Lớp học của các trẻ tự kỷ

08:23 29/04/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không thể nói, không có khả năng hiểu cảm giác, cảm xúc của người khác, khả năng giao tiếp kém là điều dễ thấy ở các em nhỏ mắc chứng tự kỷ tại một trung tâm chăm sóc, điều trị ở Hà Nội.
> Nghị lực phi thường giúp con thoát bệnh tự kỷ / Đau lòng con tự kỷ không được đến trường

Một giờ học của các em nhỏ tại trung tâm tư vấn phát hiện sớm và chăm sóc trẻ em khuyết tật trí tuệ Sao Mai (Hà Nội). Tại đây các em nhỏ tự kỷ chiếm 2/3 trong tổng số 230 em mắc các chứng down, bại não, tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ.
Cô bé Anh Tú (16 tuổi) đã vào điều trị được 10 năm. Hiện em vẫn chưa nói được, không tự lập được. Nhiều hành động đơn giản vẫn phải nhờ đến người lớn giúp đỡ.
Phần lớn các trẻ mắc tự kỷ không thể nói. Ngày ngày các cô giáo luyện cho em phát âm, dạy cách phân biệt màu sắc, nhận biết đồ vật, hình ảnh khá khó khăn.
Diệp Linh (11 tuổi) ngoài việc không nói được, em được ưu điểm xếp hình khá giỏi. Vào trung tâm được 4 năm, em vẫn kém về ăn uống, nhận biết xã hội chưa tốt.
Còn em Minh Nhật đã 15 tuổi, bị bại não, tự kỷ. Vào trung tâm đã 8 năm, em thường sống tách biệt với mọi người xung quanh.
Cô bé Cát Tường có khả năng nói được một vài câu. Với ai em cũng gọi là "em" và thích được ôm ấp, che chở.
Mỗi trẻ tự kỷ biểu hiện một cách khác nhau. Có em không tự xúc ăn được, không tự đi vệ sinh, thích nằm bò ra sàn, thích ngắm đồ vật hoặc khóc ngặt nghẽo hàng giờ.
Một trong những phương pháp giúp bé giao tiếp, nhận thức thế giới bên ngoài qua đồ vật, hình ảnh mà các cô giáo ngày ngày hỗ trợ.
Hay áp dụng các chương trình như mẫu giáo để bé dễ hòa nhập.
Khi đã đến tuổi vào trường phổ thông, đối với trường hợp nhẹ trẻ sẽ được học theo phương thức tiền văn hóa, như học cách tính toán, chữ, tập viết. Có một số em 12, 13 tuổi bắt đầu học theo học kỳ 1 của lớp 1.
Theo bà Đỗ Thúy Lan, giám đốc trung tâm, trẻ mắc chứng tự kỷ được phát hiện sớm sẽ dễ can thiệp và điều trị hơn. Bà cũng cho biết, trung tâm đã khắc phục được trẻ bị hội chứng này với tỷ lệ thành công khoảng 15-20%. Tuy nhiên chỉ giảm được các khiếm khuyết chứ không phải hoàn toàn trở thành bình thường.

Hoàng Hà

Việt Báo
contentlength: 6727
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi con trai đồng tính, bố nhờ gái thử và cái kết
00:00 / --:--