Những mối nguy "nấp" trong căn bếp

08:00 12/11/2012

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người có điều kiện chăm chút hơn cho căn bếp. Song do chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, không ít gia chủ vô tình "rước hoạ vào nhà" từ chính các đồ gia dụng quen thuộc.

Dưới đây là một vài vật dụng dễ gây nguy hiểm cho gia đình bạn và cách phòng tránh chúng.

1. Bếp gas

Đối với gia đình Việt, bếp gas đã trở nên quen thuộc. Ngoài những vụ cháy nổ gần đây, bếp gas cũng tập trung khá nhiều mối nguy đối với sức khỏe và sự an toàn của gia đình.

Nhung moi nguy "nap" trong can bep
Bếp gas tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

Khi đun nấu, bếp gas sản sinh ra khí CO, CO2 dễ gây ra những bệnh về đường hô hấp. Nhà khoa học tại 2 trường đại học của Scotland đã thu thập các mẫu PM10 - loại hạt ô nhiễm sinh ra từ bếp gas rồi dẫn chúng qua môi trường nuôi cấy tế bào thường thấy trên bề mặt phổi. Kết quả là các tế bào phổi đó bị viêm sau thời gian thử nghiệm. Trên cơ thể người thì hiện tượng này thường dẫn đến các bệnh hô hấp. Đặc biệt, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh phổi, lượng khí này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ.

Đó chỉ là mối nguy tiềm ẩn đối với sức khoẻ. Sự an toàn của cả gia đình cũng phụ thuộc rất nhiều vào chiếc bếp gas. Chúng có thể gây bỏng, thậm chí gây cháy nổ vì khí gas rò rỉ.

Giải pháp: Luôn kiểm tra van bình gas sau khi nấu. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn cần giữ bé tránh xa bếp gas để không bị bỏng. Để tránh khí độc hại từ bếp gas, bạn nên bảo đảm bếp luôn thoáng đãng, không khí luân chuyển, hoặc đơn giản là chuyển sang dùng những loại bếp an toàn hơn như bếp từ. Khác với bếp gas hay bếp quang, bếp từ có những ưu điểm nổi bật như an toàn, không lo rò rỉ gas, không sản sinh ra khí có hại, mang tính thẩm mỹ cao.

Nhung moi nguy "nap" trong can bep
Bếp từ có thể là sự lựa chọn cho sức khoẻ cả gia đình.

2. Nồi nhôm

Các bà nội trợ thường lựa chọn nồi nhôm bởi ưu thế là dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ. Tuy nhiên, một số cách sử dụng nồi nhôm có thể gây hại cho sức khoẻ. Bạn không nên dùng chúng để nấu thực phẩm có nhiều muối, nước mắm, giấm... vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người. Cơ thể bị nhiễm nhôm cao có thể giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương.

Giải pháp: Tránh nấu những món chua, mặn bằng nồi nhôm. Nếu có điều kiện, nên chọn những loại nồi đảm bảo hơn như nồi bằng sắt từ. Thị trường hiện có rất nhiều loại nồi này với chi phí phải chăng. Nếu gia đình bạn dùng bếp từ kèm với nồi chất liệu này thì sức khoẻ sẽ được đảm bảo hơn.

Nhung moi nguy "nap" trong can bep
Nồi bằng chất liệu inox 304 có thể được dùng thay thế nồi nhôm để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

3. Lò vi sóng

Nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm thời gian nên sử dụng lò vi sóng để nấu ăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo: với sự nóng lên nhanh chóng của lò vi sóng, thức ăn có thể sinh ra một số chất lạ làm suy giảm hệ miễn dịch. Thêm vào đó, lò vi sóng không làm nóng đều thực phẩm mà làm nóng theo điểm, dẫn tới những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm. Điều này không thể giết chết tất cả các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm.

Giải pháp: Lò vi sóng chỉ nên dùng để hâm nóng thức ăn. Khi nấu ăn thông thường, bạn vẫn nên dùng bếp. Nếu muốn tiết kiệm thời gian nấu, bạn có thể lựa chọn những loại bếp tiện lợi và giúp tiết kiệm thời gian. Với hiệu suất nhiệt cao, lên đến 90%, cho thời gian nấu nhanh, an toàn, bếp từ có thể là sự lựa chọn cho bạn để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình bạn.

Cuộc sống rình rập bao hiểm nguy, không chỉ ngoài đường mà ngay trong căn nhà của bạn. Điều khác biệt là với nhà mình, bạn có thể chủ động phòng tránh nguy hiểm. Là người tiêu dùng thông minh, bạn hãy chọn cho căn bếp nhà mình những giải pháp hữu hiệu, an toàn.

Mai Thương

Việt Báo
contentlength: 7001
Chia sẻ

Video nổi bật

Mẹo cắt bơ như một đầu bếp chuyên nghiệp
00:00 / --:--