Hè - nỗi lo của mẹ và con

09:58 22/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

He noi lo cua me va con
Hè là khoảng thời gian trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái sau một thời gian học tập, thi cử căng thẳng. Có những gia đình, cũng lên lịch học hè cho con trẻ nhưng đã khéo léo sắp xếp thời gian sao cho trẻ vừa được học vừa được vui chơi mà vẫn quản lý con cái được tốt. Nhưng cũng có những gia đình, trẻ chưa được nghỉ hè mà trên bàn học đã có sẵn một thời khóa biểu đầy ắp không kém gì lịch học chính khóa.

Như mọi năm, khi nhà trường vừa tổ chức phát phần thưởng thì chị Lệ đã sớm tính chuyện cho bé Phương, con gái của chị vào chương trình học hè. Con bé kém môn toán, môn văn chỉ tạm được nên phải mời gia sư về nhà kèm sát mới có tiến bộ. Tiếng Anh mấy năm vừa rồi lúc nào con bé cũng đứng đầu lớp nên cứ để cho nó tiếp tục học ở trung tâm.

Nhớ lúc còn ở tiểu học, nhờ học thêm đều đặn nên lúc nào con bé cũng toàn đứng đầu lớp. Đến năm lớp 6 con bé có hơi thua sút bạn bè vì có nhiều đứa "siêu" hơn. Năm học này cũng vậy, lúc nào chị cũng kè sát bên cạnh nhắc nhở kiểm tra việc học hành mà con bé vẫn chưa ngoi lên được top 5 của lớp. Chính vì thế ngay từ đầu tháng 6 này phải bắt con bé học liền thì năm học tới mới có hy vọng.

Phần nữa, cả hai vợ chồng chị đều đi làm, đâu có thời gian chăm sóc con. Chị sợ con bé rảnh rỗi lại đàn đúm với mấy đứa trong xóm xem phim, hoặc đọc ba cái truyện tranh nhăng nhít hay dán mắt vào chơi games lợi đâu chẳng thấy chỉ tốn tiền và mất thời gian.

Bé Phương vừa nghe mẹ nói đến hai tiếng học hè là nó le lưỡi, lắc đầu. Năm nào cũng vậy, nó chỉ được nghỉ có mấy ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã phải đến các lớp học thêm trọn 3 tháng hè. Sáng học, trưa học, chiều tối cũng học, tối ngày cứ chúi mũi vào tập vở khiến mỗi lần đụng tới sách vở là nó cảm thấy ngán. Đã vậy, mẹ nó lúc nào cũng ra chỉ tiêu phải nằm trong top 5 khiến nó thấy trách nhiệm của mình sao nặng nề đến thế. Nó thèm sáng chủ nhật cuối tuần, được ngủ nướng thêm vài tiếng đồng hồ, ngày lễ được cha mẹ cho đi chơi.

Vậy là mùa hè năm nay cũng như bao mùa hè đã qua, Phương chỉ được nghỉ vỏn vẹn có vài ngày rồi lại bắt tay vào một "năm học" mới kéo dài từ đầu tháng 6 năm nay đến cuối tháng 5 năm sau.

Một số phụ huynh cho rằng trong dịp hè nếu không được quản lý tốt, các em sẽ tụ tập với nhau chơi đá bóng ngoài đường, la ó ầm ĩ, cản trở giao thông, gây tai nạn và làm phiền lóng hàng xóm. Xa hơn nữa là bài bạc, đánh lộn, chửi thề. Đó là chưa kể đến các băng video bạo lực, kích động, đồi trụy; đến các trang web nội dung không lành mạnh… Tất cả những nỗi lo sợ ấy không phải là không có căn cứ. Một số phụ huynh khác vì không thể sắp xếp thời gian "giữ trẻ" nên giải pháp học hè được xem là "nhất cử lưỡng tiện" (vừa được học thêm kiến thức vừa quản lý được thời gian của trẻ).

Phải làm sao để trẻ có một mùa hè bổ ích mà vẫn đảm bảo việc quản lý, bổ trợ kiến thức trong 3 tháng hè, quả là bài toán khó cho các bậc phụ huynh trong việc tìm ra lời giải.

Theo TTGĐ

contentlength: 5069
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Đừng đùa với hội chị em thám tử

Ngay sau khi bài viết "tìm được kẻ thứ 3" đăng tải lên mạng, không ít người còn cho rằng, quả thực cô gái này còn nhanh hơn cả đội FBI khi chỉ với một bằng chứng quá đỗi bình thường cũng có thể nhìn nhận thấy rõ ràng chân tướng.