Khuyên dân bỏ thịt chó: Giới trẻ dắt chó vào ăn cầy

14:14 16/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo bà Thanh, không phải ai yêu chó, nuôi chó thì không ăn thịt bởi gần như ngày nào quán bà cũng có khách dắt chó đến quán gọi món.

Vụ Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó vẫn đang khiến dư luận xôn xao.

Sáng ngày 16/9, trao đổi với báo Đất Việt, bà Nguyễn Thị Thanh (chủ 1 quán thịt chó ở quận Bình Tân, TP.HCM) cho rằng, người yêu chó khác, còn việc giết chó để chế biến các món ăn lại là việc khác.

"Tôi thấy năm nào cũng có mấy thông tin liên quan đến việc muốn bỏ món thịt chó nhưng đâu có hiệu quả gì. Quán tôi ngày nào cũng bán, đông khách ra vào, nhiều hôm còn chẳng có chỗ mà ngồi.

Tôi nghĩ rằng, việc khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó của TP Hà Nội là hết sức vô lý bởi món ăn chế biến từ thịt chó là phần lương thực, còn việc người yêu chó, yêu động vật lại là việc khác.

Chúng ta vẫn hay có những bài hát hay câu ví von về con trâu, con bò giúp người nông dân kéo cày, đó cũng là một hình ảnh đẹp đẽ trong mắt trẻ thơ về những con vật này tại sao vẫn thịt", bà Thanh nói.

Khuyen dan bo thit cho: Gioi tre dat cho vao an cay
Bà Thanh cho rằng, việc yêu chó và ăn chó là hoàn toàn khác nhau.

Không những vậy, theo bà Thanh, quán bà gần như ngày nào cũng có những tốp khách dẫn theo cả chó vào quán gọi món và ngồi ăn bình thường.

Bà Thanh nói: "Không chỉ 1 người, mà có khi tốp khách đến 5-6 người, ai cũng dắt theo 1 con chó đi cùng và đưa vào ngồi bên cạnh bàn ăn thịt chó cũng đâu có sao.

Họ yêu chó nhưng họ vẫn ăn chó và cười nói vui vẻ đấy.

Ăn xong, chó lại cùng người đi về, ngày nào quán tôi cũng có khách như vậy. Vừa nuôi chó, vừa yêu chó nhưng khi có nhu cầu thẩm phẩm thì phải ăn chứ không dừng được".

Nói về thông tin giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, bà chủ quán thịt chó này cho rằng, ăn con gì cũng phải giết, mổ rồi làm sạch sẽ mới ăn được. Vấn đề là không biến việc  giết chóc thành trò đùa hay các kiểu khác.

"Không phải không giết mổ hay ăn thịt chó mới là văn minh. Văn minh được xét ở lương tâm con người, còn thịt chó không liên quan đến văn minh. Món thịt chó có từ xa xưa, đâu phải bây giờ mới có đâu mà bảo không văn minh.

Còn nếu nói sợ ăn thịt chó sẽ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm thì đâu riêng gì con chó, bất cứ con vật nào ăn thịt nếu nuôi và khi chế biến không làm sạch sẽ cũng có nguy cơ đó", bà Thanh bức xúc trước khuyến cáo của TP Hà Nội.

Có cùng quan điểm này, cùng ngày chị Toàn (chủ quán thịt chó ở Trần Não, quận 2, TP.HCM) cho biết, những ngày gần đây khách đến quán chị ăn thịt chó bàn tán rất nhiều về việc TP Hà Nội muốn người dân bỏ thịt chó.

"Ở trong đây còn không có chó mà bán, đừng nói là cấm. Không những vậy, TP.HCM còn nhiều quán bán thịt chó và nhiều món hơn ngoài Bắc, từ giới trẻ cho đến người gia ai cũng thích.

Người ta nói con chó gần gũi và biết thể hiện tình cảm với con người hơn nhưng tôi thấy con gì cũng vậy mà, con lợn đói cũng biết kêu "éc, éc", con gà khi bị cắn cũng cũng kêu, đâu phải không biết thể hiện cảm xúc", chị Toàn nói.

Theo chị Toàn, mỗi ngày quán chị bán hơn 10 con chó với khoảng hơn 100 kg thịt. Ngày mưa hay trời mát, quán chị đông kín chỗ.

"Con vật gì người nuôi cũng có thể ăn được. Hơn nữa, người dân giờ nuôi chó nhiều nếu không có thu mua thì để nuôi chó bằng nuôi người luôn à.", chị Toàn chia sẻ thêm.

Trước đó, ngày 10/9,  UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

UBND TP Hà Nội cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn...

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 500.000 con chó, mèo. Trong đó trên 87% nuôi với mục đích giữ nhà, còn lại nuôi làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.

Thu Hoài
VietBao.vn
contentlength: 6266
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...