Lớp học của các trẻ tự kỷ

08:23 29/04/2010

Không thể nói, không có khả năng hiểu cảm giác, cảm xúc của người khác, khả năng giao tiếp kém là điều dễ thấy ở các em nhỏ mắc chứng tự kỷ tại một trung tâm chăm sóc, điều trị ở Hà Nội.
> Nghị lực phi thường giúp con thoát bệnh tự kỷ / Đau lòng con tự kỷ không được đến trường

Một giờ học của các em nhỏ tại trung tâm tư vấn phát hiện sớm và chăm sóc trẻ em khuyết tật trí tuệ Sao Mai (Hà Nội). Tại đây các em nhỏ tự kỷ chiếm 2/3 trong tổng số 230 em mắc các chứng down, bại não, tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ.
Cô bé Anh Tú (16 tuổi) đã vào điều trị được 10 năm. Hiện em vẫn chưa nói được, không tự lập được. Nhiều hành động đơn giản vẫn phải nhờ đến người lớn giúp đỡ.
Phần lớn các trẻ mắc tự kỷ không thể nói. Ngày ngày các cô giáo luyện cho em phát âm, dạy cách phân biệt màu sắc, nhận biết đồ vật, hình ảnh khá khó khăn.
Diệp Linh (11 tuổi) ngoài việc không nói được, em được ưu điểm xếp hình khá giỏi. Vào trung tâm được 4 năm, em vẫn kém về ăn uống, nhận biết xã hội chưa tốt.
Còn em Minh Nhật đã 15 tuổi, bị bại não, tự kỷ. Vào trung tâm đã 8 năm, em thường sống tách biệt với mọi người xung quanh.
Cô bé Cát Tường có khả năng nói được một vài câu. Với ai em cũng gọi là "em" và thích được ôm ấp, che chở.
Mỗi trẻ tự kỷ biểu hiện một cách khác nhau. Có em không tự xúc ăn được, không tự đi vệ sinh, thích nằm bò ra sàn, thích ngắm đồ vật hoặc khóc ngặt nghẽo hàng giờ.
Một trong những phương pháp giúp bé giao tiếp, nhận thức thế giới bên ngoài qua đồ vật, hình ảnh mà các cô giáo ngày ngày hỗ trợ.
Hay áp dụng các chương trình như mẫu giáo để bé dễ hòa nhập.
Khi đã đến tuổi vào trường phổ thông, đối với trường hợp nhẹ trẻ sẽ được học theo phương thức tiền văn hóa, như học cách tính toán, chữ, tập viết. Có một số em 12, 13 tuổi bắt đầu học theo học kỳ 1 của lớp 1.
Theo bà Đỗ Thúy Lan, giám đốc trung tâm, trẻ mắc chứng tự kỷ được phát hiện sớm sẽ dễ can thiệp và điều trị hơn. Bà cũng cho biết, trung tâm đã khắc phục được trẻ bị hội chứng này với tỷ lệ thành công khoảng 15-20%. Tuy nhiên chỉ giảm được các khiếm khuyết chứ không phải hoàn toàn trở thành bình thường.

Hoàng Hà

Việt Báo
contentlength: 6727
Chia sẻ

Video nổi bật

10 loại rau củ quả “ăn gì bổ nấy” nên bổ sung ngay
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Bảng giá cước một số hãng taxi tại Hà Nội

Hiện trên địa bàn Hà Nội, 2 hãng taxi hàng đầu đó là Taxi Group và Mai Linh. Hai hãng ngày sở hữu số lượng xe rất lớn và rải khắp Hà Nội với nhiều chủng loại xe phù hợp với nhiều nhu cầu. Chất lượng xe cũng rất tốt, thường xuyên được thay mới, nhưng giá cước cũng đắt nhất.

VẤN ĐỀ ĐờI SốNG-GIA ĐìNH NÓNG NHẤT

Bi quyet lay chong giau va tot

Bí quyết lấy chồng giàu và tốt

Chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết giúp các bạn gái lấy được chồng giàu, có tiền, đối xử tốt, yêu thương gia đình.

Cac mon ngon che bien tu ca chep

Các món ngon chế biến từ cá chép

Cùng tìm hiểu nhiều món ăn ngon Việt Nam được chế biến từ cá chép nhé

Cach nhan biet hoa qua Trung Quoc khong kho

Cách nhận biết hoa quả Trung Quốc không khó

Trang bị những kiến thức nhận biết hoa qua Trung Quốc để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình

Nghe thuat ung xu vo chong

Nghệ thuật ứng xử vợ chồng

Bí quyết ứng xử vợ chồng trong đời sống hôn nhân và những quy tắc vàng trong cách ứng xử giúp gia đình luôn hạnh phúc.

Cach xu ly khi gap tai nan ban can biet

Cách xử lý khi gặp tai nạn bạn cần biết

Làm gì khi gặp tình huống tai nạn? Hướng dẫn cách xử lý khi gặp tai nạn, một số bí quyết, kinh nghiệp xử lý khi gặp tình huống tai..