Nên cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng nhất để mang lại may mắn?

19:42 12/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cúng ông bà tổ tiên vào ngày rằm tháng 7 là một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Chuyên gia phong thủy NA đã chỉ ra cách cúng rằm tháng 7 đúng và chuẩn nhất.

Chuyên gia phong thủy NA (CTCP Kiến trúc phong thủy AN) cho biết: “Cả năm rằm tháng bảy, cả thảy rằm tháng giêng” là một câu tục ngữ đã được rất nhiều người Việt Nam thực hiện và truyền lại như nét đẹp trong văn hóa cổ truyền. Chuyện cúng bái đối với ngày rằm cơ bản không phức tạp, nhưng với rằm tháng 7 thì rất cần phải chú ý các vấn đề sau để tránh các điều kiêng kỵ về cúng bái có thể gây hại cho gia chủ”.

Chuẩn bị mâm cúng đúng cách trong ngày rằm tháng 7

Rằm tháng 7 thường được nhắc đến là  lễ xá tội vong nhân, cúng không chỉ cho ông bà, tổ tiên đã khuất trong gia đình mà còn là dịp để người Việt chuẩn bị một mâm cơm cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

Trong việc chuẩn bị mâm cúng đối với dịp rằm tháng 7, thường có hai mâm cúng cần được quan tâm một cách chu đáo từ gia chủ là mâm cúng gia tiên và mâm cúng chúng sinh.

Cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi  âm. Không bắt buộc phải có gà, có mâm cao cỗ đầy thì mới được xem là chuẩn bị mâm cúng thành tâm và bài bản.

Thường đối với các gia đình, việc chuẩn bị mâm cúng mặn đối với gia tiên sẽ theo thói quen chuẩn bị của gia đình như các dịp giỗ chạp hằng năm. Đồng thời mâm cúng gia tiên còn tùy thuộc vào văn hóa ẩm thực và thờ cúng của mỗi vùng miền để chuẩn bị. Dĩ nhiên những gia vị như tỏi, hành thì cần tránh sử dụng đối với mâm cúng gia tiên trong dịp rằm tháng 7.

Đối với mâm cúng chúng sinh, thường là chuẩn bị đồ chay để không khơi dậy "tham, sân, si" ở các vong hồn lưu lạc. Điều này vừa thể hiện được thành tâm của gia chủ, vừa đảm bảo cho sự yên ổn của gia đình trong ngày xá tội vong nhân.

Mục đích của mâm cúng chúng sinh là dành cho những vong hồn không có người thờ cúng, để chúng không quấy nhiễu dương gian. Ngoài đồ chay, có thể cúng thêm gạo nổ, cháo trắng, muối để sau đó rắc ngoài đường ban phát cho các chúng sinh. Khi rải tiền vàng ra mâm cúng chúng sinh phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương là vừa đủ.

Nen cung ram thang 7 the nao cho dung nhat de mang lai may man?

Cách cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ (Ảnh minh họa).

Cúng đúng cách trong ngày rằm tháng 7

Việc cúng rằm tháng 7 cho vong linh và gia tiên thường tổ chức vào buổi chiều tối của ngày 14 âm lịch hoặc là vào trưa ngày 15 âm lịch. Có thể khấn theo các bài văn khấn rằm tháng 7, hoặc là đơn giản gia chủ có thể khấn nôm nhưng phải có các thông tin cụ thể về thời gian, về gia chủ, về việc cúng cho ai, dâng lễ như thế nào.

Tất cả quan trọng nhất không phải là những lời văn khấn hoa mỹ mà nằm ở cốt yếu của lòng thành tâm khi chúng ta cúng bái vào ngày rằm tháng 7. Riêng đối với việc cúng chúng sinh thì theo nhiều ghi chép, có thể khấn nôm na, đơn giản, hoặc tụng nghi thức cúng thí thực cô hồn (cúng chúng sinh) trong Kinh Nhật tụng có sẵn tại các chùa.

Theo Mai Thu/Người Đưa Tin

Quảng cáo Nen cung ram thang 7 the nao cho dung nhat de mang lai may man? Hết ngứa ngáy, sạch VẨY NẾN chỉ sau 2 tháng áp dụng cách này. Tìm hiểu ngay!
VietBao.vn
contentlength: 4864
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phẫn nộ clip giúp việc tát, lôi xềnh xệch, đánh trẻ dã man bằng cán chổi
00:00 / --:--