Nefertiti - Nguồn cảm hứng Ai Cập

09:32 04/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nefertiti không chỉ là một nét đẹp cổ đại, một thần tượng quý phái, mà còn là nguồn cảm hứng cho các phong cách nghệ thuật trang điểm, trang sức và trang phục từ các năm 1960.

Nefertiti Nguon cam hung Ai Cap
Nefertiti

Năm thứ tư triều đại Amenhotep, nhà vua long trọng tế lễ thần Aten ở Amama và thiết lập ở đó một kinh đô mới. Người đàn bà lộng lẫy và quyền uy đi bên cạnh nhà vua không ai khác hơn là hoàng hậu Nefertiti, một vị thương tế của đất nước Ai Cập, người mà sau này trở thành pharaoh Nefemeruaten, nghĩa là “Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten”.

Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng ở Kamak năm 1346 trước Công Nguyên, hoàng hậu Nefertiti mang trên mình bộ y phục bó sát thân với hai dải thắt lưng bỏ thõng ở phía trước, đầu đội vương miện hình trụ cao tạo nên sự cân đối cho chiếc cổ dài xinh xắn và làm tôn lên bội phần vẻ đẹp của làn da mượt mà.

Ánh sáng lung linh của vương miện và các vòng đeo tương phản với màu da vàng nâu mịn màng. Nét mơ huyền thần bí của diện mạo nhân sư nổi bật lên dưới đôi môi đầy đặn mọng đỏ và các đường kẻ đậm màu đen trên lông mày và trên hai hàng mi.

Từ hàng ngàn năm trước người Ai Cập đã coi việc trang điểm là một phần bắt buộc của cuộc sống, một thứ tín ngưỡng, một tục lệ nhằm giữ cho thân thể luôn thơm tho đẹp đẽ.

Nefertiti không chỉ là một nét đẹp cổ đại, một thần tượng quý phái, mà còn là nguồn cảm hứng cho các phong cách nghệ thuật trang điểm, trang sức và trang phục từ các năm 1960 theo sau khuôn mẫu Cleopatra của các năm 1950.

Lúc bấy giờ Audrey Hepburn với đôi mắt tròn to đại diện cho phong cách Cleopatra, còn Twiggy trở thành khuôn mẫu của phong cách Nefertiti với thân hình mảnh mai và nghệ thuật trang điểm đậm bằng các loại phấn Kohl truyền thống.

Thực ra Nefertiti, với nét đẹp ấn tượng và quyền uy vượt trên thân phận hoàng hậu, đã nổi tiếng hơn cả nhà vua và trở thành thần tượng sắc đẹp của người dân. Khi mẹ vua, hoàng hậu Tiye qua đời, thì Nefertiti bắt đầu điểm xuyết lên khuôn mặt trẻ trung của mình những nét già dặn của truyền thống nhân sư nhằm tiếp giữ vai trò “Người đàn bà thông thái” tức quân sư của nhà vua.

Năm sau Amenhotep đổi vương hiệu thành Akhenaten để khai sinh thời đại mới thờ thần Mặt Trời Aten và Nefertiti được tôn vinh làm Nữ thần bảo hộ nhà vua thay thế các vị thần Isis, Nephthys, Selket và Neith trong tín ngưỡng cổ Ai Cập.

Chính trong vai trò Nữ thần vợ thần Mặt Trời này mà sắc đẹp của Nefertiti được vĩnh viễn nâng cao thành một thứ triết lý cuộc sống:

Bằng phong cách trang điểm, trang sức và trang phục hấp dẫn của mình, “Người đàn bà mỹ lệ” giữ cho thần mặt trời luôn hứng khởi phát ra các tia sáng đem lại sự sống và sự sinh sôi nảy nở cho vạn vật, và bằng giọng nói ngọt ngào của mình làm dịu đi các cơn thịnh nộ của Tạo hóa.

Triết lý nhân sinh này cho thấy ngay từ thuở xa xưa và mãi mãi về sau người phụ nữ và sắc đẹp luôn gắn liền với hạnh phúc và sự phồn vinh của các con người và cộng đồng.

Theo Hoàng Xuân Phương
Mỹ Phẩm

Việt Báo
contentlength: 5015
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất