Hàng loạt thầy, cô giáo và học sinh bị nhiễm cúm A/H3

16:37 03/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hang loat thay, co giao va hoc sinh bi nhiem cum A/H323/27 mẫu bệnh phẩm cúm được lấy tại hai trường Tiểu học và Trung học xã Minh Châu (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đã cho kết quả dương tính với virus cúm A/H3.

Ngày 2/2, đại điện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân ở Hưng Yên cho thấy, các bệnh nhân này đã nhiễm cúm A/H3, chứ không phải cúm A/H5N1.

Trước đó, tại trường Tiểu học và Trung học xã Minh Châu (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) xuất hiện tình trạng nhiều giáo viên và học sinh bị cúm với các triệu chứng đau đầu, sổ mũi, mệt mỏi, sốt...

Sau khi thấy dịch bệnh lây lan nhanh, Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đã tiến hành cho học sinh nghỉ học và yêu cầu sử dụng thuốc nhỏ mũi, súc miệng nước muối, đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Đồng thời, tiến hành khử trùng, tiêu độc trên toàn xã và báo cáo về tuyến trên.

Tổng cộng, có 73 học sinh và giáo viên có biểu hiện mắc cúm.

Theo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, chủng cúm A/H3 là chủng vi-rút cúm thông thường nhưng lây lan khá nhanh qua tiếp xúc và  thường xuất hiện ở miền Bắc. Bệnh thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi 3-8 và người già do sức đề kháng kém, bệnh thường tự khỏi một vài ngày sau đó.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cảnh báo, nếu vi-rút cúm A/H3 kết hợp với chủng vi-rút H5N1 sẽ tạo nên một chủng vi-rút mới có khả năng lây từ người sang người.

Hiện tại, miền Bắc chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm, do đó khi phát hiện các trường hợp mắc cúm A/H3 cần cách ly người bệnh, xử lý môi trường và thực hiện các biện pháp phòng chống cúm gia cầm. Ngoài ra, người dân có thể tiêm chủng vắc-xin cúm năm 2007-2008 để hạn chế mắc các bệnh cúm thông thường.

Trong một cuộc họp gần đây của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, PGS.TS Phạm Ngọc Đính, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đưa ra cảnh báo: Đến nay, tuy Việt Nam chưa phát hiện người nào nhiễm vi-rút H5N1 trong mùa lạnh này nhưng số người nhiễm vi-rút H3 lại có xu hướng tăng.

H3 cũng là một chủng vi-rút cúm type A, tuy độc lực không cao bằng H5N1 nhưng vẫn gây bệnh nặng và dễ lan thành dịch. Số người nhiễm vi-rút cúm H3 vẫn rải rác xuất hiện và có xu hướng tăng từ những tháng cuối năm 2006.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3358
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Chồng chở bồ nhí trên ô tô, vợ liều mình chặn đầu, đánh đu trên nóc capo
00:00 / --:--