Ông “chỉ điểm” đầu tư

14:44 23/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong chi diem dau tu
Ảnh: D.Đ.M

Là em trai út của gia đình, ông nói so với các anh chị ở Hàn Quốc thì ông là người dở nhất. Nhưng ông đã may mắn hơn tất cả mọi người khi được tập đoàn cử sang Việt Nam và chọn nơi này làm quê hương thứ hai.

Khi nói chuyện qua điện thoại, chúng tôi cứ hình dung ông phải là một người bệ vệ, cao to, nghiêm khắc và kèm theo đó là ti tỉ những cá tính “khó khăn” mà chúng tôi phải dè chừng và cẩn trọng khi tiếp xúc. Nhưng hóa ra, Sang Youn Lee - Tổng quản lý (general manager) Tập đoàn CJ tại Việt Nam là một người hoàn toàn khác hẳn.

Ông sinh năm 1964, nhưng công việc quá bộn bề mấy năm nay dường như đã khiến ông già hơn tuổi 43 ấy rất nhiều. Chẳng những không to béo mà trái lại, ông là một người thực sự rất “khiêm tốn về chiều rộng” trong mắt chúng tôi. Theo cách nói của người Nam Bộ thì ông quá ốm. Còn nói theo người Hà Nội thì quá gầy, gầy như một nghệ sĩ. Nhưng ông có cách nói chuyện lôi cuốn và nụ cười rất dễ gần, tạo cho người đối diện cảm giác thân thiện ngay từ phút giây gặp gỡ đầu tiên, dù họ không phải là một người đồng hương hay cùng nghề nghiệp.

Hôm 1.6.2007, ngày Quốc tế Thiếu nhi, thật bất ngờ với chúng tôi vì trong khi mọi người đang “sốt” lên vì cửa hiệu Tous Les Jours đầu tiên tại số 180 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM gặp những trục trặc trong xây dựng nên chưa thể cắt băng khai trương và đưa vào hoạt động như dự kiến, thì chính ông - người chịu trách nhiệm cao nhất của tập đoàn tại Việt Nam lại quyết định... đóng cửa văn phòng để đưa tất cả nhân viên cùng đến vui chơi, tặng quà cho các em thiếu nhi mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Tam Bình ở tận Q.Thủ Đức. Rồi ở đó, ông như quên mất mình là một vị khách xa lạ đến từ Hàn Quốc để hòa mình cùng các nhân viên vào bầu không khí tíu tít với các em, mặc dù chính ông cũng đã biết trước rằng trong số đó có những em đang phải mang trong mình căn bệnh quái ác của thời đại.

Hiện nay, nhiều người Việt Nam đã biết rằng với việc điều hành tập trung và lâu dài trên 4 lĩnh vực: thực phẩm, dịch vụ sinh dược phẩm, giải trí truyền thông - mua sắm tại nhà và vận chuyển hàng hóa, CJ đã trở thành một tập đoàn thương mại mang đẳng cấp quốc tế. Trong đó, riêng thương hiệu Tous Les Jours (thương hiệu nhượng quyền toàn cầu) cũng đã có gần 800 cửa hiệu tại Hàn Quốc và hơn 100 cửa hiệu ở các nước trên toàn thế giới. Nhưng các lĩnh vực đều có quy chế quản lý riêng theo ngành dọc của tập đoàn còn nhiệm vụ chính của Sang Youn Lee, kể từ khi được đặt những bước chân đầu tiên xuống phi trường Tân Sơn Nhất vào tháng 7.2003, là tìm hiểu cơ hội và “chỉ điểm” để những người lãnh đạo tập đoàn quyết định xây dựng dự án, đưa vốn vào đầu tư. Tại cao ốc 37 Tôn Đức Thắng (Q.1, TP.HCM), nhiều ngày ông đã làm việc đến tận đêm khuya mới rời khỏi văn phòng và chưa bao giờ tỏ ra mình nhiều “quyền lực” nên các nhân viên cả người Việt và người Hàn Quốc dưới quyền đều quý mến ông.

Những người làm công việc như ông đều rất nhạy cảm. Vì chỉ cần thông tin sai lệch một chút, tập đoàn có thể chịu hậu quả nặng nề. Thậm chí nếu ông không hết lòng vì tập đoàn thì những báo cáo không cụ thể cũng có thể khiến tập đoàn rơi vào những rủi ro lớn. Bởi vậy có lần gặp ông chúng tôi đã thử đưa ra một câu hỏi khó, ông đã trầm ngâm rất lâu nhưng cuối cùng cũng thành thật trả lời: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ không làm cho CJ nữa. Nếu CJ cần thì tôi luôn gắn bó, còn nếu CJ bỏ tôi, tôi phải ở lại quê hương thứ hai này của mình”.

V.K

Việt Báo
contentlength: 5748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...