Liên Hiệp Quốc hỗ trợ mạnh mẽ cho Chiến lược Quốc gia về HIV/AIDS ở Việt Nam

20:05 18/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lien Hiep Quoc ho tro manh me cho Chien luoc Quoc gia ve HIV/AIDS o Viet NamĐó là cam kết của bà Kathleen Cravero, Phó giám đốc điều hành của Chương trình Liên Hiệp Quốc về AIDS (UNAIDS) với Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trong chuyến viếng thăm của bà tới Việt Nam từ 14 - 18/10/2004. Hiện UNAIDS đang phối hợp với Chính phủ Việt Nam xây dựng khung hỗ trợ cho Chiến lược Quốc gia về HIV/AIDS ở nước ta trong giai đoạn 2006 - 2010.

 

Đánh giá cao Chiến lược Quốc gia về HIV/AIDS ở Việt Nam sự ưu đãi của các tổ chức quốc tế thông qua các khoản viện trợ cho Việt Nam trong các chương trình HIV/AIDS, song bà Kathleen Cravero cũng nêu ra kinh nghiệm của các nước khác trong việc xây dựng năng lực để quản lý nguồn tài trợ lớn như vậy. Đó là việc phải bảo đảm các Bộ sẽ tiếp nhận được nguồn tài trợ, hoàn thành trách nhiệm mình được giao

 

“Mặc dù Chiến lược Quốc gia công nhận tầm quan trọng của yếu tố nữ giới trong các chương trình HIV/AIDS, song tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ hành động nhiều hơn nữa để điều này thành hiện thực” – Bà Kathleen Cravero nhấn mạnh. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/AIDS cũng được nêu ra như một trở ngại lớn cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở nước ta hiện nay.

 

Việt Nam đang là thành viên chính thức tham gia sáng kiến “3x5” do UNAIDS cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng. Đó là đến cuối năm 2005 sẽ có 3 triệu người trên thế giới được điều trị HIV. Hiện nay, ở nước ta đã có khoảng 100 bệnh nhân được hưởng phác đồ điều trị chống HIV/AIDS từ sáng kiến này. Kinh phí mua thuốc kháng virus đợt I cho bệnh nhân cũng đã được UNAIDS và WHO cấp, cùng với việc tổ chức các chương trình đào tạo lại các bác sĩ, y tá… trực tiếp chăm sóc, phục vụ bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS ở nước ta.

 

T.Hoa

VietBao.vn
contentlength: 2717
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Chồng chở bồ nhí trên ô tô, vợ liều mình chặn đầu, đánh đu trên nóc capo
00:00 / --:--