuyện không thể không làm. Và khi xa nhau như thế, đúng là chỉ có một niềm tin tưởng dành cho nhau thôi. Bạn nghĩ là không thể liên lạc thường xuyên là chuyện khó khăn. Nhưng nó lại là chuyện rất thuận lợi cho việc giữ gìn tình yêu. Hai người yêu nhau nên sống trong tưởng tượng và thương nhớ về người yêu. Con người khi yêu ai cũng mơ đến điều tốt đẹp và thích làm như vậy. Họ chạy trốn những tưởng tượng xấu (ngoại trừ có máu ghen ghê gớm lắm), nếu có nó cũng chỉ thoáng qua. Vì thế, ít liên lạc lại là một thuận lợi cho việc vẫn giữ niềm thương nhớ về nhau. Khi có thư từ, chỉ là những dòng tràn đầy thương nhớ quý báu không bao giờ nhàm chán. Đúng là lúc này, tình yêu chân thật được thử lửa và sẽ càng cháy bỏng.

Còn bây giờ, họ xa nhau nhưng vẫn liên lạc đều đặn hằng ngày. Bạn xem, rồi không ai cũng ngày nào cũng chỉ nói lời yêu thương. Thế là sẽ kể chuyện này chuyện nọ và không thể không có lúc tránh gây cho nhau khó chịu hay ghen tuông. Mà không liên lạc thì cũng thật dở vì bên kia sẽ nghĩ là mình đã bớt nhớ thương (thật ra thì quả đúng vậy, xa cách rồi cũng phải quen thôi). Thế là nó cứ như cái gì đấy biết là không hay mà bỏ thì không bỏ được, mà tiếp thì lại càng tệ. Bao nhiêu cặp đã chia tay rồi. Không phải là họ không yêu nhau thật lòng mà là tình yêu nào cũng vậy, cũng phải phai nhạt cảm xúc theo khoảng cách và những diễn biến như thế. Trong trường hợp này, liên lạc hiện đại lại là nguyên nhân gây ra ghen tuông, dày vò khiến hai bên nghi ngờ nhau và mệt mỏi. Thêm vào đó, sự nhàm chán là tác nhân khiến cho cảm xúc mất dần.

Cám ơn các bạn đã cùng tôi chia sẽ khó khăn cuộc sống. Tôi rất mong tiếp tục được nghe các bạn thảo luận việc này. Chuyện của tôi hiện cũng tạm ổn nhưng tôi không yên tâm, sợ là nay mai với những suy nghĩ như các bạn nữ, người yêu tôi sẽ lại thay đổi quyết định. Tôi vừa lo sợ, vừa mệt mỏi nhưng vẫn phải tiếp tục đấu tranh. Tôi yêu cô ấy.

Theo dòng sự kiện:
Bạn gái chưa thực sự yêu Hiếu (03/01/2003)
Hiếu chưa thật sự yêu cô ấy (31/12/2002)
Anh Hiếu cần giữ thăng bằng (31/12/2002)
Khoảng cách là thử thách của tình yêu, anh Hiếu à (30/12/2002)
Anh Hiếu đừng lo nghĩ nhiều nữa (30/12/2002)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 15074
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Đừng đùa với hội chị em thám tử

Ngay sau khi bài viết "tìm được kẻ thứ 3" đăng tải lên mạng, không ít người còn cho rằng, quả thực cô gái này còn nhanh hơn cả đội FBI khi chỉ với một bằng chứng quá đỗi bình thường cũng có thể nhìn nhận thấy rõ ràng chân tướng.

Bài viết khác

Xem tiếp >>