Khi nào đủ "độ chín" để kết hôn?

09:53 30/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

A. Khi nào nên kết hôn?

Khi nao du do chin de ket hon
Ảnh minh họa
Nếu cưới nhau đơn giản chỉ vì yêu thì hoàn toàn chưa đủ. Nền tảng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc phải bao gồm sự hòa hợp, sự tin cậy và sự trao đổi thông tin hiệu quả giữa hai vợ chồng.

Các cặp nên trả lời 3 câu hỏi sau để quyết định xem đã đến thời điểm tốt nhất để kết hôn chưa:

1. Chúng ta có hợp nhau không?

Hợp nhau ở đây bao gồm một ý nghĩa sâu xa hơn là đơn thuần có những sở thích giống nhau như những món ăn, những môn thể thao hay những bộ phim hoặc nghe những bản nhạc ... Hợp nhau trong hôn nhân có nghĩa là phải có khả năng thích ứng với những thay đổi. Công việc, con cái và thông gia chỉ là một vài thay đổi khi bạn quyết định kết hôn. Điều chủ yếu là phải luôn sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh và biết cách xử sự đối với mối quan hệ của mình.

2. Chúng ta có tin tưởng nhau không?

Những cuộc hôn nhân thiếu sự tin tưởng vào nhau sẽ kết thúc bằng ly dị. Có được sự tin cậy của người bạn đời là một điều không thể thiếu trong hôn nhân. Khi xuất hiện một sự nghi ngờ dù chỉ là nhỏ nhất trong tâm trí vợ hay chồng, lúc đó sự tin tưởng không còn nữa. Quan hệ hôn nhân phải đặt trên nền tảng niềm tin và không thể tồn tại nếu thiếu sự tin cậy lẫn nhau.

3. Sự trao đổi thông tin giữa chúng ta có hiệu quả không?

Thiếu sự trao đổi thông tin sẽ phá hủy cuộc sống hôn nhân của bạn. Trao đổi thông tin giữa hai vợ chồng rất quan trọng đối với cuộc sống lứa đôi và cần diễn ra thật thường xuyên. Chỉ nói khi gặp khó khăn hoặc chẳng nói năng gì cả đều chỉ phá hỏng cuộc hôn nhân mà thôi. Thiếu trao đổi thông tin là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn.

Những người đã ly hôn thường than phiền rằng vợ/chồng của họ chẳng bao giờ lắng nghe hoặc hay lẫn tránh trò chuyện với họ. Trao đổi thông tin mang tính sống còn đối với cuộc sống hôn nhân vì không trò chuyện thường xuyên với nhau, làm thế nào bạn có thể biết được liệu mình có hòa hợp và tin cậy người kia hay không?

B. Khi nào không nên kết hôn?

1. Kết hôn chỉ vì tình yêu sét đánh:

Tình yêu sét đánh mới lạ lùng làm sao! Bạn cười nói không ngừng, lòng rạo rực, tim đập rộn rã và có thể có cảm giác “bốc đồng” muốn kết hôn với nhau ngay. Tuy nhiên, chớ vội kết hôn đơn thuần chỉ vì tình yêu. Tình yêu sét đánh có thể chỉ là môt cảm giác nhất thời. Có nhiều thứ bạn muốn bỏ qua để mau mau đi tới đích lại ẩn sâu trong đó nhiều nguy hại có tác dụng về lâu về dài. Kết hôn chỉ vì tình yêu sét đánh không tạo dựng được nền tảng cho một cuộc hôn nhân bền vững và một cuộc hôn nhân như thế rất dễ kết thúc trong ly hôn.

Ngoài ra, kết hôn chỉ vì hấp dẫn về giới tính ngay từ cái nhìn đầu tiên cũng không là một ý tưởng đáng hoan nghênh. Những cuộc hôn nhân chỉ dựa trên sự hấp dẫn về tình dục không thể tồn tại dài lâu.

