Khi đàn ông bật khóc

14:43 04/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi dan ong bat khoc

Một trong những cảnh bi tráng nhất của thiên nhiên là lúc nó đang bình bình thường thường bỗng đột ngột chuyển mình thăng hoa trở thành hùng vĩ. Ví như sông đang dài biển đang rộng chợt cồn cào gầm thét có con sóng lớn. Ví như núi đang cao rừng đang thẳm chợt nghẹn ngào tức tưởi có trận cuồng phong. Hoặc hoang dã lốc mênh mông trên sa mạc cát, hoặc cuồn cuộn mây trên bao la xanh rợn cỏ thảo nguyên. Tất cả những biến chuyển bi tráng kể trên đã vượt hẳn ra khỏi cái dung tục gọi là thay đổi thời tiết. Ở nhỏ nhoi con người ta, có một sự biến chuyển cũng được nhiều phụ nữ đa cảm coi hao hao gần gần như vậy, đấy là lúc đàn ông bật khóc.

Không hiểu sao, đàn ông biết bật khóc đúng lúc thường hay làm đàn bà dịu dàng trìu mến thương yêu. Các bà các cô sẵn sàng xúc động nghẹn ngào khóc theo rồi âm thầm tha thứ hy sinh chịu đựng.

Lưu Huyền Đức ở thời Tam Quốc bên Tàu là một ông vua có tài năng bật khóc rất cao. Lúc ấy thiên hạ chưa chia ba chân vạc, Huyền Đức long đong một xó nhỏ Kinh Châu nên đành liên minh nương tựa với vua nước Ngô là Tôn Quyền. Để cho liên doanh được bền vững, Huyền Đức đành khuất thân sang Giang Đông cầu hôn xin làm em rể Tôn Quyền. Các mưu thần thính mũi ở Giang Đông đều biết tỏng cái bụng của Huyền Đức, ngửi thấy hôn nhân không có mùi tình yêu, nên ra sức tìm cách hoặc phá đám hoặc hãm hại. Họ Lưu thân cô thế cô ở nước Ngô trải trăm nguy nghìn hiểm nhưng cuối cùng vẫn thành công thoát nạn là nhờ vào một độc chiêu duy nhất, bật khóc, đặc biệt là khóc trước mặt mẹ vợ và vợ.

Danh ngôn cổ có câu “anh hùng khấp huyết bất khấp lệ”, nôm na nghĩa là đàn ông có khóc thì cũng chỉ được phép bật ra máu chứ không bao giờ chịu ra nhạt hoét nước mắt. Vì thế tất cả đàn ông lỡ nức nở thì đành phải dấm dúi vào chỗ khuất, nếu vạn bất đắc dĩ phải phơi mặt giữa nhan nhản đám đông thì cố làm sao hai gò má phải đỏ hồng đầm đìa huyết lệ. Đàn ông vốn bị mặc định là đại trượng phu đại hào kiệt, khác hẳn đám nhu nhược đàn bà, vì thế tư thế vị thế của sự mếu máo quan trọng lắm. Vô số đàn ông ngộ được điều đó nên luôn để một thỏi son nhỏ ở túi áo ngực, nhỡ khi phải khóc thì ngấm ngầm bôi vào đuôi khóe mắt.

Thực ra, đàn bà có khóc nhiều hơn cũng là chuyện đương nhiên bởi ngoài một số nỗi đau chung không phụ thuộc theo giới tính như cổ phiếu loay hoay bỗng tụt, như sáng tác thăng hoa bỗng lên (các nữ sĩ lúc thao thao trả lời phỏng vấn thường mô tả tuyệt vời kỹ lưỡng nỗi đau này) thì đàn bà luôn độc quyền một vài nỗi đau thuần túy khu biệt đại loại như đau đẻ chẳng hạn. Trong lịch sử nhân loại duy nhất chỉ hai người đàn ông suýt được hạnh phúc nếm mùi nỗi đau này là sư phụ Đường Tăng và đệ tử Trư Bát Giới. Khi đi ngang Tây Lương nữ quốc, cả hai vô tình uống nhầm phải nước suối “chiếu thai” nên đột ngột trinh tiết rùng mình có bầu. Trư Bát Giới nông nổi bật khóc vì hồn nhiên nghĩ rằng có bầu thì cũng chịu được nhưng đẻ thì sẽ thế nào. Theo quan điểm dân gian, quả chín tất sẽ rụng, nhưng theo quan điểm của một số bác sĩ sản đương đại hành nghề tư vấn dịch vụ thì “ca” của họ Trư được xếp vào trường hợp “đẻ mổ có chỉ định”.

Đàn ông Việt bây giờ nói chung hiếm hoi có người biết khóc, lý do cũng chẳng hẳn như cụ Tam Nguyên Yên Đổ đã thổn thức “tuổi già hạt lệ như sương” mà vì đàn ông Việt hôm nay thường đầy rẫy thanh thản thuận lợi. Họ lấy vợ thì vợ là hoa hậu, họ cá đá bóng nhỡ thua thì đã có tiền chùa, họ định viết sách ca ngợi mình thì sẵn sàng có người chấp bút. Tất nhiên, cũng đôi lúc họ bật khóc thật, đấy là khi sau bữa cơm tối ê hề họ ngồi xem phim truyền hình tình cảm Hàn Quốc.

Nguyễn Việt Hà

Việt Báo
contentlength: 5935
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...