Hiện tượng dị ứng với quan hệ tình dục

22:00 08/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hien tuong di ung voi quan he tinh duc
David Jay, người tự nhận mình thuộc thế hệ "vô tính dục", sáng lập viên của diễn đàn AVEN
Họ khẳng định rằng chẳng bao giờ ham muốn quan hệ tình dục với người khác phái, cho dù họ không mắc chứng bệnh lãnh cảm, bất lực hay đồng tính. Các nhà xã hội học gọi họ là những người thuộc thế hệ “vô tính dục” (asexuality) và chiếm đến 1% dân số nước Mỹ.

Những người không quan tâm đến tình dục

Trong một thế giới mà mọi người thi nhau tìm mua thần dược Viagra để tăng cường khoái cảm ân ái và làn da phụ nữ trở thành một phương tiện quảng cáo đắt giá, thì cuộc sống của anh thanh niên người Mỹ, David Jay, lại diễn ra theo một chiều hướng khác. David Jay là một thanh niên trẻ, đẹp trai, cao to. Sinh sống tại thành phố New York, anh từng làm người mẫu cho Hãng trang phục Calvin Klein trước khi trở thành giám đốc một công ty thiết kế thời trang. David Jay cho biết từng ôm hôn nhiều phụ nữ hấp dẫn và có cả cho mình một bạn gái xinh đẹp, nhưng chưa bao giờ cảm thấy cần thiết phải quan hệ xác thịt với họ.

Ở tuổi 26, David Jay chưa hề có quan hệ tình dục, chưa bao giờ cho rằng đó là một việc làm không thể thiếu được trong đời sống của mình và cũng chưa bao giờ hình dung ra việc quan hệ tình dục với một người khác phái. Cho dù, anh ta không phải là người mắc chứng lãnh cảm, bất lực hay đồng tính. Trường hợp như David Jay không phải là cá biệt. Nhiều người đã kể với các nhà xã hội học rằng họ đã sinh ra, lớn lên và trưởng thành mà vẫn không hiểu tại sao vô số người xung quanh bằng mọi giá phải gặp gỡ, hẹn hò, yêu đương và cả quan hệ xác thịt với người khác phái rồi sau đó cưới nhau thành chồng vợ.

Ngay cả chưa đến tuổi trưởng thành, nhiều người đã phát hiện ra có một điều gì khác thường đã xảy ra trong đời sống tình dục của mình. Aspen, 19 tuổi, một cô gái dễ thương, sinh sống tại thành phố Worcester thuộc bang Massachusetts của Mỹ, cho biết đã lục tung tất cả các cuốn từ điển để tìm giải thích của từ “vô tính dục” cách đây ba năm, nhưng đã vô cùng thất vọng vì không tìm thấy. Aspen đã thổ lộ trong nhật ký của mình rằng: “Tôi là ai? Một lần nữa tôi khẳng định mình vẫn là một con người bình thường nhưng lại không ham muốn quan hệ xác thịt với người khác phái, không phải là do lãnh cảm hay bất lực mà là cảm thấy đó là một việc làm không cần thiết”.

Còn chị Angela, 40 tuổi, một nữ văn sĩ sinh sống tại thành phố Boston của Mỹ, đã giải thích như sau: “Chắc hẳn cho đến cuối đời, tôi chẳng bao giờ quan tâm đến tình dục. Cũng giống như trong toán học, tôi hiểu công thức và cách giải quyết vấn đề tình dục, nhưng tôi lại không quan tâm. Tôi thực sự thấy đó là một việc làm không cần thiết, khác hẳn với suy nghĩ của nhiều người.

Nhìn từ góc độ khoa học

Giáo sư Anthony Bogaert, nhà tâm lý và là chuyên viên về tình dục học tại trường ĐH Brock de Saint - Catherine ở Canada, đã giải thích các hiện tượng trên như sau: “Trong khi nhiều người mắc chứng bất lực hay lãnh cảm trong quan hệ tình dục còn có những ham muốn tình dục cực kỳ yếu, thì những người thuộc thế hệ vô tính dục lại hoàn toàn không ham muốn. Có thể liệt kê họ thành nhóm thứ tư biến thể của quan hệ giới tính sau ba dạng đã được biết là quan hệ khác tính, đồng tính và lưỡng tính. Phụ nữ cũng muốn có con nhưng không phải quan hệ tình dục với người khác phái mà là thụ tinh nhân tạo. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa tìm ra được một định nghĩa cụ thể và rõ ràng về hiện tượng vô tính dục nhưng không vì thế mà không quan tâm đến hiện tượng này”.

Các cuộc thử nghiệm thực hiện trên 100 con chuột vào năm 1985 cho kết quả có đến 12 chuột đực không quan tâm đến chuột cái. Một số chuột cái tương ứng cũng không quan tâm đến chuột đực. Các cuộc nghiên cứu và phân tích tiếp theo cho biết các con chuột trên đều không đồng tính.