2. Kết hôn chỉ vì muốn thoát khỏi sự cô đơn:

Không ai muốn cô đơn cả, nhưng kết hôn chỉ vì không muốn phải sống cô đơn trong quãng đời còn lại của mình thì hoàn toàn sai, không những sai đối với bạn mà còn với cả người bạn đời của bạn nữa. Những người sợ cô đơn sẽ nhảy ngay vào một cuộc hôn nhân chỉ vì muốn tránh sự cô độc mà thôi.

Cũng chẳng có nhiều cơ may cho bạn thoát khỏi sự cô đơn vì giờ đây bạn sẽ cảm giác cô đơn ngay trong chính cuộc hôn nhân của mình. Những cuộc hôn nhân kiểu này không có nền tảng của sự thân thiết tâm giao và thường dẫn đến một cuộc sống gia đình không hạnh phúc và cuối cùng sẽ kết thúc trong ly hôn.

3. Kết hôn như một hành động nổi loạn hay phản ứng trước một điều gì đó:

Hành động như thế này rất ích kỷ. Kết hôn chỉ để trả đũa một ai đó, cha mẹ và/hay người yêu cũ, cũng chỉ gây tổn thương cho những người bạn yêu thương và chính bản thân bạn mà thôi. Những người kết hôn chỉ vì muốn phản ứng trước một điều gì đó có khuynh hướng kết hôn sai đối tượng. Họ kết hôn chỉ vì muốn được yêu chứ trước mắt không cần người đó phải là một nửa họ thật sự yêu thương.

Hôn nhân như thế có thể sẽ làm tổn thương bạn đời của họ, những người có thể thật sự yêu thương họ. Và chính bản thân của những người quyết định kết hôn chỉ vì phản ứng hay nổi loạn sẽ cũng cảm giác bị tổn thương khi họ nhận ra lỗi lầm mình đã mắc phải.

4. Kết hôn vì áp lực hay vì bị ép buộc:

Bạn đừng bao giờ quyết định kết hôn với một ai đó chỉ vì bị ép buộc hay bị áp lực vì kết hôn như vậy sẽ dẫn đến ly hôn mà thôi. Một vài cặp kết hôn chỉ vì một trong hai người cảm thấy bị bắt buộc phải sống trong mối quan hệ hôn nhân như thế hoặc có cảm giác tội lỗi khi làm tan vỡ mối quan hệ hôn nhân này. Kết hôn chỉ để làm hài lòng một ai đó là một điều hoàn toàn không nên. Kết hôn vì áp lực từ gia đình, bạn bè, xã hội hay ngay cả vì người yêu thúc ép chỉ dẫn đến một cuộc hôn nhân gây thất vọng và không hạnh phúc.

5. Kết hôn để tránh việc “con không cha”:

Không nên kết hôn chỉ vì bạn muốn tránh việc “con không cha”. Nhiều người tin rằng kết hôn vì cô dâu đang mang thai là một điều hoàn toàn nên làm. Đúng vậy, đứa trẻ nào sinh ra cũng đáng có cả cha lẫn mẹ, nhưng thà rằng chúng có cha mẹ tuy sống riêng nhưng vẫn lo chu toàn trách nhiệm với chúng còn hơn là cha mẹ vội vã kết hôn rồi sau đó sống không hợp nhau dẫn đến cãi vã và cuối cùng là ly hôn. Việc này có thể sẽ gây ra những tác động cay đắng hơn nhiều lên tâm hồn con trẻ.

6. Kết hôn vì tiền bạc vật chất:

Kết hôn vì ham mê tiền bạc vật chất là một điều đáng phê phán. Nhiều đàn ông và phụ nữ kết hôn chỉ để thoát khỏi tình trạng thiếu thốn tiền bạc hiện thời. Đây có thể xem là động cơ kết hôn ích kỷ nhất. Những cuộc hôn nhân vì tiền hầu như kết thúc trong ly hôn và làm tổn thương cả hai phía.

NGUYỄN THỊ THẢO VY (theo Essortment)

Việt Báo
contentlength: 8806
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...