Nặn kiểu nào cho vừa?

09:21 20/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nan kieu nao cho vua

Thế là Pop Idol sau khi đổ bộ vào Việt Nam đã đi qua trót lọt được vòng thứ nhất: vòng loại Audition show. Bắt đầu cho “vòng nhạc viện” (Theatre show) diễn ra vào trung tuần tháng 5. Trong hơn 5.000 thí sinh, liệu có tìm ra hay “làm nên” được một “Thần tượng Pop mới” như tiêu chí của cuộc thi?

Những giấc mơ & những vì sao

Xuất phát từ Anh và gây tiếng vang lớn, nhưng chỉ khi đến Mỹ, Pop Idol mới thực sự trở thành hiện tượng âm nhạc toàn cầu, đơn giản vì với tầm ảnh hưởng văn hóa (giải trí) số một của Mỹ, nổi tiếng ở đất nước cờ hoa cũng có nghĩa là nổi tiếng thế giới. Những gương mặt đoạt giải American Idol như Kelly Clarkson, Clay Aiken hay Carrie Underwood... từ hoàn toàn vô danh nghiễm nhiên trở thành ngôi sao quốc tế.

Pop Idol được cả thế giới quan tâm chính vì điều kỳ diệu mà nó làm được ở Mỹ. Tiếng tăm của chương trình này hiện đã lên đến mức cực thịnh trong năm vừa qua, khi mà phiên bản “American Idol 2006” tại Mỹ thu hút trên 500 triệu khán giả tham gia bình chọn.

Những câu chuyện cổ tích có thực ấy đã khiến việc Pop Idol đến Việt Nam sôi lên sùng sục, nhất là ở những trung tâm văn hóa giải trí như TP.HCM và Hà Nội. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi lên đến hơn 5 nghìn người - một con số kỷ lục, vượt xa bất kỳ cuộc thi hát nào từ trước đến nay từng tổ chức ở ta. Từng hàng thí sinh xếp hàng rồng rắn chờ thử giọng, bố mẹ đi theo ngồi chờ thấp thỏm (không khác mấy cảnh đưa con đi thi đại học). Cũng phải, ai mà chả ấp ủ cho mình một giấc mơ ngọt ngào nào đấy, cứ thử đi, mất gì đâu. Còn xét về quy mô, với vòng thử giọng náo nức tại 4 thành phố lớn trong cả nước (TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng), Vietnam Idol càng chứng tỏ mình là chương trình hàng đầu. Tóm lại, nói đến Vietnam Idol những ngày này, người ta sẽ nghĩ về sự hoành tráng, những giấc mơ chói lóa và những vì sao chói sáng.

Thần tượng - nặn kiểu nào cho vừa?

Nan kieu nao cho vua
Vào trang web của Vietnam Idol, sẽ thấy ngay những dòng này đập vào mắt: “Chào mừng bạn đến với Thần tượng âm nhạc Việt Nam, cánh cửa đưa bạn trở thành ngôi sao sân khấu! Cơ hội để trở thành thần tượng Pop tiếp theo của VN! Việt Nam Idol hỗ trợ các thí sinh làm thế nào để trở nên sáng chói và chuyên nghiệp nhất trên sân khấu! Rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí”.

Giấc mơ vươn tới một vì sao chưa bao giờ ở gần và dễ dàng đến thế, chỉ cần bạn “nhảy” vào Vietnam Idol!

Thế nhưng, không chỉ Pop Idol, mà ở ta, đã và đang có nhiều cuộc thi cung cấp giấc mơ vì sao (vừa vừa). Thử nhẩm lại xem Việt Nam có bao nhiêu cuộc thi ca hát. Lớn nhất, VTV có Sao Mai và Sao Mai - Điểm hẹn mỗi cuộc hai năm một lần, Tiếng hát Truyền hình HTV cũng tương tự, vậy có nghĩa là những cuộc thi này dẫm chân lên nhau, ấy là chưa kể hằng hà sa số cuộc thi vừa và nhỏ khác như Tiếng hát phát thanh, rồi Vàng Anh, Sơn Ca, Họa Mi...

Dẫm lên nhau mà tổ chức, cũng có nghĩa là chia sẻ thí sinh cho nhau. Chẳng biết nhân tài ca hát Việt Nam nhiều cỡ nào, chứ cứ nhìn danh sách dự thi, đụng nhau chan chát, như trong Vietnam Idol, hầu hết các thí sinh đoạt giải THTHHTV đều đăng ký thi lại, mặc dù họ đã là “ngôi sao”. Rớt cuộc này, không sao, còn cuộc kia nữa, chịu khó về tập luyện tháng sau thi nhé. Mà cũng nên thông cảm cho họ, đoạt giải mà chưa thành “sao” thì cũng... vứt, mới phải đi giành giật cơ hội ở một cuộc thi tầm cỡ như Vietnam Idol chứ.

