Kỹ thuật mới trong xạ trị ung thư tại BV Bạch Mai

16:54 17/02/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ky thuat moi trong xa tri ung thu tai BV Bach Mai
Một bệnh nhân được chuẩn bị phương tiện cố định trước khi chiếu tia xạ. Ảnh: BVCC.

Bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng thành công kỹ thuật xạ trị mới cho bệnh nhân ung thư (điều biến liều). Nó vượt trội so với kỹ thuật xạ hiện nay là tiêu diệt khối u nhưng đảm bảo liều xạ thấp nhất vào tổ chức lành, giảm nguy cơ biến chứng cho người bệnh.

Thông tin được Phó giáo sư - Tiến sĩ Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết trong buổi họp báo nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập bệnh viện.

Theo phó giáo sư Khoa, với kỹ thuật xạ trị 3D - hiện áp dụng trên cả nước thì khối u bị tiêu diệt, tuy nhiên các tổ chức lành cũng bị tổn thương do chịu liều xạ cao. Lý do là các máy xạ trị phát ra trường chiếu thông thường có góc vuông, hình vuông, hình chữ nhật trong khi đó khối u có nhiều hình dạng khác nhau.

Trong khi đó, với kỹ thuật xạ trị điều biến liều, chùm bức xạ được tập trung chính xác vào tổ chức u, có thể điều chỉnh tăng hay giảm cường độ.

"Tùy theo hình dạng, kích thước, thể tích, độ nông sâu và mật độ tế bào của khối u mà liều lượng bức xạ được phân bố cao hay thấp. Cách làm này giúp bảo vệ các tổ chức lành một cách tối ưu nhất", phó giáo sư Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để lập kế hoạch xạ trị điều biến liều phải kể đến việc áp dung kỹ thuật PET/CT. Trong nhiều trường hợp trên CT không thể xác định được khối u để lập kế hoạch xạ trị (như ung thư thực quản), nên phải bắn rộng ra đề phòng bỏ sót khối u. Điều này khiến bệnh nhân dễ bị biến chứng như loét.

Tuy nhiên, PET/CT không những phát hiện tổn thương sớm, chính xác hơn các phương tiện khác mà còn cho thấy cấu trúc giải phẫu và hình ảnh chức năng. Vì thế, kỹ thuật này có thể dễ dàng xác định được khối u và hạch di căn, thay đổi 25% thể tích xạ trị so với CT.

Đến nay, Trung tâm đã áp dụng thành công cho hơn 50 bệnh nhân ung thư các loại (vùng đầu mặt cổ, vú, cổ tử cung... ). Bệnh nhân không cần ra nước ngoài điều trị, giúp giảm chi phí.

Trong năm nay, đơn vị này sẽ phát triển ứng dụng thường quy kỹ thuật PET/CT mô phỏng lập kế hoạch xạ trị điều biến liều cho bệnh nhân ung thư.

Nam Phương

Việt Báo
contentlength: 3932
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

5 đoạn video kinh dị được chia sẻ nhiều nhất tháng cô hồn
00:00 / --:--