Mất người yêu vì tin bạn

01:42 29/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mat nguoi yeu vi tin ban
Minh họa DAD

Yêu người yêu của bạn thân mình, đó là một trong những kiểu tình yêu đầy ngang trái: người yêu thì bị... bạn cuỗm mất, bạn thân biến thành tình địch. Còn "kẻ chiếm đoạt" cũng không hạnh phúc gì hơn, khi họ phải đứng trước những sự lựa chọn: tình bạn hoặc tình yêu và sự dằn vặt của dư luận. Những câu chuyện có thật sau đây sẽ giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề này ở nhiều góc cạnh hơn...

Muôn mặt chuyện... "chôm" bồ

Qua lời Tố Oanh, trưởng chi nhánh của một công ty Hàn Quốc kể, Hiệp - người yêu cô là một người có tài, là một họa sĩ trẻ đầy triển vọng. Lần đầu tiên gặp Hiệp, Phương - cô bạn thân của Oanh đã... sững người. Cô không ngờ bạn mình lại có thể "sở hữu" một anh chàng... khá đến vậy. Hiệp cao lớn, đẹp trai, đôi mắt mơ mộng, ăn nói rất có duyên. Những ấn tượng tốt đẹp về người đàn ông ấy khiến cô xao xuyến và đau buồn, xen lẫn niềm ghen tị với người bạn thân.

Thế rồi không biết tự lúc nào, bước chân đưa đẩy khiến Phương tìm những lý do để được gần gũi Hiệp: mượn sách, nhờ vẽ hộ bức tranh, làm cầu nối dàn hòa giữa Hiệp và Oanh khi họ giận dỗi... Những khi chỉ có hai người, Phương đã bật đèn xanh bằng những cử chỉ, lời nói, những va chạm làm như vô tình... Cho đến một ngày, Oanh bắt gặp người bạn thân của mình và người yêu trong vòng tay nhau. Bạn bè cho rằng Oanh đã không đề phòng, lửa gần rơm thì phải... cháy là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp "rơm" ở xa, nhưng vẫn cố tìm đến với "lửa". Khi còn là một nữ sinh trung học, T.Hằng (nay là một giáo viên cấp III của tỉnh Ninh Bình) yêu Thanh, một chàng sinh viên kiến trúc Hà Nội. Tình yêu mang màu sắc học trò, lãng mạn bay bổng qua những cánh thư. Những lần dẫn người yêu về thăm nhà, Hằng thường dẫn theo Bình, cô bạn thân cùng lớp để giới thiệu với người yêu. Họ coi nhau như bạn. Lên đại học, Bình thường xuyên một mình tìm đến thăm Thanh. Đó là lý do khiến Thanh ngày một xa lánh Hằng và thường xuyên chăm sóc bạn của người yêu mình. Cho đến một ngày, mối tình mới giữa Thanh với Bình được công khai. Hằng lặng lẽ tìm đến một tình yêu mới.

Với Lâm T.Thành, một cựu sinh viên khoa Báo chí Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội thì đã mất người yêu một cách rất... nực cười. Anh yêu Hương, cô sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, được xếp hàng hoa khôi. Thành thường đem chuyện tình của mình ra kể cho các bạn nghe đầy tự hào. Trong một lần cao hứng cụng ly, Thành lên giọng thách đố bạn bè "cưa" người yêu mình. Thế là cuộc chinh phục người đẹp của Văn diễn ra một cách âm thầm. Văn đã tiếp cận Hương rất bình tĩnh, có tính toán. Chỉ một năm sau, mọi chuyện đã thay đổi. Từ khi quen Văn, Hương khám phá ra Văn là một mẫu người đặc biệt, có cá tính hơn hẳn Thành... Quá trình "tán chơi chơi" không ngờ Văn lại... yêu thật. Anh đã bị chinh phục hoàn toàn bởi một cô gái nhân hậu, hồn nhiên và đằm thắm. Khi Văn "thú thật" mọi chuyện thì Hương lại càng yêu anh hơn. Chính cô chủ động nói với Thành về tình yêu với Văn...

Tội hay thương?

Chiếm đoạt người yêu của bạn mình có thể nói là một hành động không thể chấp nhận được khi khách quan nhìn vào. Song, không phải tất cả mọi trường hợp đều đáng lên án - tình yêu là thứ tình cảm hoàn toàn tự nhiên. Bởi vậy, đôi khi không thể nói thế nào là đúng sai. Trong nhiều trường hợp, "kẻ chiếm đoạt" thường có ý đồ rõ rệt: tham lam, ghen tị với bạn mình, khi thấy người yêu của bạn có nhiều lợi thế về địa vị xã hội, tiền bạc... nhưng cũng có những mối tình hoàn toàn chân thành, xuất phát bởi tình cảm rất thật, dù đã được kìm nén và ý thức...

