Người chuyển đổi giới tính có được phép kết hôn?

23:34 05/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi chuyen doi gioi tinh co duoc phep ket hon
Ca sĩ Cát Tuyền (trái) và ca sĩ Thái Tài - Ảnh: M.T

Sau Thái Tài, đến Cát Tuyền công khai việc chuyển đổi giới tính của mình trước công luận. Cả hai vừa tung ra album ca nhạc như một lời khẳng định về sự xuất hiện của ca sĩ chuyển đổi giới tính trong thị trường âm nhạc VN.

Tuy nhiên, một loạt vấn đề pháp lý liên quan đến chuyển đổi giới tính hiện được pháp luật quy định như thế nào? Bà Trịnh Thị Bích, Trưởng phòng Hộ tịch - Lý lịch tư pháp - Quốc tịch (Sở Tư pháp TP.HCM) cho biết:

- Pháp luật hiện chỉ cho phép người có tình trạng không rõ ràng về giới tính được xác định lại giới tính chứ chưa đề cập đến chuyện chuyển đổi giới tính. Xác định lại giới tính được thực hiện khi một người nào đó khi sinh ra bị khiếm khuyết về cơ quan sinh dục, hay đúng hơn là cơ quan sinh dục không rõ ràng. Bây giờ có nhiều cơ sở cho thấy người đó là nam hoặc nữ. Còn chuyển đổi giới tính là trường hợp một người đàn ông muốn chuyển giới tính thành người đàn bà hoặc ngược lại. Bộ luật Dân sự hiện hành vẫn chưa đề cập đến vấn đề chuyển đổi giới tính, mặc dù pháp luật cũng không có điều khoản nào cấm đoán. Từ trước đến giờ Phòng Hộ tịch Sở Tư pháp TP.HCM chưa bao giờ nhận đơn cũng như thấy Thái Tài hay Cát Tuyền đến đây xin làm lại giấy tờ. Cũng có thể những người này không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM nên không đến đây yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn cải sửa về hộ tịch (họ tên, giới tính...) thì theo quy định họ phải đến nơi mà họ đăng ký khai sinh trước đây để cải sửa. Trường hợp người xác định lại giới tính là Việt kiều thì nơi có thẩm quyền là Sở Tư pháp.

* Trả lời trên một tờ báo, Cát Tuyền cho rằng mình sắp kết hôn với một nghệ sĩ. Vậy nếu họ đến xin đăng ký kết hôn thì giải quyết như thế nào?

Nguoi chuyen doi gioi tinh co duoc phep ket hon
Bà Trịnh Thị Bích - Ảnh: M.T

- Nếu như pháp luật chưa quy định cho chuyển đổi giới tính thì giới tính ban đầu của họ vẫn được giữ nguyên. Luật Hôn nhân và Gia đình không cho phép những người đồng tính kết hôn (trường hợp Cát Tuyền thì trước đó đã có hộ tịch của một người nữ nên có thể lấy chồng - PV). Khi đăng ký kết hôn, họ phải xuất trình giấy tờ tùy thân cho cán bộ hộ tịch, trong đó có ghi rõ giới tính.

* Thưa bà, pháp luật chưa quy định về việc chuyển đổi giới tính nên các vấn đề về hộ tịch cũng chưa đề cập đến. Tuy nhiên, giả sử Thái Tài chỉ xin thay đổi lại cái tên nghe cho "nữ tính" hơn thôi thì có được không?

- Việc thay đổi họ tên căn cứ vào Điều 27 Bộ luật Dân sự. Trong đó có quy định cái tên đó có thể ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, chẳng hạn như đặt tên xấu. Có một dạo các cơ quan báo chí cũng nói nhiều về chuyện "tên xấu", các trường hợp này hầu hết là cho thay đổi. Đối với trường hợp của Thái Tài, nếu khai sinh ghi tên như vậy, giới tính là nam thì tên không xấu. Bây giờ Thái Tài muốn đổi tên khác nghe cho nữ tính hơn thì cần xét xem cái tên đó có ảnh hưởng gì đến tình cảm đó hay không. Nếu cho rằng cái tên Thái Tài ảnh hưởng đến tình cảm gia đình thì Thái Tài phải lý giải thuyết phục được các cơ quan chức năng. Khi đó có thể cô ấy sẽ được đổi một cái tên khác.

* Sau Thái Tài, giờ đến lượt Cát Tuyền công khai chuyện chuyển đổi giới tính của mình trước công luận. Điều này cho thấy đây là một nhu cầu có thực và trong tương lai sẽ có nhiều người khác cũng sẽ chuyển đổi giới tính. Vậy pháp luật sẽ điều chỉnh vấn đề này như thế nào, thưa bà?

- Trước giờ cũng có nhiều ý kiến, nhiều hội thảo trong y học bàn về vấn đề này và có nhiều luồng quan điểm khác nhau. Tuy nhiên đa số cho rằng nó không phù hợp với truyền thống của người VN. Mặt khác, một trong các nguyên tắc làm luật là tính phổ biến của vấn đề. Tức là vấn đề chuyển đổi giới tính vẫn chưa phổ biến nên pháp luật cũng chưa xem xét đến. Cũng cần nói thêm rằng hiện nay trên thế giới chỉ có 1 - 2 nước cho phép kết hôn giữa người đồng giới tính, trong đó có Anh. Ngay cả một nước có suy nghĩ phóng khoáng về tình dục như Mỹ còn không cho phép, thậm chí ở Mỹ hai người đàn ông mà ở chung một nhà còn bị "xem xét". Hay như ở Thái Lan, một nước nổi tiếng về công nghệ chuyển đổi giới tính vẫn chưa cho phép kết hôn giữa người đồng tính. Thậm chí ở cơ quan tôi từ trước tới giờ vẫn chưa nhận hồ sơ nào xin xác định lại giới tính, có chăng chẳng qua trước đây họ bị ghi nhầm từ nam thành nữ hoặc ngược lại và giờ xin ghi lại cho đúng. Quy định cho phép "xác định lại giới tính" cũng chỉ mới xuất hiện trong Bộ luật Dân sự 2005 mà thôi.

M.T

Việt Báo
contentlength: 7418
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...