Đến đây nảy sinh một vấn đề, rằng thì là, liệu phiên bản Idol ở Việt Nam có khả năng thành công như ở Mỹ, ở Anh? Có tạo ra được những ngôi sao tầm cỡ thế giới? Có thể trả lời ngay lập tức là... “Không thể!”. Nên biết mình biết ta, đừng quá mơ mộng mà chuốc lấy thất vọng.

Nan kieu nao cho vua

Các thí sinh đăng ký dự thi Vietnam Idol

Vì sao không thể?

Có ba lý do cơ bản:

- Một, vì Vietnam Idol tổ chức ở... Việt Nam, chứ không phải ở Mỹ. Vậy nên nó sẽ mang tầm Việt Nam về hầu hết mọi mặt (trừ format), kể cả mức độ nổi tiếng của người thắng cuộc.

- Hai, trước, Sao Mai - Điểm hhẹn của VTV3 và Ngôi sao Tiếng hát Truyền hình HTV đã “mượn tạm” đôi chút cách thức tổ chức và cấu trúc của Pop Idol, điển hình ở những vòng Gala hát nhiều thể loại nhạc (Sao Mai - Điểm hẹn thành công, ít nhất về mặt hiệu quả thực tế, những thí sinh của nó, Tùng Dương, Kasim, Hà Anh Tuấn, Phương Linh... đã tạo được cơn sốt nhẹ trên thị trường ca nhạc. Ngôi sao THTHHTV, ngược lại, bị chê bai không thương tiếc và những “ngôi sao” mới nhú kia cũng biệt tích). Khán giả đã quen thuộc với dạng thi hát bầu chọn thế này rồi, dĩ nhiên sẽ không hào hứng như thời kỳ đầu.

- Ba, nhân tài sản sinh không xuể với các loại thi hát sòn sòn một năm mấy cuộc. Phần lớn tài năng đều đã có giải, đã nổi tiếng. Những giọng ca nghe được (và đi thi triền miên) thì nhiều đấy, nhưng làm sao khơi nổi cảm hứng cho khán giả vốn đang bội thực thứ âm nhạc tầm tầm. Phải có thời gian cho mầm non nhú lên chứ.

Nói thế thôi, cuộc thi nào cũng sẽ có người thắng cuộc. Vietnam Idol ít nhiều đang làm đời sống ca nhạc quần chúng trở nên sôi động hơn, với cách thức thi tài thú vị, mang tính thực tế cao (reality show), và với hành trình kéo dài đến đầu tháng 10.2007 - cũng là một kỷ lục - chắc hẳn sẽ tạo cho mình một dấu ấn riêng. Vấn đề của Thần tượng âm nhạc - Vietnam Idol là, sau cái tên quá mức hoành tráng này, liệu “thần tượng” đoạt giải có là thần tượng của đời sống ca nhạc hay không, hay lại gây thất vọng như một số cuộc thi khác, và nặn kiểu nào mới vừa được một chân dung thần tượng đúng nghĩa? Điều này thì quả thật, khó mà trả lời ổn thỏa. Chờ xem vậy. Chương trình đang tiến tới và sắp tới hồi chung cuộc rồi.

Người vô danh nào trong hơn 5 nghìn người kia rồi sẽ trở thành thần tượng âm nhạc mới?

Lịch trình của VietNam Idol

- Vòng thử giọng (Audition show): gần 10 thí sinh dự thi, đã kết thúc vào ngày 7.5.

- Vòng Nhạc viện (Theatre show): vòng thi 100 (số lượng thí sinh được tuyển vào dự thi vòng loại), đang diễn ra.

- Vòng Piano: vòng thi 30 (số lượng thí sinh được tuyển vào vòng này để chọn ra 10 người cho vòng Gala) bắt đầu từ 20.6 - 16.7). Bắt đầu được truyền hình từ vòng này cho khán giả bình chọn.

- Vòng chung kết (Gala show): 10 người dự thi, kéo dài 8 tuần lễ, từ 25.7 - 14.9. Đây là vòng bắt đầu được truyền hình trực tiếp, cho khán giả bình chọn chọn ra 2 thí sinh.

- Vòng “Người thắng cuộc”: diễn ra ngày 9.7, từ 2 thí sinh chọn ra 1 người trở thành “Thần tượng âm nhạc Việt Nam”.

- Sau đó, Công ty Cổ phần Giải trí Music Faces Entertainment đảm nhận việc lăng-xê người thắng cuộc của “Thần tượng âm nhạc - Vietnam Idol” bằng một hợp đồng thu âm độc quyền.

- Chương trình sẽ chính thức phát sóng vào ngày 23.5.2007, trên Đài Truyền hình TP.HCM và 7 đài địa phương (Hà Nội, Hải Phòng, Huế VTV, Cần Thơ 6 VTV, Đà Nẵng 7 DRT, Khánh Hòa, Quảng Ninh).
(Từ vòng Piano trở đi, thời gian đề cập là thời gian dự kiến)

Hải Ly

Việt Báo
contentlength: 11590
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...