Làm thế nào để rau an toàn thực sự an toàn ?

09:07 28/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam the nao de rau an toan thuc su an toan ? 

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lâm.

Kiểm tra 6 siêu thị, 17 cửa hàng kinh doanh rau an toàn, cơ quan chức năng phát hiện 14 cơ sở (chiếm 61%) kinh doanh một số loại rau không rõ xuất xứ hoặc lấy từ 5 HTX sản xuất rau an toàn đã lợi dụng uy tín, thương hiệu để kinh doanh một số loại rau, củ, quả không rõ nguồn gốc.

 

Sự thật kinh doanh rau an toàn bị phơi bày, nhiều người tiêu dùng mới ngã ngửa vì từ trước tới nay họ phải bỏ tiền giá cao để mua lấy ba chữ “rau an toàn” mà thực tế chất lượng rau lại không bảo đảm. Làm thế nào để xây dựng, phát triển mô hình sản xuất, cung cấp rau an toàn (RAT) trên địa bàn Hà Nội, phóng viên báo Hànộimới đã có buổi trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội xung quanh vấn đề này.   

 

- Bà đánh giá thế nào về thực trạng sản xuất, cung ứng rau xanh trên địa bàn Hà Nội hiện nay?

 

- Toàn thành phố hiện có 112/117 xã, phường ngoại thành thuộc 7 quận, huyện tham gia sản xuất rau. Tổng diện tích gieo trồng rau ở các địa phương hiện nay xấp xỉ  8000 ha. Vừa qua, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội  đã cấp 29 giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT (diện tích 184,7ha) và 8 giấy chứng nhận đủ điều kiện sơ chế RAT cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và đủ điều kiện.

 

Có thể nói, nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người Hà Nội rất lớn, khoảng 1.200 tấn/ngày (cho khoảng 4 triệu người). Trong khi đó sản lượng rau xanh của thành phố sản xuất chỉ đạt 490 tấn,  đáp ứng được xấp xỉ 40% nhu cầu, còn lại gần 60% sản lượng rau được lấy từ các tỉnh lân cận như: Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Lào Cai. Do không thể kiểm soát nên nhiều mẫu rau bán trên thị trường không bảo đảm VSATTP, nhiều loại rau, củ, quả có chứa chất bảo quản hoặc thuốc kích thích sinh trưởng... Tại Hà Nội, một số siêu thị, cửa hàng kinh doanh có treo biển “Rau an toàn” nhưng kết quả kiểm tra thực tế cho thấy có đến 61% cơ sở kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả  không rõ nguồn gốc như: bắp cải, cà chua, đậu trạch, cá biệt có một số loại rau do nước ngoài sản xuất, cung ứng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, tạo dư luận không tốt trong đời sống xã hội mà còn khiến các nhà sản xuất rau an toàn nghiêm túc bị “vạ lây”. 

 

- Là đơn vị được UBND thành phố, Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ chỉ đạo sản xuất RAT trên diện rộng, Chi cục Bảo vệ thực vật đã làm gì ? Kết quả cụ thể ra sao ?

 

- Thực hiện nhiệm vụ Sở NN & PTNT giao về việc nghiên cứu xác định vùng đủ điều kiện sản xuất RAT trên địa bàn Hà Nội nhằm tham mưu cho thành phố trong công tác qui hoạch, chỉ đạo sản xuất RAT, từ tháng 11 năm 2006 Chi cục đã phối hợp với các Trung tâm phân tích, tiến hành điều tra lấy 733 mẫu đất, 806 mẫu nước và 900 mẫu rau ở các xã phường đang sản xuất rau để phân tích kiểm tra các chỉ tiêu về kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật và vi sinh vật gây bệnh nhằm xác định vùng đủ điều kiện sản xuất RAT. Hiện Chi cục đã hoàn thành công việc, dự kiến sẽ báo cáo sở NN&PTNT xem xét trình UBND thành phố công bố trong thời gian tới.

 

 Cũng từ năm 2002 đến nay, Chi cục đã xây dựng 9 mô hình sản xuất - tiêu thụ RAT tại các địa phương (Lĩnh Nam, Đặng Xá, Đạo Đức, Đìa, Vân Trì, Trung Na, Yên Mỹ, Phúc Lợi, Cự Khối) với tổng diện tích 43,5ha canh tác (tương đương 215 ha gieo trồng/năm). Các mô hình được nông dân, địa phương đánh giá cao và hiện đang được nhân ra diện rộng.

 

Đặc biệt, Chi cục đang phối hợp với UBND quận Long Biên và Công ty cổ phần sản xuất dịch vụ nông sản Hà An xây dựng thí điểm mô hình sản xuất và tiêu thụ RAT tại địa bàn phường Giang Biên trên diện tích 5ha với phương thức liên kết  “3 nhà”. Công ty CP sản xuất dịch vụ nông sản Hà An có nhiệm vụ thuê đất và đầu tư sản xuất, UBND quận Long Biên đầu tư cơ sở hạ tầng, Chi cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo và giám sát sản xuất. Mô hình này rất thành công và đã cho thu hoạch sản phẩm RAT, Công ty Hà An đang xúc tiến đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng Thủ đô.

 

Để đẩy mạnh phát triển mô hình sản xuất RAT, Chi cục Bảo vệ thực vật cử 40 cán bộ kỹ thuật xuống quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn và giám sát nông dân sản xuất RAT tại 40 xã, phường sản xuất RAT. Chúng tôi đã lập hàng trăm biên bản nông dân vi phạm qui trình sản xuất RAT, đặc biệt khâu xử lý thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, tình trạng nông dân sử dụng phân tươi tưới rau, dùng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục đã giảm đáng kể.

 

- Theo bà, khuyến cáo đối với người tiêu dùng khi chọn mua các mặt hàng rau, củ, quả là gì ?

 

- Theo tôi, người tiêu dùng nên mua rau tại các cửa hàng đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh RAT hoặc các cơ sở bán rau có nguồn gốc rõ ràng. Chỉ mua các loại rau, củ, quả mang mầu sắc đặc trưng của sản phẩm, không bị dập nát, ôi, úa, không nên mua các loại rau, củ, quả xanh non quá mức bình thường vì có thể được bón nhiều phân đạm, bón muộn hoặc đã được xử lý chất kích thích sinh trưởng không đảm bảo thời gian cách ly.

 

Người tiêu dùng cũng lưu ý không mua các loại rau, củ quả đẹp mã vì có khả năng sản phẩm được bảo quản bằng hóa chất, hạn chế mua rau, củ, quả trái vụ vì rau quả trái vụ thường xấu mã hoặc sâu bệnh nên người sản xuất thường dùng thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng cao hơn mức bình thường.

 

- Xin cảm ơn bà.

 

Bài, ảnh: Tống Ngọc Thanh

VietBao.vn
contentlength: 7672
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...