Khi dân số gắn liền kinh tế

07:47 14/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GS. Phạm Song, nguyên Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam từng nói: khi kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, người dân nhận ra nhiều giá trị mới của cuộc sống như hưởng thụ văn hóa, đi du lịch..., thì tự khắc họ sẽ điều chỉnh hành vi dân số/kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGD), sinh ít con hơn, quan tâm đến việc nuôi dạy và sự thành đạt của con... Như vậy, làm dân số cũng nên theo hướng này, nghĩa là song song với tuyên truyền, phải có giải pháp nâng cao đời sống người dân.

 

Hai năm qua, công tác dân số ở Hà Nội bắt đầu vào  nhịp, ổn định trở lại và có những kết quả khả quan:  tỷ suất sinh thô đạt ở mức thấp so với toàn quốc, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên thấp nhất cả nước. Tuy nhiên do cơ cấu dân số trẻ, tỷ lệ nam; nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ hàng năm  cao, chưa kể đa số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở ngoại thành nên các mục tiêu về DS - KHHGĐ của thành phố chưa được bền vững. Nhằm từng bước khắc phục thực trạng đó ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Hà Nội xây dựng mô hình điểm về lồng ghép DS với phát triển kinh tế gia đình  ở một số huyện ngoại thành.

 

Nguyện vọng lớn nhất là đưa các mục tiêu DS gắn chặt với đời sống, và bảo đảm  tính bền vững thông qua phát triển kinh tế hộ gia đình. Chính vì lẽ đó địa bàn thực hiện  là các xã khó khăn; đối tượng hưởng lợi chính của mô hình là các hộ nghèo; cận nghèo. Năm 2005 mô hình được triển khai ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, năm 2006 triển khai ở các xã Dương Quang, huyện Gia Lâm và xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn. Mỗi nơi một cái khó, nhưng giải quyết được cái khó bắt đầu từ cơ sở mới đem lại kết quả bền vững. Cái khó hàng đầu là nguồn ngân sách của các xã hầu như trông đợi từ trên rót xuống nên chuyện nuôi sống mô hình hầu như không trông đợi được từ bầu sữa địa phương. Thứ hai là mô hình là chung nhưng việc áp dụng vào mỗi xã lại khác, vì đặc thù từng nơi. Triển khai ở Dương Quang thuận lợi trong việc được chính quyền địa phương ủng hộ thì lại vất vả khi tìm gặp người hưởng lợi.  Đại đa số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hàng ngày phải đi làm xa nhà, trong xưởng may, hoặc một số nhà máy. Muốn gặp có khi phải vào nửa đêm hay mờ sáng... Xuống Hiền Ninh lại ngao ngán ở chỗ địa bàn trung du đồi gò; nguồn nước từ thủy lợi hầu như không có, hơn nửa năm khô hạn; nước ăn của các hộ gia đình còn thiếu, huống chi nước cho thủy lợi, chăn nuôi; trồng trọt... Để triển khai mô hình, địa phương buộc phải  vận động tìm hướng phát triển phù hợp.

 

Mặc dù thời gian thực hiện chưa nhiều, nhưng nói như lãnh đạo xã Dương Quang thì mô hình “Đã tạo nên làn sóng mới trong lãnh đạo và chỉ đạo của chính quyền với công tác dân số, gia đình và trẻ em...”.  Qua quá trình triển khai  các cấp ủy, chính quyền đã có nghị quyết chuyên đề, có kế hoạch cụ thể, giao nhiệm vụ cho các thành viên và các trưởng thôn. Đây là cơ sở quan trọng để sau khi hết thời gian thí điểm 2 năm, bản thân mỗi địa phương sẽ có đà tiếp tục phát triển mở rộng cách làm này.  Xen kẽ với các hoạt động kinh tế, là những buổi tọa đàm tìm giải pháp giảm sinh, phát triển kinh tế gia đình... Chuyện từ đời sống được chia sẻ, người ta buồn, vui, bình luận chuyện người, rồi tự so sánh chuyện mình để điều chỉnh nhận thức và hành vi. Sau hơn một năm thực hiện, đã có 1.012  hộ nghèo (xã Tả Thanh Oai:  200 hộ; xã Dương Quang 423 hộ; xã Hiền Ninh 389 hộ) được tập huấn các kiến thức về chăn nuôi vịt, cá, lợn, bò, kỹ thuật trồng ngô ngọt, đậu tương, rau sạch... Đội ngũ cộng tác viên dân số, gia đình và trẻ em cũng đã tư vấn trực tiếp trên  2.753 lượt tại hộ về các kiến thức sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, kiến thức chăm sóc; nuôi dưỡng trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Qua đây, các chỉ tiêu về DS - KHHGĐ, chỉ tiêu về xây dựng gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em được đảm bảo.

 

Kết quả bước đầu của mô hình  lồng ghép DS với phát triển kinh tế gia đình ở một số xã đã khẳng định hướng đi phù hợp của công tác DS, gia đình và trẻ em theo chỉ đạo của thành phố. Sắp tới UB DS-GĐ và TE Hà Nội sẽ có đánh giá chính thức để quyết định nhân rộng cách làm này.

 

Quang Huy

VietBao.vn
contentlength: 5692
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...