Lưu ý với nốt ruồi

08:44 02/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hỏi: Nghe nói nốt ruồi xuất hiện khác thường hoặc tự nhiên ngày càng to ra ở mặt là biểu hiện của bệnh ung thư. Xin hỏi điều này có đúng không ?

Chị Đặng Thị Huyền (Ba Đình)

Khi thấy có nốt ruồi mới  xuất hiện hoặc đã có từ trước ở mặt tự nhiên có những biến đổi khác lạ thì chị nên đến bác sỹ da liễu để được khám và xác định xem đó là nốt ruồi lành tính hay ác tính.

Nốt ruồi lành tính thường có hình tròn, hình bầu dục, bề mặt nhẵn và màu sắc đồng nhất. Còn các dấu hiệu đáng ngờ của một nốt ruồi có thể biến thành u hắc tố là nốt ruồi có màu sắc thay đổi chỗ đậm chỗ nhạt, to ra (đường kính trên 6mm), bờ nham nhở sần sùi... Để biết chính xác, các bác sỹ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm tại nốt ruồi rồi xét nghiệm sinh thiết. Nếu đã xác định đúng là nốt ruồi có tế bào ác tính thì nên cắt bỏ nốt ruồi đó càng sớm càng tốt. Sau khi đã được can thiệp cắt bỏ nốt ruồi, vấn đề quan trọng là phải theo dõi đều đặn hàng tháng để kịp thời phát hiện những thay đổi hoặc tế bào ác cũ tái phát.

Khi phơi nhiễm với ánh nắng nóng gắt trong một thời gian dài, các tia cực tím sẽ tác động lên lớp thượng bì có thể làm xuất hiện u hắc tố trên một làn da bình thường hoặc biến một nốt ruồi lành tính thành u hắc`tố ác tính. Như vậy ánh sáng mặt trời là yếu tố chính gây ra u hắc tố. Vì vậy, mọi người cần phải bảo vệ cẩn thận làn da của mình, tránh sự tác động của ánh nắng gay gắt.

BS Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 2172
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những màn nhổ răng cho con siêu bá đạo của các ông bố Việt
00:00 / --:--