Những nguyên nhân thường gặp của việc chữa lao không khỏi

08:55 06/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nguyen nhan thuong gap cua viec chua lao khong khoi 

Dùng thuốc đúng quy cách sẽ giúp việc chữa bệnh đạt kết quả Ảnh: H.O

‘Với các thuốc chống lao hiện có, tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể đạt tới 95% nếu dùng các công thức điều trị mạnh, được theo dõi cẩn thận, điều trị đúng quy cách. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những bệnh nhân điều trị không có kết quả. Nguyên nhân thường gặp của việc chữa lao không kết quả có thể như sau:

 

1. Điều trị không đúng quy cách. Người bệnh tự ý điều trị không theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa lao, chữa lao không đúng phác đồ đã được chỉ định mà chỉ dùng một loại thuốc chống lao hoặc dùng 2-3 loại thuốc nhưng trực khuẩn lao đã kháng với các thuốc này, không có thuốc chủ yếu hoặc không đủ loại thuốc chủ yếu, chỉ có thuốc kìm khuẩn, không có hoặc không đủ thuốc diệt khuẩn, dùng thuốc không đủ liều lượng, không đúng quy cách như chia nhỏ liều dùng, không dùng thuốc ngày một lần mà chia ra làm nhiều lần, thuốc kém phẩm chất, điều trị không đủ thời gian.

2. Dùng thuốc không đều đặn. Người bệnh lúc dùng thuốc, lúc không, tùy tiện.

3. Ngừng điều trị trước thời gian quy định. Nguyên nhân của việc này có thể rất nhiều: do không hiểu rõ sự cần thiết phải điều trị đủ thời gian, điều trị được  1, 2 tháng thấy triệu chứng lâm sàng giảm đi, hết sốt, hết ho, ăn uống ngon miệng, lên cân, sức khỏe trở lại gần như bình thường nên đã tự ý ngừng điều trị. Có thể bệnh nhân ngừng điều trị vì những lý do xã hội: không đủ khả năng tiếp tục điều trị do phải kiếm sống, do công tác, do những lý do về gia đình, xã hội, muốn giấu bệnh tật với gia đình, nơi làm việc và với những người xung quanh. Cũng có bệnh nhân ngừng điều trị vì không được cung cấp đủ thuốc, không có điều kiện để có được thuốc, do nơi ở cách xa trung tâm y tế, xa thầy thuốc. Có trường hợp người bệnh được chỉ dẫn sai từ các thầy thuốc không phải chuyên khoa lao, do khi dùng thuốc có tai biến, có các tác dụng phụ, đặc biệt với những người lớn tuổi, có tiền sử bệnh gan, những người có biểu hiện dị ứng, quá mẫn cảm với thuốc.

4. Do kháng thuốc. Trước đây tỷ lệ kháng thuốc gặp phải không nhiều, còn hiện nay tình hình kháng thuốc ngày một tăng, kháng thuốc trở thành vấn đề nóng bỏng, sống còn, quyết định rất nhiều vào sự thành bại của việc điều trị lao. Bệnh nhân bị kháng thuốc mắc phải do điều trị không đúng quy cách trong thời gian dài thì việc điều trị lao có hiệu quả, việc chữa khỏi lao không phải là dễ dàng. Kháng thuốc lại thường xảy ra không chỉ với một loại thuốc mà có thể với nhiều loại thuốc chống lao. Việc tăng các chủng đa kháng ngày một nhiều thực sự đã trở thành mối đe dọa lớn đối với chữa khỏi bệnh lao.

5. Suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV/AIDS. Đây có thể là một nguyên nhân làm cho 50% người bị lao chữa không khỏi.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4206
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...