Những ông bố từ giã “luật giang hồ”

23:28 17/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung ong bo tu gia luat giang ho
Gia đình hạnh phúc của anh Hoàng Quốc Dự và chị Nguyễn Thị Đặng Sỹ, ở xã H"ra, huyện Mang Yang, Gia Lai (ảnh: T.Trúc)

Nhiều phạm nhân từng gây trọng án sau khi mãn hạn tù ở Trại giam Gia Trung (đứng chân trên địa bàn huyện Mang Yang, Gia Lai) đã lưu lại vùng đất này làm quê hương mới. Nơi đó, tình yêu cuộc sống và khát vọng hoàn lương đã giúp họ chiến thắng những mặc cảm của quá khứ lầm lỗi.

Những con người ấy từng sống với "luật" giang hồ, bị tước quyền công dân với án tù 10 - 20 năm. Ra tù, họ ở lại địa bàn quanh trại giam lập nghiệp với sự hướng thiện. Hiện ở hai xã H"ra, Ayun và thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang có hơn một trăm người thuộc đối tượng này. Nhiều người trong số đó có cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu. Anh Hoàng Quốc Dự ở xã H"ra kể: "Tôi đã gây chết người trong một lần theo bạn bè chơi bời, bị án 20 năm tù. Mẹ tôi buồn chuyện con cái lầm lỗi nên đã mất sớm. Nghe tin mẹ mất, tôi chỉ biết khóc. Một lần, tôi cứu sống một bạn tù lúc còn ở trại. Hôm đó trời mưa rất to. Khi đi làm về, bạn tù Hoàng Anh Linh bất ngờ trượt chân rơi xuống dòng suối chảy xiết. Sau đó, tôi được giảm án đến bốn năm sáu tháng".

Mấy tháng sau ngày ra trại, anh Dự lập gia đình với chị Nguyễn Thị Đặng Sỹ, sống ở xã H"ra. Những ngày đầu lập nghiệp thật cơ cực với hai bàn tay trắng. Hai vợ chồng ở trong căn lều che tạm. Chỗ ngủ là tấm chiếu trải trên nền đất. Ba giờ sáng dậy đi cuốc đất. Khi mọi người đi làm thì hai vợ chồng anh chị đã cuốc xong vài luống đất. "Lúc lấy ảnh, nhiều người thân của tôi phản đối dữ lắm. Nhưng bố mẹ tôi thì bảo tùy chúng tôi quyết định", chị Sỹ nhớ lại. Hiện mỗi năm, vợ chồng anh Dự thu nhập trên 60 triệu đồng. Ba đứa con của anh đều được đến trường. Buồn là đứa con thứ hai (14 tuổi) khi sinh ra đã bị liệt. Anh chị đã bán bò, bán trâu lấy tiền đưa con đi chữa bệnh khắp nơi nhưng vẫn không thuyên giảm.

Anh Nguyễn Hữu Phước, xã Ayun (Mang Yang) ra trại từ năm 1987 được xem là một trong những triệu phú mới phất nhờ cật lực lao động. Anh lập gia đình với chị Hồng - một người trong xã sau ngày ra trại. Sẵn có khiếu chụp hình, anh bàn với vợ gom góp tiền bạc mua một cái máy chụp hình cũ với giá 1,2 chỉ vàng để hành nghề. Thu nhập từ tiền chụp hình đã giúp gia đình anh rất nhiều trong cơn túng thiếu. Nhưng cái họa vẫn chưa buông tha anh. Năm 1991, củ mì (sắn) rớt giá thê thảm, bán không ai mua. Nhà anh lúc đó thu hoạch gần 90 tấn mì không biết bán cho ai. Mì cho không cũng chẳng ai thèm lấy. Anh Phước kể: "Dạo đó, nhiều đêm nằm ngủ trên đống mì mà nước mắt cứ trào ra. Rồi đây mình sẽ sống ra sao khi vốn liếng đã "đặt cược" vào đống mì. Nghĩ quẩn, tôi định sẽ đưa vợ con bỏ đi nơi khác...". Cơn bĩ cực dần qua. Cuộc sống gia đình anh được cải thiện. Mùa này, anh thu được chừng 40 tấn lúa. Rồi tiệm ảnh ở thị trấn Kon Dỡng cũng cho thu nhập kha khá. Cả năm nay anh tính thu nhập được chừng gần 100 triệu đồng.

Người dân ở thôn 4, xã Ayun những năm qua đã tín nhiệm anh Nguyễn Trường Sinh - Tổ trưởng tổ an ninh của thôn. Anh Sinh vốn là một phạm nhân, quê ở Bắc Giang, ra trại hơn 7 năm nay. Khi thôn xảy ra chuyện gì anh đều đến giải quyết nhiệt tình, thấu tình đạt lý. Rồi chị Huỳnh Thị Lệ, quê Quảng Ngãi, ra tù đã 11 năm vẫn ở lại đây xây dựng cuộc sống mới. Hay anh Lê Nhơn quê Bình Định, ra trại từ năm 1995, xây dựng gia đình và lập nghiệp tại xã Ayun. Anh khoe mới cất được nhà với chi phí hơn 60 triệu. Chiếc xe tải trị giá 60 triệu anh mới tậu từ ba tháng nay... Và hàng chục cựu phạm nhân khác mà tôi đã đến thăm đều có của ăn của để.

Sự rộng lượng của người dân ở đây đã tạo điều kiện cho những con người một thời lầm lạc. Bà Đào Thị Mai - mẹ vợ anh Lộc, một cựu tù nhân ra trại hơn 10 năm nay - ở thôn Nhơn Thọ, xã H"ra nói: "Tôi đã chấp nhận nó làm con rể của mình và thấy vui vì điều đó. Hơn chục năm nay, nó chăm chỉ làm ăn, hết chăm cà phê lại làm cỏ lúa, quần quật suốt ngày".

T.T

Việt Báo
contentlength: 6279
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...