Đến năm 2000, ba cuộc nghiên cứu song song về hiện tượng “vô tính dục” được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu cừu liên bang ở thành phố Dubois thuộc bang Idaho của Mỹ, viện Đại học bang Oregon ở thành phố Corvallis và trường ĐH Khoa học và Y tế của bang Oregon ở thành phố Portland. Trong các cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhốt 18 cừu đực chung với các cừu cái. kết quả chỉ có 13 cừu đực chịu nhảy với các cừu cái, còn 5 con cừu đực không thực hiện hành vi này.

Tiến hành thực hiện 10 lần thử nghiệm tương tự trong điều kiện thời tiết, ánh sáng và thời gian khác nhau, các cừu đực trên vẫn không chịu nhảy với cừu cái. Tiến hành nhốt 5 cừu đực trên với các cừu cái động đực nhất, thì những con cừu đực kia vẫn dửng dưng trước các mời gọi ân ái của các cừu cái. Kết luận của tiến sĩ Frederick Stormach, phụ trách chương trình nghiên cứu song song này, là: “Cả 5 cừu đực đều không có biểu hiện của sự lãnh cảm hay đồng tính mà chẳng qua thuộc hiện tượng vô tính dục".

Đương nhiên các cuộc thử nghiệm kiểu trên không thể nào áp dụng đối với con người. Nhưng các nhà khoa học đã cố gắng thực hiện các cuộc điều tra, phỏng vấn đối với nhiều người để hiểu rõ hơn về hiện tượng “vô tính dục” vào năm 2002, một cuộc nghiên cứu chi tiết được thực hiện bởi viện ĐH Chicago trên 3.500 người Mỹ ở mọi độ tuổi và mọi thành phần, cho kết quả có đến 13% số người được phỏng vấn không có quan hệ tình dục một lần một năm, 40 % có quan hệ tình dục thường xuyên và 3% không có quan hệ tình dục.

Tiếp tục đi sâu vào phân tích số 3% không quan hệ tình dục thì biết chỉ có 1% mắc chứng lãnh cảm hay bất lực còn 2% thuộc hiện tượng “vô tính dục”. Tại Tây Ban Nha, vào năm 2003, một cuộc nghiên cứu về quan hệ tình dục được thực hiện trên 18.000 người thuộc mọi độ tuổi, mọi thành phần, cho kết quả có đến 3,7% có hiện tượng “vô tính dục”. Vào tháng 10 năm 2004, một cuộc nghiên cứu ở Mỹ cho biết trường hợp “vô tính dục” chiếm đến 1% dân số nước Mỹ.

Hội chứng của những người vô tính dục

Một thời gian dài trước đây, những người như David Jay cảm thấy bị lạc lõng, không biết phải tỏ bày, tâm sự nỗi niềm cùng ai. Nhưng giờ đây, với một diễn đàn gặp gỡ và đối thoại do David Jay thành lập vào tháng 4-2004 có tên gọi "Sự hiện hữu của hiện tượng vô tính dục" (AVEN), những người không quan tâm đến tình dục có thể tập hợp lại để cùng nhau trao đổi và đấu tranh trước những gièm pha của xã hội.

Họ tự nhận mình thuộc thế hệ "vô tính dục" và cho rằng cần được xã hội và gia đình công nhận. Họ cho in chữ "vô tính dục" lên các áo thun và các tờ bướm rồi phân phát cho mọi người nhằm chứng tỏ rằng họ vẫn là những con người bình thường không mắc các lệch lạc về tình dục và cũng có ước muốn vươn lên trong cuộc sống.

Chính những hành động như vậy đã thu hút được sự chú ý của dư luận và đã khiến nhiều nhà xã hội học phải mở các cuộc nghiên cứu về hiện tượng này. Từ chỗ luôn mặc cảm xa lạ, cô lập, giờ đây những người thuộc thế hệ "vô tính dục" đã cảm thấy được bảo vệ, thông cảm và chia sẻ khi cùng nhau sinh hoạt tại diễn đàn AVEN.

AVEN này cũng đã có một trang web chuyên cung cấp thông tin về hiện tượng "vô tính dục". Cho đến nay AVEN đã tập hợp được hàng trăm ngàn hội viên từ khắp nơi trên thế giới. AVEN cũng đưa vào kinh doanh trên mạng các tạp chí chuyên đề về hiện tượng "vô tính dục" cùng vô số kiểu trang phục để quảng bá cho hiện tượng này.

Để được xã hội biết đến và công nhận, AVEN còn tổ chức nhiều cuộc hội thảo, nhiều cuộc đối thoại với sự tham gia của nhiều nhà khoa học. Tham vọng của David Jay là muốn biến AVEN thành một phong trào được xã hội công nhận. Biết đâu trong vòng và năm tới, phong trào "vô tính dục" lại thu hút được đông đảo mọi người tham gia và trở thành một thế lực chính trị xã hội thực sự.

Theo Thế Giới Mới

contentlength: 11064
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...