Hột gà chưng bí rợ

07:03 01/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hot ga chung bi ro

Trên đường Nguyễn Đình Chiểu, gần ngã tư Nguyễn Thiện Thuật (Q.3), mỗi chiều từ 15 - 18 giờ, có một gánh hàng rong bán món ăn chơi khá đặc biệt, đó là hột gà chưng bí rợ. Đây là món ăn thuộc hàng hiếm ở đất Sài Gòn.

Khoảng những năm 1980, đã có món xôi Xiêm, nhưng hột gà chưng bí rợ thì mới có sau này. Hột gà chưng bí theo món ăn Thái Lan có tên là Sangkhaya Fakthong, còn Lào gọi món này là Sangkhaya Maryu. Đây là một món ăn tráng miệng, món ngọt dùng ăn lỡ bữa.

Người ta chọn trái bí rợ Nhật, nếu làm cho nhiều người ăn thì lựa trái lớn. Làm món này bằng trái nhỏ để ăn dần, tiện hơn nguyên trái lớn. Dùng dao khoét một lỗ trên phần cuống trái bí, lấy hết ruột ra. Hoà lòng đỏ trứng gà, cùng nước cốt dừa, một ít bột mì, đường cho tuỳ ý thích.

Theo chị Út, bán món hột gà chưng bí rợ, chị dùng sữa tươi thế nước cốt dừa, mùi hột gà sẽ thơm hơn. Đặc biệt món này theo công thức của Thái Lan lẫn Lào đều có dằn một tí muối thì hột gà chưng mới đậm đà. Sau đó trái bí sẽ được cho vào xửng hấp cách thuỷ từ 3 - 4 giờ, bí sẽ chín hoàn toàn phần nhân lẫn vỏ. Khi bí đã chín, để nguội, cho vào tủ lạnh. Hột gà chưng bí rợ nhờ độ lạnh sẽ đông cứng hơn.

Khi ăn, người ta cắt từng miếng cho ra đĩa. Phần nhân màu vàng tươi của hột gà, viền ngoài là lớp bí vàng sậm, ngoài cùng là lớp vỏ xanh trông thật hấp dẫn.

(theo SGTT)
Việt Báo
contentlength: 4509
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đánh vợ giữa phố, người đàn ông bị thanh niên Tây lao vào khóa tay
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...