N.T.Hùng, giám đốc một công ty quảng cáo kể lại chuyện tình rất oái oăm của mình. Anh đã từng có gia đình nhưng đang ly thân. Người bạn thân của anh giới thiệu vợ mình sẽ sang công ty với tư cách là một khách hàng, cùng lời gửi gắm "nhờ ông "care" vợ tôi giùm". Người được chồng "gửi gắm" là một phụ nữ thông minh lại duyên dáng. Ban đầu, hai người gặp nhau để bàn bạc công việc. Dần dà tình cảm của họ nảy sinh lúc nào không hay. Anh đã ngây ngất sung sướng, đồng thời vô cùng hoảng sợ trước tình cảm của mình. Anh cố chạy trốn tình cảm của vợ bạn, nhưng rồi vẫn không thoát được. Và chuyện gì đến ắt sẽ đến trong một chuyến công tác xa của hai công ty... Điều đó đã làm anh vừa hạnh phúc vừa vô cùng đau khổ.

Còn Tố Oanh, cô đã bắt đầu một mối tình mới 4 năm sau đó. Tâm sự về chuyện xưa, cô nói: "Tôi đã chọn giải pháp chia tay, dù vô cùng đau khổ và bị tổn thương nặng nề vì sự phản bội của bạn và người yêu. Nhưng thực ra họ cũng chẳng sung sướng gì. Chỉ sau một thời gian ngắn, Hiệp và Phương đã chia tay. Lý do lớn nhất là hình ảnh của Oanh vẫn thường xen vào giữa họ.

Thường thì mất người yêu thì quả là đau buồn, song "đau" hơn là mất thêm cả bạn. Nhưng đôi khi, chính "nạn nhân" sau này lại là người vun đắp cho người yêu và bạn. Cũng không ít trường hợp "Kim Kiều tái hợp", giống như một trò đùa của thần Cupido!

Đó chỉ là vài chuyện trong vô số chuyện về những mối tình "ngang trái". Nhiều người yêu bồ của bạn vì qua bạn mình, hình ảnh người ấy luôn được lý tưởng hóa, khiến họ đôi lúc cũng ao ước, tò mò muốn được sở hữu. Trong các tình huống "mất bồ", không thể không nói đến sự "mất cảnh giác" của chính nạn nhân. Họ thường giao bạn thân của mình trọng trách làm "bồ câu đưa thư" hay "sứ giả hòa bình" mà không ngờ rằng mình đã tạo cơ hội cho "lửa" có cơ hội "bén rơm" một cách hợp lý. Lời khuyên không bao giờ thừa cho những người đang yêu là đừng quên phải có một "khoảng cách an toàn" với đám bạn mình, nhất là khi tình yêu chỉ đang ở giai đoạn tìm hiểu nhau.

Mat nguoi yeu vi tin banĐoàn Thị Ca (24 tuổi): Chuyện này chưa xảy ra với tôi bao giờ. Tuy nhiên, nếu người yêu tôi có tình cảm với bạn gái tôi thì... đành vậy. Dù là "đau" thật đấy nhưng mà thà thế còn hơn là để sau này gắn bó rồi lòng người thay đổi lại càng đau hơn. Vả lại, nếu tôi mà có tình cảm với người yêu của bạn tôi thì tôi cũng... tiến tới thôi. Tình yêu đâu có nhường hay tặng nhau được và cũng không thể giấu lòng mình mãi được?

Mat nguoi yeu vi tin banNguyễn Thị Yến (23 tuổi): Chuyện "tin bạn mất bồ", âu cũng là duyên số cả thôi. Trước đây, chuyện này cũng xảy ra với tôi, đã lâu lắm rồi, từ thời tôi còn đang học PTTH cơ. Ban đầu, thì cũng kinh khủng lắm, tưởng như tất cả đều sụp đổ... Lúc đó, tôi còn quá trẻ nên chuyện ấy cũng qua đi nhanh chóng. Nếu tôi có tình cảm với bồ của bạn tôi, chắc hẳn tôi sẽ "tỉnh táo" vượt qua. Tôi coi đó là hành động phá hoại hạnh phúc của người khác. Hạnh phúc ấy hẳn sẽ không bền. Tôi tin vào luật nhân quả.

Mat nguoi yeu vi tin banNguyễn M.Hoàng (26 tuổi):
Người bạn gái của người yêu tôi đã từng có tình cảm với tôi. Khi đó tôi cũng suy nghĩ đôi chút nhưng rồi cũng tự giải quyết ổn thỏa bằng cách bộc lộ quan điểm của mình với bạn gái của người yêu. Tôi không muốn người yêu mình hiểu lầm và cũng không muốn lợi dụng tình cảm của người con gái đó... Cũng có một người bạn tôi rơi vào cảnh một lúc yêu hai người con gái đồng thời họ lại là bạn của nhau và cuối cùng anh ấy đã mất tất cả. Tuy nhiên tôi nghĩ chuyện này có thể chấp nhận được chỉ khi đó là một tình yêu chân thật.


Mat nguoi yeu vi tin ban
Nguyễn Đức Dũng (23 tuổi):
Từ chuyện riêng của bản thân tôi rút ra kinh nghiệm: đã yêu thì phải tỏ thái độ mạnh mẽ và "ngăn chặn" những tác nhân bất lợi đối với tình yêu của mình. Nhưng khi thực sự yêu ai, người ta chẳng thể nào lạc lòng một cách dễ dàng dù cho người đó là bạn của người mình yêu.

Hồng Dung

Việt Báo
contentlength: 12085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất